[ScienceDaily] Điều trị bệnh đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa trên chuột bằng nhóm hợp chất mới

Rate this post

Cải thiện bài tiết insulin, giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu trên chuột – do các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis thực hiện- cho thấy rằng một nhóm hợp chất mới mà các nhà khoa học đã phát triển có thể cải thiện nhiều mặt của hội chứng chuyển hóa. Một nhóm các tình trạng ngày càng phổ biến thường xảy ra cùng nhau, hội chứng chuyển hóa bao gồm bệnh đái tháo đường típ 2, cholesterol cao, tích tụ chất béo trong gan và mỡ thừa trong cơ thể, đặc biệt là quanh hông. Hội chứng này thường dẫn đến bệnh tim mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Thử nghiệm một trong những hợp chất được gọi là SN-401, các nhà nghiên cứu phát hiện ra nó điều trị bệnh đái tháo đường bằng cách cải thiện khả năng tiết insulin của tuyến tụy và tăng cường khả năng của các mô khác sử dụng insulin đó để đào thải đường ra khỏi máu hiệu quả hơn. Trong nỗ lực tối ưu hóa việc điều trị, các nhà nghiên cứu đã tinh chỉnh hợp chất – tạo ra một nhóm các hợp chất liên quan – dựa trên các nghiên cứu của họ về một loại protein quan trọng được gọi là SWELL1 (cũng là LRRC8a). Sự suy giảm dần của protein này có thể đóng vai trò trung tâm trong sự tiến triển của bệnh đái tháo đường và các khía cạnh khác của hội chứng chuyển hóa.

Tác giả chính Rajan Sah, MD, PhD, một phó giáo sư y khoa cho biết “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển các liệu pháp tốt hơn cho bệnh tim mạch, bao gồm bệnh đái tháo đường và hội chứng chuyển hóa, là những yếu tố nguy cơ chính làm trầm trọng thêm các vấn đề về tim và mạch máu. Chúng tôi có nhiều phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường, nhưng ngay cả với những liệu pháp đó, bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Cần có những phương pháp điều trị mới đột phá hơn các liệu pháp chăm sóc tiêu chuẩn hiện nay.”

Protein mà Sah và các đồng nghiệp nghiên cứu được gọi là SWELL1 vì vai trò của nó trong việc cảm nhận kích thước hoặc thể tích của tế bào. Nghiên cứu mới của họ cho thấy protein này cũng giúp kiểm soát sự bài tiết insulin từ tuyến tụy và cải thiện độ nhạy insulin, bao gồm cả trong cơ xương và mô mỡ, những nơi lưu trữ chất béo của cơ thể.

Điều đáng ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng SWELL1 thực hiện cả hai nhiệm vụ dường như độc lập này bởi vì protein này có một đời sống kép chưa được biết đến trước đây. Nó hoạt động như một phân tử tín hiệu, thực hiện các nhiệm vụ tế bào chi phối cách tế bào sử dụng insulin và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho tuyến tụy tiết insulin vào máu.

Sah nói, “Loại protein này, SWELL1, có một nhân cách kép. Hợp chất liên kết với SWELL1 theo cách ổn định phức hợp protein để tăng cường sự biểu hiện và tín hiệu trên nhiều mô, bao gồm mỡ, cơ xương, gan, màng trong của mạch máu và tế bào tiểu đảo tụy. Điều này phục hồi cả độ nhạy insulin qua các loại mô và sự bài tiết insulin trong tuyến tụy. ”

Sah và các đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng hợp chất SN-401 đã cải thiện nhiều mặt của hội chứng chuyển hóa ở hai nhóm chuột, mỗi con mắc bệnh đái tháo đường do các nguyên nhân khác nhau, một do khuynh hướng di truyền và nhóm còn lại do chế độ ăn nhiều chất béo. Ngoài việc cải thiện độ nhạy và bài tiết insulin, điều trị bằng hợp chất này cũng cải thiện lượng đường trong máu và giảm tích tụ chất béo trong gan. Hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện với dạng tiêm của hợp chất, nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng rằng nó cũng có thể có hiệu quả khi dùng bằng đường uống.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hợp chất này không có tác động lớn đến lượng đường trong máu ở những con chuột khỏe mạnh, điều này cho thấy tầm quan trọng của tiềm năng sử dụng hợp chất này như một liệu pháp khả thi trong tương lai. Các loại thuốc điều trị bệnh đái tháo đường hiện nay có thể dẫn đến lượng đường trong máu quá thấp. Bằng chứng cho thấy rằng hợp chất này không làm giảm lượng đường trong máu trong những trường hợp không cần thiết.

Sah đã làm việc với Văn phòng Quản lý Công nghệ của Đại học Washington để cấp bằng sáng chế cho loại hợp chất này và đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp tên là Senseion Therapeutics Inc., đang phát triển các loại thuốc phân tử nhỏ hoạt động trên SWELL1. Công ty lần đầu tiên được hỗ trợ thông qua tài trợ từ Leadership Entrepreneurship Acceleration Program (LEAP) của trường đại học, và gần đây cũng đã nhận được ba khoản tài trợ cho Nghiên cứu Đổi mới Doanh nghiệp Nhỏ (SBIR) với tổng trị giá 4,5 triệu đô la. Các khoản tài trợ của SBIR được hỗ trợ bởi quỹ hạt giống doanh nghiệp nhỏ của Viện Y tế Quốc gia (NIH).

Advertisement

Công việc này được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia (NIH), cấp số P30CA086862, P30DK020579, T32GM008365, GM123496, GM128263, P30 DK056341, UL1 TR000448, T32 HL130357, R01DK115791, DK128098, R01DK1060012440043 R018098, R01DK12440043 R018098 John L. & Carol E. Lach Chủ tịch về Công nghệ Phân phối Thuốc; tài trợ từ Quỹ Tế bào gốc New York; Giải thưởng Học giả của Quỹ McKnight; một Giải thưởng Nhà sáng tạo Đồi Hoa hồng; Học bổng Nghiên cứu Sloan; Leadership Entrepreneurship Acceleration Program (LEAP) từ Trung tâm Skandalaris về Phát triển Liên ngành và Khởi nghiệp tại Đại học Washington ở St. Louis; và Roy J. Carver Trust, Đại học Iowa.

Nguồn thông tin:

Tư liệu được cung cấp bởi Washington University School of Medicine. Bản gốc được viết bởi Julia Evangelou Strait. Ghi chú: Nội dung có thể đã được sửa đổi trình bày và độ dài.

Tài liệu tham khảo:

  1. Small molecule SWELL1 complex induction improves glycemic control and nonalcoholic fatty liver disease in murine Type 2 diabetes

Susheel K. Gunasekar, Litao Xie, Ashutosh Kumar, Juan Hong, Pratik R. Chheda, Chen Kang, David M. Kern, Chau My-Ta, Joshua Maurer, John Heebink, Eva E. Gerber, Wojciech J. Grzesik, Macaulay Elliot-Hudson, Yanhui Zhang, Phillip Key, Chaitanya A. Kulkarni, Joseph W. Beals, Gordon I. Smith, Isaac Samuel, Jessica K. Smith, Peter Nau, Yumi Imai, Ryan D. Sheldon, Eric B. Taylor, Daniel J. Lerner, Andrew W. Norris, Samuel Klein, Stephen G. Brohawn, Robert Kerns, Rajan Sah. Nature Communications, 2022; 13 (1)

DOI: https://www.nature.com/articles/s41467-022-28435-0

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa. org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Nguồn: ScienceDaily

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2022/02/220211161253.htm

Tác giả: Roxie Dương

Giới thiệu roxieduong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …