[Medscape] Dữ liệu ‘đáng kinh ngạc’ về Gel chẹn beta giá rẻ cho loét chân do bệnh đái tháo đường

Amazing' Data for Cheap Beta-Blocker Gel for Diabetic Foot Ulcers

STOCKHOLM, Thụy Điển – gel Esmolol hydrochloride (Galnobax, NovoLead) được cho là một lựa chọn điều trị tại chỗ mới an toàn và hiệu quả cho các vết loét ở bàn chân do đái tháo đường, theo kết quả từ một thử nghiệm mới về thuốc, được phổ biến rộng rãi dưới dạng thuốc gốc và rẻ tiền

Đáng lưu ý là, tỷ lệ người tham gia đạt mục tiêu điều trị đóng vết loét sau 12 tuần với esmolol (cộng với tiêu chuẩn chăm sóc) là khoảng 60% so với chỉ hơn 40% ở những bệnh nhân được chăm sóc theo tiêu chuẩn đơn thuần.

Người trình bày những phát hiện tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh đái tháo đường (EASD) Châu  u năm nay là Ashu Rastogi, giáo sư bác sĩ nội tiết tại Viện Nghiên cứu và Giáo dục Y khoa sau Đại học ở Chandigarh, Ấn Độ.

Rastogi cho biết: “Esmolol có thể được dùng tại chỗ dưới dạng gel 14% và là một lựa chọn điều trị mới trong bệnh loét bàn chân do đái tháo đường.

Esmolol, một thuốc chẹn beta-adrenergic tác dụng ngắn, hiện được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng đối với các chỉ định các bệnh về tim, chẳng hạn như sử dụng để kiểm soát nhịp nhanh trên thất ngắn hạn. Thuốc chẹn beta cũng được sử dụng để điều trị tăng huyết áp.

Tuy nhiên, esmolol cũng đã được thay thế và bào chế dưới dạng gel bôi ngoài da để điều trị các vết loét khó lành ở chân do đái tháo đường (chủ yếu là bệnh thần kinh độ 1).

Thành viên khán giả Ketan Dhatariya – Cử nhân, thạc sĩ, bác sĩ, nhà tư vấn y tế về bệnh đái tháo đường, nội tiết và y học tổng quát và giảng viên cao cấp danh dự tại Bệnh viện Đại học Norfolk và Norwich, Vương quốc Anh, cảm thấy hào hứng về những phát hiện này.

“Đây là một nghiên cứu đáng kinh ngạc. Tôi là một thành viên của nhóm chuyên về việc cập nhật hướng dẫn cho Nhóm Công tác Quốc tế về Bàn chân Đái tháo đường, xem xét tất cả các nghiên cứu về việc chữa lành vết thương, cụ thể là các can thiệp dược lý. Đây là phương pháp vượt trên những gì được trình bày cho đến nay về mặt can thiệp y tế. [Các tác giả] nên được chúc mừng; điều này thực sự đáng kinh ngạc.” ông nói với Medscape Medical News.

Ông nói thêm: “Hiện tại, có rất ít các biện pháp can thiệp dược lý cho thấy lợi ích. “Một khi nghiên cứu này đã được đồng nghiệp xem xét và được xuất bản một cách hợp lệ, nó có khả năng thay đổi cuộc chơi vì đây là một loại thuốc thông thường, phổ biến, rẻ và có sẵn miễn phí.”

Nghiên cứu trên 27 trang web ở India Prior trước đó của giai đoạn 1/2 cho thấy 60% vết loét đóng lại hoàn toàn khi dùng esmolol (14% gel) so với 39% khi được chăm sóc tiêu chuẩn. Những nghiên cứu này đã khuyến khích một nghiên cứu ngẫu nhiên, nghiên cứu mù đôi có đối chứng giả dược giai đoạn 3 đã được thực hiện trên 27 địa điểm ở Ấn Độ.

Bệnh nhân ở độ tuổi trung bình là 56 tuổi và có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 25-26 kg /m2 và chỉ số  HbA1c trung bình là 8,4% – 8,7%. Khoảng 70% người tham gia là nam giới. Diện tích vết loét trung bình khoảng 460-500 mm2 , 2/3 số vết loét vết loét ở gan chân và thời gian loét trung bình là 40-50 tuần.

Sau khi sàng lọc và những người ngừng thuốc (39 người tham gia), giai đoạn điều trị 12 tuần bắt đầu với các bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm: esmolol (14% gel) cùng với tiêu chuẩn chăm sóc được dùng hai lần mỗi ngày (57 người hoàn thành); chỉ chăm sóc đơn thuần (63 người hoàn thành); hoặc dùng gel (giả dược) cùng với chăm sóc tiêu chuẩn được dùng hai lần mỗi ngày (17 người hoàn thành).

Tiêu chuẩn chăm sóc bao gồm làm sạch vết thương, cắt bỏ mô hoại tử, duy trì môi trường vết thương ẩm, thay băng hai lần mỗi ngày, cởi giày dép khi cần thiết và được áp dụng cho tất cả những người tham gia không phân biệt nhóm nghiên cứu.

Thời gian điều trị 12 tuần theo sau là thời gian quan sát trong 12 tuần cho đến thời điểm kết thúc nghiên cứu là 24 tuần.

Tiêu chí chính về hiệu quả là tỷ lệ người tham gia đạt được mục tiêu đóng vết loét (tái biểu mô hóa 100% mà không cần dẫn lưu hoặc thay băng) trong giai đoạn điều trị 12 tuần.

