[Medscape] Bản ghi đầu tiên về bộ não đang hấp hối cho thấy mô hình ký ức, suy ngẫm

Print Friendly, PDF & Email

Lần đầu tiên, các nhà khoa học thần kinh đã ghi lại hoạt động não của một người đang hấp hối, tiết lộ một mô hình sóng não tương tự như mô hình được thấy khi nhớ lại ký ức.

Mặc dù chỉ là nghiên cứu một ca đơn, các nhà nghiên cứu cho biết đoạn ghi âm làm tăng khả năng rằng khi chúng ta chết, cuộc sống của chúng ta thực sự lóe lên trước mắt.

Nhà điều tra nghiên cứu Ajmal Zemmar, tiến sĩ, bác sĩ, phó giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Đại học Louisville, Louisville, Kentucky, nói với tạp chí y khoa Medscape rằng: “Các mô hình hoạt động sinh lý thần kinh giống nhau xảy ra trong não của chúng ta khi chúng ta mơ, ghi nhớ, suy ngẫm, tập trung – những mô hình tương tự này cũng xuất hiện ngay trước khi chúng ta chết”.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 22 tháng 2 trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience.

Phát hiện tình cờ

Việc ghi lại hoạt động của não đã được thực hiện một cách tình cờ vào năm 2016 khi các nhà khoa học thần kinh sử dụng điện não đồ liên tục để phát hiện và điều trị co giật cho một người đàn ông 87 tuổi mắc chứng động kinh sau chấn thương não. Khi đang tiến hành đo điện não đồ (EEG), bệnh nhân bị ngừng tim và tử vong.

Trong 30 giây trước và sau khi dòng máu đến não ngừng lại, điện não đồ cho thấy sóng gamma dao động nhiều hơn. Đây là những sóng não được biết là có liên quan đến các chức năng nhận thức cao, bao gồm nhận thức có ý thức và trí nhớ hồi tưởng.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận những thay đổi trong hoạt động của sóng alpha, theta, delta và beta ngay trước và sau khi ngừng tim, và những thay đổi trong mỗi loại được điều chỉnh với những thay đổi của các loại sóng còn lại. Điều đó cho thấy một nhịp điệu phối hợp, và còn gợi ý thêm rằng hoạt động này không chỉ là việc phóng ra của các tế bào thần kinh khi chúng chết đi.

Zemmar cho biết: “Khi bạn quan sát điều này và nhìn thấy sóng dao động nhịp nhàng, bạn có xu hướng nghĩ rằng đây có thể là một mô hình hoạt động phối hợp của não bộ hơn là sự phóng điện đơn thuần khi não chết”.

Mặc dù đã có dữ liệu từ năm 2016, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn trì hoãn việc xuất bản với hy vọng tìm thấy các bản ghi tương tự ở những người khác. Zemmar lưu ý rằng cuộc nghiên cứu kéo dài 5 năm của họ không mang lại kết quả nào cho thấy một nghiên cứu như vậy khó thực hiện như thế nào.

Ông nói: “Chúng tôi đang cố gắng tìm ra cách thực hiện điều này theo cách có thể đoán trước được, nhưng việc có được các bộ dữ liệu như thế này sẽ là một thách thức”.

Mặc dù Zemmar không thể tìm thấy các bản ghi hoạt động trong não của những người đang hấp hối khác, nhưng ông đã tìm thấy một nghiên cứu tương tự được thực hiện với chuột vào năm 2013.

Trong nghiên cứu đó, các nhà điều tra đã báo cáo sự gia tăng hoạt động của não ở chuột ngay trước và sau khi ngừng tim trong thực nghiệm. Những thay đổi trong sóng não tần số cao và tần số thấp phản ánh những thay đổi được ghi nhận trong nghiên cứu trường hợp hiện tại.

Tổng hợp lại với nhau thành một bức tranh

Bình luận về nghiên cứu mới cho tạp chí y khoa Medscape, George Mashour, bác sĩ, tiến sĩ, giáo sư, trưởng khoa gây mê và giáo sư phẫu thuật thần kinh và dược học tại Đại học Michigan, Ann Arbor cho biết kết quả tương tự một cách kỳ lạ với một nghiên cứu năm 2013 mà ông là đồng tác giả.

Advertisement

Mặc dù nghiên cứu hiện tại chỉ là một nghiên cứu 1 ca, Mashour cho biết khi tiến hành với các phát hiện của nhóm ông trên chuột và các nghiên cứu khác, những phát hiện mới đang “bắt đầu tổng hợp một bức tranh về những gì có thể xảy ra trong bộ não đang hấp hối.”

Mashour, cũng là giám đốc sáng lập của Trung tâm Khoa học Ý thức tại Đại học Michigan cho biết, “Họ có thể ghi lại trong suốt quá trình ngưng tim và tử vong, và những gì họ tìm thấy rất giống với những gì chúng tôi tìm thấy trong nghiên cứu động vật được kiểm soát chặt chẽ của mình”.

Ông nói thêm: “Có một sự gia tăng của hoạt động tần số cao hơn và có sự gắn kết giữa các phần khác nhau của não. Điều đó gợi ý rằng những gì chúng tôi tìm thấy trong môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt của một phòng thí nghiệm thực sự thể hiện trên những người đang trải qua quá trình lâm sàng hấp hối.”

Mashour nói, điều vẫn chưa rõ ràng là liệu hoạt động này của não có giải thích được những trải nghiệm cận kề cái chết được mô tả trong tài liệu, bao gồm những ký ức “nhớ lại cuộc sống” hay không.

Ông đặt câu hỏi: “Sự gia tăng tần số cao hơn này xảy ra xung quanh thời điểm chết, liệu điều đó có tương quan với việc trải qua điều gì đó giống như trải nghiệm cận kề cái chết này không? Hay đó chỉ là một đặc điểm thần kinh có thể dễ dàng xảy ra trong một bộ não vô thức?”.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Heidi Demetriades, Quỹ ETH Zürich, và Dự án tài trợ sáng lập nhân tài xuất sắc của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam. Zemmar và Mashour không tiết lộ mối quan hệ tài chính nào.

Người dịch: Vy Nguyen

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/969131

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa cho phép!

Advertisement

Giới thiệu Vy

Check Also

[ScienceDaily] Thiết kế ngăn ngừa việc tích tụ các mô sẹo xung quanh các cấy ghép y tế

Các thiết bị cấy ghép giải phóng insulin vào cơ thể hứa hẹn là một …