[Medscape] EMA ủng hộ tiêm chủng tăng cường vắc xin COVID Pfizer cho thanh thiếu niên, tiêm Moderna cho trẻ 6-11 tuổi

Print Friendly, PDF & Email

(Reuters) – Ban quản lý y tế của Liên minh châu Âu hôm thứ Năm đã ủng hộ việc tiêm nhắc lại vắc xin COVID của Pfizer và BioNTech cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên, cũng như mở rộng việc sử dụng mũi tiêm Moderna cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

Các khuyến nghị của Ủy ban Y tế Châu Âu (EMA) về các sản phẩm thuốc dùng cho cộng đồng sẽ được Hội đồng Châu Âu tuân thông qua sau cùng.

Các động thái này diễn ra sau khi một số quốc gia EU bắt đầu cung cấp liều tăng cường vắc xin Pfizer / BioNTech cho thanh thiếu niên.

Tháng một vừa rồi, Ủy ban vắc xin của Đức đã khuyến cáo tất cả trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 được tiêm nhắc lại, sau liệu trình tiêm hai mũi ban đầu. Các quốc gia khác trong khu vực cũng đã làm theo.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) cho biết trong một báo cáo tháng này có 10 quốc gia trong Khu vực Kinh tế Châu Âu, bao gồm 27 quốc gia thành viên EU cộng với Liechtenstein, Iceland và Na Uy, đã khuyến nghị một liều tăng cường cho các đối tượng dưới 18 tuổi.

EMA cho biết, quyết định của các quốc gia thành viên về việc có hay không và khi nào cung cấp vắc xin tăng cường cho nhóm tuổi này sẽ cần phải xét đến các yếu tố như sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi và nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ như biến chứng viêm cơ tim hiếm gặp.

Advertisement

Cơ quan này hôm thứ Năm cũng khuyến nghị phê duyệt vắc xin COVID của Moderna để sử dụng cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

Vắc xin COVID Spikevax của Moderna đã được phê duyệt để sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên ở Châu Âu.

Tại Hoa Kỳ, vắc xin Moderna được phép sử dụng một phác đồ hai liều chính và liều nhắc lại cho người lớn từ 18 tuổi trở lên. Công ty vẫn chưa giành được quyền sử dụng cho các nhóm tuổi nhỏ hơn.

EMA cho biết liều Spikevax ở trẻ từ 6 đến 11 tuổi sẽ là 50 microgam thay vì 100 microgam được sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên.

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Nguồn: Medscape

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/969091

Tác giả: Roxie Dương

Advertisement

Giới thiệu roxieduong

Check Also

[Mededge] Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki (bệnh Kawasaki – Kawasaki Disease) là một căn bệnh chỉ có ở trẻ …