Tiêu chí phụ bao gồm thời gian để đóng vết loét mục tiêu trong giai đoạn điều trị 12 tuần và tỷ lệ người tham gia đạt được mục tiêu đóng vết loét sau 24 tuần (kết thúc nghiên cứu). Các nhà điều tra đã bị mù trong suốt thời gian nghiên cứu.

Các phân tích phụ được thực hiện dựa trên vị trí, kích thước và thời gian của vết loét, cũng như tốc độ lọc cầu thận ước tính <90 mL / phút và chỉ số mắt cá chân – cánh tay < 0,90 và > 0,7.

Hơn 50% bệnh nhân sử dụng Esmolol đã hết loét hoàn toàn

Tỷ lệ người tham gia khỏi vết loét hoàn toàn sau 12 tuần là 60,3% trong nhóm chăm sóc theo tiêu chuẩn kết hợp sử dụng esmolol so với 41,7% chỉ với chăm sóc theo tiêu chuẩn, chênh lệch 18,6% (tỷ lệ chênh lệch [OR], 2,13; P = 0,0276).

Rastogi cho biết: “Dữ liệu kết thúc nghiên cứu 24 tuần này cho thấy những gì đã xảy ra trong 12 tuần sau khi kết thúc điều trị”. Kết quả cho thấy trong 24 tuần tỉ lệ người tham gia có vết loét được đóng hoàn toàn là 77,2% so với 55,6% một cách tương đối, với chênh lệch là 21,6% (OR = 2,71; P = .013)

Advertisement

Thời gian để đóng vết loét (điểm cuối phụ) là tương tự giữa tiêu chuẩn chăm sóc cùng với esmolol so với các nhóm chăm sóc tiêu chuẩn (74,3 so với 72,5 ngày).

Tác động của vị trí vết loét đối với việc đóng vết loét hoàn toàn, một phân tích nhỏ, cho thấy tỷ lệ bệnh nhân đã đóng vết loét hoàn toàn bằng esmolol cộng với chăm sóc tiêu chuẩn cao hơn so với chỉ chăm sóc tiêu chuẩn. Ví dụ, đối với các vết loét lòng bàn chân, esmolol có thể làm đóng lại hoàn toàn 58,7% số vết thương so với 43,1% trong khi vết loét không phải vết thương ở lòng bàn chân, sự đóng hoàn toàn được tìm thấy ở 63,6% so với 38,1%.

Ở vết thương dưới 5 cm2, tỷ lệ liền hoàn toàn là 66,0% với dùng esmolol so với 50,0% được chăm sóc tiêu chuẩn đơn thuần,  ở vết thương trên 5 cm2 tỷ lệ này là 47,6% so với 26,9%.

Các phân tích phụ cũng cho thấy esmolol tốt hơn đáng kể ở những bệnh nhân có BMI> 25 kg / m2, thời gian loét trên 12 tuần và HbA1c > 8%.

Ngoài ra, một phân tích phụ phân tầng theo các tình huống “thực tế” ủng hộ esmolol, cho thấy sự khác biệt 50,9% về tỷ lệ bệnh nhân được chữa bàn chân loét do đái tháo đường  ở những người có tiền sử tăng huyết áp và sự khác biệt 31,8% ủng hộ esmolol ở những người có điện tâm đồ bất thường.

Nhìn chung, tỷ lệ bệnh nhân có tác dụng phụ lần lượt là 13,2%, 18,4% và 37,5% trong điều trị bằng esmolol cùng với tiêu chuẩn chăm sóc, hay chỉ mỗi tiêu chuẩn chăm sóc và phương tiện cộng với tiêu chuẩn của các nhóm chăm sóc, và phần lớn là không liên quan để nghiên cứu thuốc. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào trong nhóm chăm sóc tiêu chuẩn kèm dùng esmolol.

Một tác dụng điển hình của chẹn Beta?

Cơ chế hoạt động được đề xuất của esmolol liên quan đến trình tự giảm viêm (thông qua giãn mạch, di chuyển nguyên bào sợi và giảm cytokine); tăng sinh bằng cách phong tỏa beta (cải thiện sự di chuyển của tế bào sừng và quá trình biểu mô hóa); và tu sửa (tăng tái tạo collagen).

Khi được một khán giả hỏi liệu các quan sát có phải là hiệu ứng chính và là tác dụng toàn thân của thuốc chẹn beta hay không, Rastogi cho biết ông không thể chắc chắn rằng đó là hiệu ứng điển hình không, nhưng họ đã cố tình sử dụng chất đối kháng thụ thể beta-1 adrenergic.

Ông nói: “Nó có thể không phải là một tác dụng toàn thân bởi vì chúng tôi có một số bệnh nhân sử dụng thuốc chẹn beta một cách toàn thân và họ vẫn bị loét chân do đái tháo đường.”

Rastogi và Dhatariya đã báo cáo không có mối quan hệ tài chính liên quan.

Cuộc họp thường niên của EASD 2022. Trình bày ngày 20 tháng 9 năm 2022. Tóm tắt 22.

Để biết thêm tin tức về bệnh tiểu đường và nội tiết, hãy theo dõi chúng tôi trên Twitter và Facebook.

Nguồn:https://www.medscape.com/viewarticle/981160 https://www.medscape.com/viewarticle/971844?icd=ssl_login_success_220928&icd=ssl_login_success_220928&icd=ssl_login_success_220928

Người dịch: Võ Thị Thảo Ngân, Trần Gia Tân

Hiệu đính: Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement

Giới thiệu trangiaminh

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …