Mỡ bụng liên quan đến sức khỏe não kém, trí tuệ suy giảm

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng mỡ bụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não và trí tuệ ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. Nghiên cứu của Đại học Rutgers cho thấy mức độ và vị trí của mỡ bụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não và trí tuệ nếu họ có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.


Mỡ bụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não và nhận thức

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng mỡ bụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não và nhận thức của những người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Rutgers cho biết mỡ bụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não và nhận thức của những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Họ phát hiện ra rằng nam giới ở độ tuổi trung niên có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer và có lượng mỡ tụy cao hơn thì có trí tuệ và thể tích não thấp hơn.

Mỡ bụng cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở nữ giới, nhưng ít hơn so với nam giới. Hiện có khoảng 47 triệu người trên thế giới đang sống với bệnh Alzheimer, dự kiến con số này sẽ tăng lên 76 triệu vào năm 2030. Alzheimer là loại phổ biến nhất của chứng mất trí.

Hiện chưa có phương pháp chữa trị cho bệnh Alzheimer. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh Alzheimer, nhưng có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh này. Điều này bao gồm:

Một nghiên cứu từ Đại học Rutgers đưa ra bằng chứng cho thấy lượng và vị trí mỡ bụng của một người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não và nhận thức của họ nếu họ có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. Nghiên cứu được công bố vào ngày 27 tháng 2 trong tạp chí Obesity.

Mỡ bụng bao gồm mỡ dưới da hoặc mỡ nội tạng nằm sâu bên trong khoang bụng của cơ thể và bao quanh các cơ quan như tụy và gan. Mỡ nội tạng của một người có thể được xác định bằng cách sử dụng thước đo để đo vòng eo của họ. Trong khi một lượng mỡ nội tạng lành mạnh được sử dụng để bảo vệ các cơ quan này, quá nhiều mỡ đã được liên kết với các vấn đề sức khỏe như:

Các nghiên cứu trước đây cũng đã xem xét mối liên kết giữa các mức độ cân nặng không lành mạnh và nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị hàng năm của Hội X quang Học Bắc Mỹ vào tháng 11 năm 2023 cho biết mỡ nội tạng có thể kích hoạt các thay đổi não liên quan đến Alzheimer lên đến 15 năm trước khi chẩn đoán.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2018 cho thấy rằng mức độ mỡ bụng cao ở người lớn tuổi liên quan đến suy giảm nhận thức. Tiến sĩ Michal Schnaider Beeri, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Alzheimer Herbert và Jacqueline Krieger Klein tại Viện Sức khỏe Não Rutgers và tác giả chính của nghiên cứu này, giải thích với Medical News Today vì sao họ quyết định nghiên cứu tác động của mỡ bụng đối với sức khỏe não và nhận thức ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. “Sự bệnh lý phát triển trong não của bệnh nhân Alzheimer bắt đầu ở tuổi trung niên,” Tiến sĩ Schnaider Beeri chi tiết. “Ngoài ra, các liên kết của các yếu tố nguy cơ – chẳng hạn như béo phì – với Alzheimer (mạnh nhất) khi yếu tố nguy cơ phát triển ở tuổi trung niên. Vì vậy, chúng tôi rất quan tâm đến việc tập trung vào tuổi trung niên như một giai đoạn quan trọng để ngăn ngừa bệnh Alzheimer.” “Chúng tôi tập trung vào con cháu của những người mắc bệnh Alzheimer vì họ có nguy cơ cao mắc bệnh – một nhóm người mà những phát hiện về ngăn ngừa sẽ có giá trị lâm sàng cao nhất,” bà tiếp tục. “Và nói chung, tập trung nghiên cứu về mối quan hệ giữa béo phì với Alzheimer đã được tập trung vào chỉ số khối cơ thể (BMI) không đại diện (tốt) cho mỡ, đặc biệt là ở người lớn tuổi.”— Tiến sĩ Michal Schnaider Beeri, tác giả chính nghiên cứuĐối với nghiên cứu này, Tiến sĩ Schnaider Beeri và đội ngũ của bà đã tuyển chọn 204 người lớn tuổi trung niên khỏe mạnh có tiền sử bệnh Alzheimer trong gia đình họ. Người tham gia nghiên cứu có tuổi trung bình khoảng 60 và 60% trong nhóm là nữ. Người tham gia nghiên cứu đã trải qua hình ảnh cắt lớp từ cực điện từ (MRI) bụng để đo lượng mỡ nội tạng và dưới da của họ và đo lường nhận thức và thể tích não của họ. Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng mỡ bụng cao trong nhóm người tham gia của họ có liên kết với thể tích chất xám toàn phần thấp trong não và nhận thức.

