[Medscape] Viêm cơ tim cấp tính có thể là một biến chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Print Friendly, PDF & Email

Acute Myocarditis a Possible Complication of Monkeypox

Ngày 02 tháng 9 năm 2022

Các bác sĩ lâm sàng ở Bồ Đào Nha cho biết một người đàn ông 31 tuổi được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ đã có biến chứng viêm cơ tim cấp tính sau khoảng 1 tuần bùng phát các tổn thương da đặc trưng của căn bệnh này.

Ana Isabel Pinho, bác sĩ Khoa Tim mạch, Trung tâm Bệnh viện Đại học São João ở Porto, cho biết: “ Trường hợp này làm nổi bật lên những nghi vấn về những biến chứng tiềm ẩn  có liên quan đến tim từ nhiễm trùng đậu mùa khỉ “

“Chúng tôi tin rằng việc báo cáo mối quan hệ nhân quả tiềm ẩn này có thể nâng cao nhận thức của cộng đồng khoa học và các chuyên gia y tế hơn về bệnh viêm cơ tim cấp tính như một biến chứng có thể xảy ra liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ và có thể hữu ích cho việc theo dõi chặt chẽ các bệnh nhân bị ảnh hưởng để ghi nhận thêm các biến chứng khác trong tương lai “, Pinho cho biết thêm.

Pinho và các đồng nghiệp mô tả trường hợp này trong một báo cáo được công bố ngày hôm nay trên JACC: Case reports.

Chi tiết trường hợp

Bệnh nhân nhập viện với tình trạng khó chịu, đau cơ và sốt kéo dài 5 ngày, sau đó nổi lên nhiều vết sưng tấy trên da ở mặt, tay và cơ quan sinh dục.

Bệnh nhận được xác định mắc đậu mùa khỉ bằng xét nghiệm PCR dương tính trên một mẫu tăm bông từ một vết thương trên da.

Ba ngày sau, bệnh nhân bị tức ngực lan lên cánh tay trái và khiến anh thức dậy trong đêm. Anh ta được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt với nghi ngờ lâm sàng là viêm cơ tim cấp tính.

Điện tâm đồ ban đầu của bệnh nhân cho thấy nhịp xoang với các bất thường tái cực thất không triệu chứng.

Trên Xquang phổi, chỉ số tim phổi bình thường, không có thâm nhiễm mô kẽ, khối u hay tràn dịch màng phổi. Trên siêu âm tim qua lồng ngực, chức năng tâm thu thất được bảo tồn và không có tràn dịch màng ngoài tim.

Các xét nghiệm định kỳ trong phòng thí nghiệm cho thấy protein C-reactive, creatine phosphokinase, troponin I độ nhạy cao và peptide natri lợi niệu trong não tăng cao, cho thấy tổn thương do áp lực lớn đối với tim.

Các phát hiện trên cộng hưởng từ tim cho thấy tình trạng viêm cơ tim và viêm cơ tim cấp.

Bệnh nhân được chăm sóc hỗ trợ và hồi phục hoàn toàn về mặt lâm sàng. Anh ấy đã được xuất viện sau 1 tuần. Khi xuất viện, men tim trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân có biểu hiện điện tim và huyết động ổn định, các tổn thương da đã lành.

“Thông qua nghiên cứu trường hợp quan trọng này, chúng tôi đang nâng cao sự hiểu biết sâu sắc hơn về bệnh đậu mùa khỉ, viêm cơ tim do virus và cách chẩn đoán chính xác và kiểm soát  căn bệnh này”, Julia Grapsa – Thạc sĩ bác sĩ, tổng biên tập của JACC: Case Reports, nhận xét trong thông tin mới được đăng.

Advertisement

Grapsa nói thêm: “Tôi khen ngợi các tác giả về ca lâm sàng có giá trị trong thời điểm quan trọng này vì bệnh đậu khỉ đang tiếp tục lây lan trên toàn cầu.”

Các nhà nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định cơ chế bệnh sinh gây tổn thương tim liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ.

Số Liệu

Theo số liệu mới nhất , California đã báo cáo 3629 trường hợp, theo sau là New York với 3367 trường hợp, Florida với 1957 trường hợp, Texas với 1698, Georgia với 1418 và Illinois với 1081. Các bang khác đã báo cáo ít hơn 600 trường hợp.

Theo CDC (trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh), cho biết hơn 52.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ đã được báo cáo trên toàn cầu

Số ca mắc bệnh đậu mùa trên khỉ dường như đang chậm lại ở Hoa Kỳ và trên thế giới

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết số ca mắc mới trên toàn thế giới đã giảm 21% trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 21 tháng 8 sau khi tăng trong 4 tuần liên tiếp.

Nghiên cứu không có kinh phí. Pinho và các đồng nghiệp không tiết lộ mối quan hệ tài chính nào.

Nguồn: https://www.mdedge.com/clinicianreviews/article/259429/endocrinology/which-exercise-best-bone-health

Người dịch: Võ Phạm Tú Ly, Võ Thị Thảo Ngân

Hiệu đính: Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement

Giới thiệu trangiaminh

Check Also

The IT Environment and Organization

The world of IT and business has gone through rapid changes in the last three …