[WebMD] Công nghệ tiên tiến giúp quản lý suy tim.

Rate this post

Mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong việc điều trị và quản lý bệnh suy tim, nhưng chúng ta vẫn có thể làm tốt hơn nữa. Đến năm 2030, hơn 8 triệu người trưởng thành sẽ phải sống chung với bệnh suy tim, tăng 50% so với gần 2 thập kỷ trước đó. Chúng ta cần phải làm mọi thứ có thể để cung cấp cho những người này những gì họ cần để cải thiện bệnh tình sau khi được chẩn đoán.

Đó là khi công nghệ y tế kỹ thuật số xuất hiện. Hiện nay đã có nghiên cứu đủ tốt để chỉ ra rằng nó có thể giúp cả bác sĩ và bệnh nhân kiểm soát bệnh suy tim và cải thiện cuộc sống khi mắc bệnh này. Đây là những gì tôi nghĩ là hứa hẹn nhất.

Giám sát từ xa. Mặc dù hình thức này đã tồn tại trong vài năm qua, nhưng nó chỉ thực sự được đưa vào sử dụng trong đại dịch COVID-19, khi nhiều người bị suy tim chọn cách ly tại nhà để tránh dịch. Thông thường, chúng tôi theo dõi hoạt động tim của bệnh nhân bằng máy theo dõi Holter, một thiết bị được áp dụng và trang bị trong phòng khám của bác sĩ. Điều này cho phép chúng tôi kiểm tra xem kế hoạch điều trị của người đó có đang được tuân thủ hay không. Nhưng điều đó trở nên khó thực hiện hơn trong thời kỳ đại dịch đang xảy ra. Thay vào đó, chúng tôi thường chuyển sang một thiết bị được gọi là miếng dán Zio, một miếng dán chống nước nhỏ được gắn vào ngực mà các nhà cung cấp có thể chuyển trực tiếp cho bệnh nhân. Bệnh nhân đeo nó trong vòng 2 tuần, sau đó đem trả lại cho công ty để phân tích dữ liệu tim của họ.

Các thiết bị cấy ghép. Giờ đây, chúng ta có thể mang việc theo dõi từ xa tiến một bước xa hơn và cấy ghép các thiết bị mà có thể theo dõi sức khỏe tim của bệnh nhân tại nhà. Một thiết bị mới đó là Hệ thống CardioMEMS HF. Đây là một thiết bị cảm ứng áp suất nhỏ mà bác sĩ sẽ cấy vào động mạch phổi của bệnh nhân trong khi phẫu thuật. Sau đó, bệnh nhân sử dụng thiết bị điện tử tại nhà để đo áp suất động mạch phổi hàng ngày ở nhà và dữ liệu đó sẽ được chuyển đến đội ngũ y tế theo dõi bệnh suy tim của bệnh nhân để xem xét. Một nghiên cứu được gọi là thử nghiệm CHAMPION cho thấy việc sử dụng các loại thiết bị cấy ghép này giúp giảm 28% số ca nhập viện do suy tim. Nghĩa là: Nếu bác sĩ có thể kiểm soát được áp lực động mạch phổi của bệnh nhân, thì điều này sẽ ngăn chặn tình trạng suy tim trở nên tồi tệ hơn.

“Chúng ta vẫn cần cân bằng một cách cẩn thận giữa việc liên lạc thông qua điện tử và tiếp xúc với con người. Khi gặp mặt bệnh nhân trực tiếp, chúng tôi thực sự có thể xây dựng mối quan hệ, điều mà chúng tôi không phải lúc nào cũng có thể làm qua tin nhắn hoặc Internet.”

WAI HONG WILSON TANG, MD

Các ứng dụng (apps) khác nhau. Cả Apple và Fitbit đều có các ứng dụng giống như điện tâm đồ mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra nhịp tim của mình. (Điện tâm đồ, hoặc ECG, là một xét nghiệm thường được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ để đo hoạt động điện của tim bạn). Chúng có thể nhận biết nhịp tim không đều hoặc nhịp tim tăng lên, và điều này có thể giúp bạn chẩn đoán và điều trị suy tim. Chỉ mới ngày trước, tôi gặp một bệnh nhân mới bị mắc suy tim, người này nói với tôi rằng cô ấy được chẩn đoán sau khi đồng hồ Apple của cô ấy nhận thấy nhịp tim của cô ấy tăng cao ngất ngưỡng. Rất may, bệnh của cô ấy chỉ ở giai đoạn đầu. Nhưng nếu không có nó, cô ấy có thể đã không được chẩn đoán mãi cho đến sau này vì cô ấy không có bất kỳ triệu chứng suy tim nào khác như cảm thấy khó thở, sưng mắt cá chân hoặc sưng chân hoặc kiệt sức.

Các ứng dụng cũng có thể giúp bạn quản lý các khía cạnh hàng ngày trong cuộc sống. Có một ứng dụng, Health Failure Storylines, được phát triển bởi Hiệp hội Suy tim Hoa Kỳ, cho phép bạn ghi lại các chỉ số quan trọng hàng ngày như cân nặng, huyết áp và nhịp tim, cũng như thuốc men, hoạt động thể chất và thậm chí là tâm trạng của bạn. Nó cũng có một công cụ theo dõi triệu chứng, có thể giúp ích cho việc tìm hiểu hiệu quả hoạt động của một loại thuốc cũng như liệu nó có gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào hay không.

Tin nhắn. Một phần quan trọng của việc kiểm soát suy tim là đảm bảo rằng bạn uống thuốc đều đặn, có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Đây là lúc mà việc kiểm tra tin nhắn từ bác sĩ hoặc trung tâm điều trị của bạn là rất hữu ích. Một nghiên cứu nhỏ trên 60 người bị suy tim cho thấy rằng việc đăng ký vào một chương trình nhắc nhở bằng tin nhắn, cùng với một chương trình theo dõi huyết áp và cân nặng từ xa, giúp họ giảm 50% khả năng phải nhập viện. Nghiên cứu khác cho thấy tin nhắn văn bản cải thiện việc tuân thủ dùng thuốc trong tất cả các loại bệnh, bao gồm cả bệnh tim.

Advertisement

Điều cuối cùng? Các nghiên cứu chỉ ra rằng những loại công nghệ và chương trình này có thể làm giảm khả năng bạn phải nhập viện hoặc tử vong vì suy tim. Mặc dù tất cả chúng đều hữu ích, nhưng chúng không thể thay thế việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ của bạn. Chúng ta vẫn cần cân bằng một cách cẩn thận giữa việc liên lạc thông qua điện tử và tiếp xúc với con người. Khi gặp mặt bệnh nhân trực tiếp, chúng tôi thực sự có thể xây dựng mối quan hệ, điều mà chúng tôi không phải lúc nào cũng có thể làm qua tin nhắn hoặc Internet. Nhưng khi được kết hợp, chúng có tiềm năng thực sự cách mạng hóa việc chăm sóc bệnh nhân.

Nguồn: https://www.webmd.com/heart-disease/heart-failure/heart-failure-perspectives-21/new-tech-treatment

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Gia Minh

Hỗ trợ: thaongan2509

Giới thiệu trangiaminh

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …