[Mô phôi số 8] Hệ hô hấp

Print Friendly, PDF & Email

 

 

Những động mạch dinh dưỡng ở phổi xuất phát từ động mạch chủ, song hành và cung cấp máu dinh dưỡng cho cây phế quản, tới các tiểu phế quản. Chúng có những nhảnh nổi với động mạch phổi trong thành các phế quản.

Ở phổi có nhiều mạch bạch huyết nhận bạch huyết từ đám rối mao mạch bạch huyết ở bể mặt màng phổi và những đám rối bao quanh các tiểu phế quản và quanh các mạch máu ở phổi. Bạch huyết từ các đám rối bể mặt màng phổi được dẫn đến các bạch hạch ở rốn phổi và ở nơi chia nhánh của khí quản. Bạch huyết từ các đảm rồi sau được dẫn đến các bạch hạch dọc theo các phế quản phổi ở rốn phổi. Ở thành phế nang không có mạch bạch huyết.

Thần kinh chi phối hoạt động ở phổi là thần kinh phó giao cảm thuộc dây thần kinh phế vị, thần kinh giao cảm thuộc hạch giao cảm ngực từ thứ 2 đến thứ 4. Chúng được hình thành từ những đám rối quanh rốn phổi và từ đó cho ra các sợi thần kinh chi phối cây phế quản và các mạch máu trong phổi. Thần kinh giao cảm và phó giao cảm đều chứa các sợi ly tâm và sợi hướng tâm. Làm co lòng phế quản là thần kinh phế vị, làm giãn lòng phế quản là thần kinh giao cảm. Cả hai loại sợi đều có những tận cùng thần kinh ở thành các phế quản, ống phế nang và phế nang. Loại tận cùng cảm giác được coi là các thu thể cạnh mạch) bị kích thích khi áp lực máu ở mao mạch phổi tăng lên. Có loại tận cùng liên hệ bằng xinap hoá học với phế bào loại II, được cho là liên quan đến hoạt động chi tiết chất hoạt diện của loại tế bào này.

 

TỰ LƯỢNG GIÁ

 1. Hãy kể tên các thành phần của đường dẫn khí tới phổi.
 2. Hãy mô tả cây phế quản.
 3. Hãy so sánh cấu tạo của phế quản gian tiểu thuỳ với tiểu phế quản.
 4. Hãy so sánh cấu tạo của tiểu phế quản tận với tiểu phế quản hô hấp. 
 5. Hãy phân biệt cấu tạo của ống phế nang với chùm phế nang.
 6. Hãy mô tả các loại tế bào trong lớp biểu mô hệ thống dẫn khí.
 7. Hãy mô tả sự thay đổi thành phần tế bào trong biểu mô lớp niêm mạc cây phế quản.
 1. Hãy mô tả các thành phần cấu tạo vách gian phế nang.
 2. Hãy mô tả cấu tạo của tế bào phế nang loại I và tế bào phế nang loại II.NGUỒN: MÔ – PHÔI PHẦN MÔ Học – SÁCH ĐÀO TẠO BÁC SĨ ĐA KHOA – NHÀ XUẤT BẢN Y HỌC HÀ NỘI – 2007 Chủ biên: GS.TS. TRỊNH BÌNHXem tất cả mô phôi tại: https://ykhoa.org/category/mo-phoi/

   

 

Advertisement

Giới thiệu nghuyen

Check Also

[GIẢI PHẪU SỐ 21] HẦU

1. ĐẠI CƯƠNG Hầu (pharynx) là ngã tư của đường hô hấp và đường tiêu …