Họ cũng phát hiện ra rằng nam giới ở độ tuổi trung niên có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer và có lượng mỡ tụy cao hơn thì có liên kết với nhận thức và thể tích não thấp hơn, so với nữ giới. “Kết quả về mỡ tụy không thể được gọi là bất ngờ vì đây có lẽ là cuộc nghiên cứu duy nhất nghiên cứu về vai trò tiềm ẩn của mỡ tụy trong não và nhận thức,” Tiến sĩ Schnaider Beeri nói. “Tiểu đường và tiểu đường tiền tiểu đường – xảy ra vì chức năng tụy bị suy yếu – liên tục được liên kết với nguy cơ cao mắc sa sút trí tuệ, và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự tham gia của mỡ tụy trong liên kết này.” “Về những kết quả mạnh hơn ở phụ nữ, điều này là bất ngờ với chúng tôi và chúng tôi đang điều tra nguyên nhân của những sự khác biệt như vậy,” bà thêm. “Tuy nhiên, những kết quả của chúng tôi mạnh mẽ gợi ý rằng nghiên cứu về vai trò của mỡ trong quá trình lão hóa não phải được thực hiện trong bối cảnh sự khác biệt giới tính.”Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ Verna R. Porter, một bác sĩ thần kinh được chứng nhận và giám đốc của Bệnh tâm thần, Bệnh Alzheimer và Rối loạn Thần kinh tại Viện Sức khỏe Não Thái Bình Dương ở Santa Monica, CA, cho biết rằng nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá và quản lý nguy cơ toàn diện cho bệnh nhân. “Tập trung không chỉ vào các yếu tố nguy cơ truyền thống như gen và lối sống mà còn vào các yếu tố chuyển hóa như phân phối mỡ bụng,” Tiến sĩ Porter thêm.Để các bước tiếp theo trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Porter cho biết bà muốn thấy thêm sự khám phá vào cơ chế đứng sau mối quan hệ giữa mỡ bụng và sức khỏe não, đặc biệt là trong các nhóm dân số khác nhau và qua các giai đoạn khác nhau của sự tiến triển của bệnh Alzheimer. “Các nghiên cứu theo dõi có thể cung cấp thông tin quý giá về tác động dài hạn của các biện pháp can thiệp nhắm vào giảm mỡ bụng đối với chức năng nhận thức và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, việc nghiên cứu về hiệu quả của các can thiệp nhắm mục tiêu, như sửa đổi chế độ ăn hoặc chương trình tập thể dục dành riêng để giảm mỡ bụng, sẽ hữu ích trong việc phát triển các phương pháp cá nhân hóa cho quản lý nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.”— Tiến sĩ Verna R. Porter, bác sĩ thần kinhTiến sĩ Mir Ali, bác sĩ phẫu thuật giảm cân và giám đốc y tế của Trung tâm Giảm cân Phẫu thuật MemorialCare tại Bệnh viện Đại học Coast Medical Center ở Fountain Valley, CA, cho biết nguyên nhân chính của béo phì bụng là chế độ ăn kém – chủ yếu là quá nhiều đường, rượu, chất béo trans và không đủ protein. Tiến sĩ Ali không tham gia vào nghiên cứu. “Thật không may, bạn không thể giảm cân ở các vùng như bụng của bạn,” Tiến sĩ Ali nói. “Tuy nhiên, việc giảm cân tổng thể sẽ dẫn đến giảm béo bụng. Một chế độ ăn giàu chất xơ và protein cũng như ít đường là nơi tuyệt vời để bắt đầu.”

Advertisement

Ngoài chế độ ăn lành mạnh, Tiến sĩ Porter cho biết việc vận động thường xuyên, đủ giấc ngủ và hạn chế tiêu thụ rượu có thể giúp giảm mỡ nội tạng. “Stress mãn tính có thể góp phần vào việc tích lũy mỡ bụng,” bà giải thích, chú ý đến các kỹ thuật giảm căng thẳng sau: “Uống đủ nước suốt cả ngày có thể giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tạo cảm giác no, tiềm năng giảm việc ăn quá nhiều và tích lũy mỡ bụng,” Tiến sĩ Porter cho biết.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới đề xuất rằng mỡ bụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não và trí tuệ của người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao. Bạn có thấy nghiên cứu này quan trọng không? Tại sao?

Trả lời: Đúng, nghiên cứu này quan trọng vì nó chỉ ra rằng mức độ và vị trí của mỡ bụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não và trí tuệ của những người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.

Câu hỏi 2: Mức độ ảnh hưởng của mỡ bụng đối với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở nữ giới so với nam giới như thế nào?

Trả lời: Mức độ ảnh hưởng của mỡ bụng đối với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở nữ giới cũng có tác động, nhưng ít hơn so với nam giới.

Câu hỏi 3: Hiện nay có bao nhiêu người trên thế giới đang sống với bệnh Alzheimer? Dự kiến số người này sẽ tăng lên bao nhiêu vào năm 2030?

Trả lời: Hiện có khoảng 47 triệu người trên thế giới sống với bệnh Alzheimer, dự kiến con số này sẽ tăng lên 76 triệu vào năm 2030.

Câu hỏi 4: Có phương pháp nào chữa trị cho bệnh Alzheimer hiện tại không?

Trả lời: Hiện nay không có phương pháp chữa trị cho bệnh Alzheimer.

Câu hỏi 5: Các yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của một người?

Trả lời: Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của một người bao gồm: lối sống, gen và mức độ mỡ bụng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Abdominal fat linked to poor brain health, cognition

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …