Có thể liên kết giữa bệnh Parkinson với số lượng vi khuẩn ruột sản xuất ít vitamin B

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã phát hiện mối liên hệ giữa vi khuẩn ruột, tổng hợp vitamin B và bệnh Parkinson. Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa thần kinh được xác định bởi cơn run và mất điều chỉnh thường ảnh hưởng đến người trên 60 tuổi. Nghiên cứu so sánh vi khuẩn ruột của người mắc bệnh Parkinson ở năm quốc gia khác nhau và phát hiện rằng họ thiếu vi khuẩn sản xuất vitamin B2 và B7. Điều này có thể góp phần vào viêm thần kinh và việc bổ sung vitamin có thể hữu ích cho một số người mắc bệnh này.


Mối liên kết giữa vi khuẩn đường ruột, tổng hợp vitamin B và bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa thần kinh được đặc trưng bởi các cơn run và mất điều phối thường xảy ra ở người trên 60 tuổi. Một nghiên cứu mới đã so sánh hệ vi sinh vật đường ruột của những người mắc bệnh Parkinson ở năm quốc gia khác nhau.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng mặc dù mỗi quốc gia có các vi khuẩn đường ruột khác nhau, tất cả những người mắc Parkinson đều có ít vi khuẩn tạo ra vitamin B2 (riboflavin) và B7 (biotin). Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng điều này có thể góp phần vào viêm não và việc bổ sung các loại vitamin này có thể có lợi cho một số người mắc bệnh.

Bệnh Parkinson là một trong những rối loạn thoái hóa thần kinh phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới, với Tổ chức Y tế Thế giới ước lượng có hơn 8,5 triệu người sống với bệnh vào năm 2019. Từ năm 1990, số người mắc bệnh Parkinson trên toàn thế giới đã tăng gấp đôi.

Nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng theo tuổi tác, và nam giới có nguy cơ cao hơn 50% so với phụ nữ. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm di truyền, tiếp xúc với độc tố môi trường và chấn thương não từ trước. Các triệu chứng xuất hiện khi các tế bào thần kinh trong nhóm nòng cầu, một khu vực của não điều khiển chuyển động, bị tổn thương và chết, do đó không sản xuất được chất truyền thần dopamine. Điều này dẫn đến cơn run, cứng cơ, chuyển động chậm, mất cân bằng và điều phối, thay đổi cảm xúc và triệu chứng đường tiêu hóa. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng sự mất cân bằng trong vi khuẩn đường ruột có thể góp phần vào việc phát triển bệnh Parkinson.

Nghiên cứu mới về microbiota đường ruột và bệnh Parkinson

Một nghiên cứu ở năm quốc gia khác nhau đã phân tích hệ vi sinh vật đường ruột của những người mắc và không mắc bệnh Parkinson và phát hiện rằng những người mắc bệnh có sự giảm đáng kể trong các gen vi khuẩn tạo ra riboflavin (vitamin B2) và biotin (vitamin B7).

Nghiên cứu này, do các nhà khoa học tại Trường Đại học Y khoa Nagoya ở Nhật Bản chủ trì, được công bố trên tạp chí npj Parkinson’s Disease. Michael S. Okun, M.D., giám đốc điều hành Viện Bệnh thần kinh Fixel, chủ tịch khoa thần kinh tại Đại học Florida và giám đốc y tế quốc gia của Quỹ Parkinson, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Đáng chú ý là tổng hợp riboflavin và biotin từ phân đều bị giảm trong nghiên cứu nhỏ này về những người mắc bệnh Parkinson và cũng phát hiện rằng có thể có sự khác biệt tùy thuộc vào nơi bạn sống và món ăn bạn ăn.”

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tích phân để xem xét gen của vi khuẩn đường ruột trong 94 người mắc bệnh Parkinson và 73 nhóm đối chứng ở Nhật Bản. Sử dụng kỹ thuật sequencing shotgun – một kỹ thuật phân tích toàn bộ vật liệu gen trong mẫu – họ đã ghi lại gen vi khuẩn. Sau đó, họ đã so sánh kết quả của mình với dữ liệu từ các nghiên cứu ở Mỹ, Đức, Trung Quốc và Đài Loan.

Mối quan hệ giữa microbiome đường ruột, cơ chế chuyển hóa và hệ thần kinh

Nghiên cứu này làm nổi bật mối quan hệ giữa microbiome đường ruột, chuyển hóa và hệ thần kinh, nhưng các kết quả này chưa đủ để đề xuất thay đổi trong thực hành lâm sàng, như việc bổ sung B2 và B7 như Sampson lưu ý.

“Suy nghĩ rằng dữ liệu này còn quá sớm để đề xuất can thiệp điều trị. Chúng nêu bật một trong số nhiều cách mà microbiome đường ruột có thể đóng góp vào Parkinson,” Sampson nói.

Okun cho biết việc bổ sung vitamin có thể hữu ích trong quá trình điều trị bệnh Parkinson, nhưng các loại bổ sung nên được sử dụng chỉ dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Liên kết giữa vi khuẩn ruột, tổng hợp vitamin B và bệnh Parkinson được phát hiện như thế nào?

Advertisement

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu so sánh hệ vi sinh vật đường ruột của những người mắc bệnh Parkinson ở năm quốc gia khác nhau.

Câu hỏi 2: Bệnh Parkinson là gì và nó thường ảnh hưởng đến đối tượng nào?

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa thần kinh, được đặc trưng bởi cơn run và mất cân đối, thường ảnh hưởng đến người trên 60 tuổi.

Câu hỏi 3: Tại sao việc tổng hợp vitamin B2 và B7 ít hơn ở những người mắc bệnh Parkinson có thể gây ra viêm não?

Nghiên cứu đã phát hiện rằng việc thiếu vi khuẩn có khả năng tổng hợp vitamin B2 và B7 ở những người mắc bệnh Parkinson có thể làm tăng viêm não.

Câu hỏi 4: Bệnh Parkinson có phải là căn bệnh đang gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu không?

Vâng, theo Tổ chức Y tế Thế giới, từ năm 1990 đến nay, số người mắc bệnh Parkinson đã tăng gấp đôi trên toàn cầu.

Câu hỏi 5: Việc bổ sung vitamin B2 và B7 có thể có lợi ích đối với những người mắc bệnh Parkinson không?

Có thể, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng việc bổ sung các loại vitamin này có thể hữu ích cho một số người mắc bệnh Parkinson.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Parkinson’s may be linked to fewer gut bacteria producing B vitamins

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …