[Medscape] Statins gắn liền với sự tiến triển của bệnh đái tháo đường

Print Friendly, PDF & Email

Sử dụng statin có liên quan đến việc tăng khả năng tiến triển của bệnh đái tháo đường, theo một phân tích đoàn hệ ghép cặp với dữ liệu từ Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ.

Bệnh nhân đái tháo đường đang dùng statin có nhiều khả năng bắt đầu dùng đến insulin, làm tăng đường huyết và tiến triển của các biến chứng đường huyết cấp tính, và họ cũng nhiều khả năng được kê đơn thuốc từ nhóm hạ đường huyết hơn.

Mặc dù các thử nghiệm đã được quan sát ngẫu nhiên và có đối chứng cho thấy mối liên hệ giữa sử dụng statin và sự tiến triển của bệnh đái tháo đường, họ thường dựa vào các biện pháp như kháng insulin, hemoglobin A1c, hoặc mức đường huyết lúc đói. Tuy nhiên, công trình mới chỉ ra những thay đổi trong việc kiểm soát đường huyết.

 

 

Sự khác biệt giữa mức đường huyết lúc đói và mức A1c nói chung nhỏ hơn sự khác biệt về độ nhạy insulin. Nhưng A1c và đường huyết lúc đói có thể đánh giá thấp tác dụng tiềm tàng của statin, vì các bác sĩ có thể tăng liệu pháp điều trị đái tháo đường để đáp ứng với những thay đổi này.

Độ nhạy của insulin cũng hiếm khi được đo trong môi trường thực tế. Tác giả Tiến sĩ Ishak Mansi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng “Nghiên cứu này đã chuyển những phát hiện được báo cáo về các nghiên cứu hàn lâm đối với sự gia tăng kháng insulin liên quan đến việc sử dụng statin trong các tài liệu nghiên cứu sang ngôn ngữ chăm sóc bệnh nhân hằng ngày. Điều này có nghĩa là: các bệnh nhân đang điều trị statin có thể cần phải tăng liệu pháp trong điều trị đái tháo đường và có thể có tỉ lệ xuất hiện các nguy cơ đái tháo đường không kiểm soát cao hơn”.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Mansi, bác sĩ thực tập tại Hệ thống Y tế VA Bắc Texas và Giáo sư Y học, Dữ liệu và Khoa học dân số tại Đại học Texas, cả hai đều ở Dallas, cảnh báo về cách hiểu quá mức của các phát hiện. “Đây là một nghiên cứu quan sát; do đó nó có thể thiết lập sự liên kết, nhưng không phải là nguyên nhân”

Không có lý do để từ chối Statin

Mansi lưu ý rằng điều quan trọng là phải phân biệt được giữa những người được kê toa statin như một biện pháp phòng ngừa chính để chống lại bệnh tim mạch, với những người bắt đầu dùng statin đã có bệnh tim từ trước để phòng ngừa thứ phát. Statin được cho là loại liệu pháp chính để phòng ngừa thứ phát. Mansi nói rằng “ Lợi ích của chúng rất lớn, và dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi nhấn mạnh rằng không bệnh nhân nào nên ngừng sử dụng statin, thay vào đó, họ nên nói chuyện với bác sĩ của mình”.

 

 

Theo Tiến sĩ Om Ganda, người được yêu cầu bình luận nói rằng nghiên cứu này là một trong số ít những nghiên cứu xem xét về việc sử dụng statin và tiến triển của bệnh nhân thực sự mắc bệnh đái tháo đường, và là nghiên cứu đầu tiên có thiết kế phù hợp với xu hướng. Kết quả là không thể ngăn bác sĩ kê đơn và ngăn bệnh nhân chấp nhận dùng statin. Ganda, Giám đốc Y tế của phòng khám Lipid tại Trung tâm Bệnh đái tháo đường Joslin và là Phó giáo sư Y khoa tại Trường Y Harvard, cả hai đều ở Boston, cho biết “ Không nên ngưng sử dụng statin ở những người có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, ngay cả khi để được dự phòng ban đầu, bởi vì nguy cơ tiến triển của nồng độ glucose tương đối nhỏ hơn và có thể kiểm soát được, thay vì gây ra các rủi ro về tim mạch bằng cách ngừng hoặc không bắt đầu điều trị khi có chỉ định của các hướng dẫn hiện hành”.

Theo Gandastatin, statin có thể làm tăng nguy cơ tiến triển của bệnh đái tháo đường thông qua việc thúc đẩy sự kháng insulin, và chúng có thể còn làm giảm chức năng của tế bào beta, do đó có thể làm giảm bài tiết insulin.

Advertisement

Một nhóm nghiên cứu bao gồm 83,022 cặp người sử dụng statin và đối chứng phù hợp, trong đó có 95% là nam giới; 68.2% là người da trắng; 22% là người da đen; 2.1% là người Mỹ bản địa, người đảo Thái Bình Dương hay người bản địa Alaska; và 0.8% người Châu Á. Tuổi trung bình là 60 tuổi.

Khoảng 56% người dùng statin tiến triển thành bệnh đái tháo đường, so với 48% bệnh nhân được kiểm soát (tỷ lệ chệnh lệch là 1.37; P<.001). Tiến triển này được định nghĩa là tăng cường điều trị bệnh đái tháo đường thông qua cách sử dụng insulin thế hệ mới hoặc tăng số lượng các nhóm thuốc, tăng đường huyết mạn tính mới khởi phát, hoặc các biến chứng cấp tính do tăng đường huyết.

Mối liên quan được thấy trong các biện pháp thành phần, bao gồm tăng số lượng các nhóm thước hạ đường huyết (OR, 1.41; P<.001), tần suất sử dụng insulin thế hệ mới (OR, 1.16; P<.001), đường huyết dai dẳng (OR, 1.13; P<.001) và một chẩn đoán mới về nhiễm toan ceton hoặc bệnh đái tháo đường không kiểm soát (OR, 1.24; P<.001).

Cũng có mối quan hệ giữa liều lượng và phản ứng giữa cường độ của thuốc giảm cholesterol LDL và sự tiến triển bệnh đái tháo đường.

 

Cần nhiều nghiên cứu hơn

Các phát hiện không nhất thiết phải có tác động lâm sàng mạnh mẽ, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng nó sẽ thúc đẩy cá nhân hoá điều trị statin. Lợi ích của statin đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng tác hại tiềm ẩn của chúng lại không được chú ý đến. Mansi hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về những nhóm dân số nào có thể đạt được nhiều lợi ích nhất để phòng ngừa bệnh tim mạch nguyên phát, chẳng hạn như nhóm dân số già so với nhóm dân số trẻ hơn, người khỏe mạnh hoặc người bệnh hơn, và ở những người  mắc bệnh đái tháo đường được kiểm soát tốt và không kiểm soát tốt. Mansi nói: “Trả lời những câu hỏi này (sẽ) tác động đến hàng trăm triệu bệnh nhân và không thể bị trì hoãn”. Ông cũng kêu gọi tài trợ dành riêng cho việc nghiên cứu tác dụng phụ của thuốc thường dùng.

Nguồn: Statins Tied to Diabetes Progression

 

Bài viết được dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

Người dịch: Thuỳ Linh

 

Advertisement

Giới thiệu thuylinh98

Check Also

[Medscape] Nhiễm COVID-19 ở giai đoạn cuối của thai kì liên quan đến các biến chứng khi sinh nở ở phụ nữ chưa được tiêm chủng

  NEW YORK (Reuters Health)- Một nghiên cứu từ Scotland cho thấy phụ nữ bị …