[Medscape]Bệnh đái tháo đường ở mẹ có liên quan đến tật khúc xạ ở những đứa trẻ

(Reuters Health) – Một nghiên cứu mới đây cho thấy, con của những bà mẹ mắc bệnh đái tháo đường trước hoặc trong khi mang thai có khả năng cao sau này sẽ bị tật khúc xạ mắt.

Một phân tích dữ liệu từ hơn 20.000 trẻ em ở Đan Mạch được theo dõi trong 25 năm cho thấy rằng việc mẹ mắc đái tháo đường trước khi sinh có liên quan đến việc tăng 39% nguy cơ mắc các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị và loạn thị so với những trẻ có mẹ không mắc đái tháo đường, kết quả được công bố trên Diabetologia.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy khi có các biến chứng của đái tháo đường trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ hơn nữa (tỷ lệ nguy cơ 2,05), so với con của các bà mẹ bị đái tháo đường nhưng không có biến chứng (HR 1,18).

Yongfu Yu ,nhà nghiên cứu tại khoa thống kê sinh học tại Trường Y tế Công cộng, cho biết ‘’Phát hiện của chúng tôi cho thấy bà mẹ bị đái tháo đường thai kỳ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc tật khúc xạ  ở con cái, đặc biệt là ở những bà mẹ đã có biến chứng “. Đại học Fudan ở Trung Quốc và khoa dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Aarhus ở Đan Mạch và Tiến sĩ Jiangbo Du- chuyên gia dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng tại Phòng thí nghiệm trọng điểm của Nhà nước về Y học sinh sản tại Đại học Y Nam Kinh, Trung Quốc .

Yu và Tiến sĩ Du cho biết trong một email ‘’Nên kiểm tra nhãn khoa sớm ở con của những bà mẹ bị bệnh đái tháo đường được chẩn đoán trước hoặc trong khi mang thai”. Và họ lưu ý: “Phần lớn tật khúc xạ ở trẻ nhỏ có thể điều trị được, việc xác định và can thiệp sớm có thể có tác động tích cực tới cuộc sống những đứa trẻ sau này ”.

“Mặc dù nguy cơ gia tăng 39% được quan sát thấy trong nghiên cứu của chúng tôi là một quy mô ảnh hưởng tương đối thấp, từ góc độ sức khỏe cộng đồng, xem xét tỷ lệ mắc tật khúc xạ trên toàn cầu , nhưng đã cho thấy bất kỳ sự cải thiện nhỏ nào trong yếu tố nguy cơ thấp có thể phòng ngừa được sẽ góp phần rất lớn giảm tỷ lệ của các tật khúc xạ, ” các nhà nghiên cứu cho biết.”Vì vậy, giá trị của việc tầm soát nhãn khoa sớm cần được đánh giá ở con của những bà mẹ mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là với các biến chứng của nó trước hoặc trong khi mang thai đối với sức khỏe thị lực của chúng sau này.”

Các tác giả lưu ý trong báo cáo của họ là tăng đường huyết góp phần vào sự phát triển của tật khúc xạ ở bệnh nhân đái tháo đường người lớn và trẻ em sinh ra từ bà mẹ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ có tỷ lệ mắc tật khúc xạ tăng lên.

Để tìm hiểu tác động có thể có của bệnh đái tháo đường trong quá trình mang thai đối với sức khỏe mắt trẻ em, các nhà nghiên cứu đã sử dụng sổ đăng ký quốc gia Đan Mạch, tập trung vào 2.470.580 ca sinh sống ở Đan Mạch từ năm 1977 đến năm 2016. Việc theo dõi bắt đầu từ khi sinh và kết thúc khi lần đầu tiên chẩn đoán tật khúc xạ (RE), tử vong, di cư, ngày 31 tháng 12 năm 2016 hoặc sinh nhật thứ 25 của con cái, tùy điều kiện nào đến trước.

Advertisement

Bản trình bày bao gồm bệnh đái tháo đường ở người mẹ trong hoặc trước khi mang thai (đái tháo đường típ 1, đái tháo đường típ 2 và đái tháo đường thai kỳ).

Trong quá trình theo dõi, 553 con của các bà mẹ bị đái tháo đường và 19.695 con của các bà mẹ không bị đái tháo đường được chẩn đoán mắc tật khúc xạ (RE).Những bà mẹ mắc  bệnh đái tháo đường  trước khi sinh có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh RE (HR 1,39). Tỷ lệ tích lũy chuẩn hóa ở con không phơi nhiễm ở tuổi 25 là 1,18% và ở con có phơi nhiễm là 1,90%.

Các nguy cơ gia tăng được quan sát thấy đối với viễn thị (HR 1,37), cận thị (HR 1,34) và loạn thị (HR 1,58).

Tiến sĩ Tamiesha Frempong, trợ lý giáo sư nhãn khoa tại Trường Y khoa Icahn tại Mount Sinai ở Thành phố New York, và là bác sĩ nhãn khoa nhi tại Bệnh viện Tai và Mắt New York ở Mount Sinai, cho biết nghiên cứu mới này “rất thú vị”.

Tiến sĩ Frempong cho biết: “Chúng tôi đã biết rằng những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là những phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường típ 1 có thể gặp vấn đề với dây thần kinh thị giác, dẫn đến mất thị trường dưới hoặc điểm mù”. “Trong nghiên cứu này, khi họ so sánh con của những bà mẹ mắc bệnh đái tháo đường với những đứa con của những bà mẹ không mắc bệnh đái tháo  đường, có một sự khác biệt to lớn.”

Tiến sĩ Frempong nói rằng về mặt lâm sàng, điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh có mẹ bị đái tháo đường nên được khám sớm.Và cô ấy nói thêm rằng nếu những đứa trẻ có tật khúc xạ và chúng được đeo kính thì có thể giúp chúng đạt được thị lực bình thường.

Sớm là khi nào ?

“Tôi không nhất thiết phải đặt kính cho trẻ sơ sinh đeo,” Tiến sĩ Frempong nói. “Tỷ lệ trẻ sơ sinh nhìn thấy khoảng 20/400 . Và chúng thường ngủ rất nhiều.”

Tiến sĩ Frempong nói “Nhưng chắc chắn khi chúng được 6 tháng tuổi, bạn có thể đeo kính cho chúng”.

NGUỒN: https://bit.ly/381nEWs Diabetologia, trực tuyến ngày 17 tháng 8 năm 2021.

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/956982

Người dịch: Phương Linh

Advertisement

Giới thiệu PhuongLinh99

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …