[Medscape] Bổ sung estrogen có thể làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

Rate this post

Một nghiên cứu mới khuyến cáo: Bổ sung Estrogen liên quan với giảm nguy cơ tử vong do COVID-19 ở phụ nữ sau mãn kinh.

Những phát hiện này (từ một nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Thụy Điển) đã được Ts.Bs. Malin và các đồng nghiệp (Khoa Y- Đại học Umea, Thụy Điển) công bố trực tuyến ngày 14/2 trên BMJ Open.

Trong số những phụ nữ mãn kinh từ 50-80 tuổi mắc COVID, những người được bổ sung estrogen bằng liệu pháp thay thế hormone (HRT) có nguy cơ tử vong thấp hơn một nửa so với những người không bổ sung estrogen, kết quả không thay đổi sau khi loại trừ những yếu tố gây nhiễu.

Theo các nhà nghiên cứu:” Nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ estrogen và tử vong do COVID-19. Do đó, các thuốc làm tăng nồng độ estrogen có thể có vai trò trong điều trị giảm triệu chứng COVID ở phụ nữ mãn kinh và có thể được nghiên cứu trong các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên”.

Tuy nhiên, đồng tác giả Ts.Bs. Anne-Marie Fors Connolly (nội trú ngành vi sinh lâm sàng tại Đại học Umea) cảnh báo:” Đây là một nghiên cứu quan sát vì vậy cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để xác minh những kết quả này trước khi đưa ra khuyến cáo bổ sung estrogen.”

Stephen Evans (Giáo sư Dược học Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới) đồng ý với quan điểm trên. Ông nói với Trung tâm Khoa học và Truyền Thông Anh rằng: “Đây là một nghiên cứu quan sát so sánh ba nhóm phụ nữ dựa trên việc liệu họ có sử dụng liệu pháp nội tiết tố để tăng nồng độ estrogen không, hay điều trị ung thư vú làm giảm estrogen hay không. Những phát hiện này rất ấn tượng.”

Ông cảnh báo: “Ít nhất cần thận trọng khi nghĩ rằng liệu pháp hormone estrogen mang lại lợi ích trong điều trị COVID-19”.

Phụ nữ tử vong do COVID-19 ít hơn nam giới không?

Những nghiên cứu được tiến hành sớm trong đại dịch cho thấy phụ nữ có thể được bảo vệ khỏi những tác hại nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 so với nam giới ( sau khi loại trừ các yếu tố gây nhiễu).

Theo dữ liệu gần hơn từ Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển, trong số 16501 người đã chết vì COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, khoảng 45% là phụ nữ và 55% là nam giới. Khoảng 70% những người phải hồi sức tích cực do COVID-19 là nam giới, mặc dù dữ liệu tích lũy cho thấy phụ nữ có nguy cơ tử vong vì COVID-19 gần bằng nam giới.

Đối với nghiên cứu hiện tại, bao gồm 14685 phụ nữ từ 50-80 tuổi, trong đó 17,3% (2535) đã được bổ sung estrogen (HRT), 81,2% (11,923) có mức estrogen tự nhiên không bị ung thư vú hoặc HRT( đối chứng), và 1,5%(227) có nồng độ estrogen giảm do ung thư vú và điều trị bằng antiestrogen (thuốc chẹn estrogen).

Nhóm có nồng độ estrogen giảm có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn gấp 2 lần so với nhóm chứng ( tỷ lệ chênh 2,35), nhưng sự khác biệt này không còn đáng kể sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn bao gồm tuổi tác, thu nhập, trình độ học vấn và chỉ số bệnh kèm theo Charlson (wCCl).

Tuy nhiên, nhóm tăng nồng độ estrogen giảm nguy cơ tử vong do COVID-19 trước (tỷ lệ chênh 0,45) và sau khi điều chỉnh (tỷ lệ chênh 0,47).

Tỷ lệ bệnh nhân chết do COVID-19 là 4,6% ở nhóm chứng, 10,1% ở những người giảm estrogen và 2,1% ở nhóm tăng estrogen.

Không quá bất ngờ khi nguy cơ tử vong do COVID-19 cũng tăng lên theo tuổi (tỷ lệ chênh lệch 1,15 cho mỗi tuổi) và bệnh kèm (tỷ lệ chênh 1,13 cho mỗi wCCI). Thu nhập thấp và học vấn thấp cũng làm tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Advertisement

Tuy nhiên dữ liệu về béo phì không được báo cáo (yếu tố nguy cơ gây tử vong do COVID-19). Connolly nói với Medscape Medial News: “Béo phì là một trong những biến số liên quan tử vong COVID-19, tuy nhiên thật không may vì thông tin này không có trong dữ liệu mà chúng tôi sử dụng cho nghiên cứu của mình”.

Mặc dù dữ liệu mang tính quan sát và không thể áp dụng vào điều trị, tuy nhiên Connolly đã chỉ ra một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên của Hoa Kỳ hiện đang tiến hành thử nghiệm tác dụng của liệu pháp estradiol và progesterone ở 120 người lớn nhập viện do COVID-19.

Trong khi đó, bà cảnh báo các bác sĩ và bệnh nhân:” Vui lòng không bỏ thuốc chẹn estrogen cho bệnh nhân bị ung thư vú vì nó rất cần thiết với bệnh nhân ung thư vú”.

Evans lưu ý:” Liệu pháp hormone mãn kinh có những lợi ích ngắn hạn, tuy nhiên không nên khuyên phụ nữ bổ sung estrogen với mục đích làm giảm nguy cư tử vong do COVID”.

Nguồn: BMJ Open. Published online February 14, 2022

Link gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/968450#vp_1

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi Ykhoa.org, vui lòng không reup khi chưa được cho phép! 

Người dịch: Phương Thảo

Giới thiệu phuongthao12

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …