Mức liều cao vitamin D2 giúp trì hoãn triệu chứng bệnh liệu phẩm

Rate this post

Nghiên cứu đã liên kết liều lượng vitamin D cao với việc kéo dài giai đoạn trì hoãn trong típ 1 đái tháo đường. Đái tháo đường típ 1 xảy ra khi các tế bào β trong tụy ngưng sản xuất insulin, hormone điều chỉnh đường huyết. Vitamin D2 có thể giúp kéo dài giai đoạn trì hoãn này và trì hoãn triệu chứng của đái tháo đường.


Nghiên cứu liên kết liều lượng cao vitamin D với giai đoạn dài hơn trong bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường type 1 xảy ra khi các tế bào β trong tụy ngừng sản xuất insulin, hormone điều chỉnh glucose máu. Đây là một bệnh tự miễn phổ biến, thường bắt đầu từ thời thơ ấu và tuổi vị thành niên.

Gặp phải bệnh, người thường trải qua giai đoạn ‘trăng mật’, trong đó một số tế bào β vẫn hoạt động và sản xuất insulin. Một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng liều lượng cao vitamin D2 có thể kéo dài giai đoạn này và trì hoãn các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường type 1 là một rối loạn miễn dịch trong đó các tế bào β trong tụy bị phá hủy và ngừng sản xuất insulin.

Người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 1 phải tiêm insulin suốt đời để kiểm soát mức glucose trong máu và ngăn ngừa các biến chứng. Bệnh thường phát triển ở trẻ em hoặc người trẻ tuổi, mặc dù cũng có thể xảy ra ở người lớn tuổi. Các triệu chứng của bệnh thường bao gồm: cảm giác khát nước và tiểu tiện tăng, cảm giác đói tăng, mờ mắt, mệt mỏi, giảm cân bất thường, tình trạng nguy hiểm gọi là acidosis ketođa tiểu đường (DKA).

Ngay sau khi chẩn đoán, người mắc bệnh thường trải qua giai đoạn giảm triệu chứng, được biết đến với tên gọi ‘trăng mật’, hoặc miễn dịch một phần. Điều này xảy ra ở khoảng 50% trẻ em mắc bệnh. Trong giai đoạn này, người thường có sự tăng sản xuất insulin và ít phụ thuộc hơn vào liệu pháp insulin, vì một số tế bào β vẫn hoạt động và sản xuất insulin.

Khoảng 50% trẻ em và 60% người lớn trải qua điều này sau khi được chẩn đoán, và thường kéo dài từ 3-12 tháng, mặc dù một số tế bào β có thể tiếp tục hoạt động hơn 5 năm. Giai đoạn trăng mật càng kéo dài, khả năng phát triển biến chứng từ bệnh tiểu đường type 1 càng thấp. Bây giờ, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin D2 có thể giúp duy trì hoạt động của tế bào β, từ đó kéo dài giai đoạn trăng mật.

Các phát hiện đăng tải trên JAMA Network Open. “Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D2 có thể giúp bảo tồn chức năng của tế bào beta, là các tế bào chịu trách nhiệm sản xuất insulin. Cơ chế chính xác chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng vitamin D2 có thể đóng vai trò trong việc điều chỉnh hệ miễn dịch và giảm viêm, từ đó có thể góp phần vào sức khỏe của tế bào beta.”— Tiến sĩ Daniel Ganjian, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s ở Santa Monica, California, chia sẻ với Medical News Today, hoan nghênh các phát hiện này.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Robert Gabbay, M.D., Ph.D., giám đốc khoa học và y học tại Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, cảnh báo: “Nghiên cứu này chỉ là một phân tích thứ cấp từ một nghiên cứu khác, và có một số hạn chế do đó.” Vitamin D là rất quan trọng cho sức khỏe tốt, vì nó giúp cơ thể hấp thụ canxi, được sử dụng để xây dựng, duy trì và sửa chữa xương. Nó cũng quan trọng cho sự di chuyển của cơ bắp, và cho hoạt động của hệ thần kinh và hệ miễn dịch.

Có hai dạng của vitamin D — D2, còn được gọi là ergocalciferol, và D3, hay cholecalciferol. Chúng ta tự sản xuất vitamin D khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng cũng có thể lấy nó từ một số thực phẩm hoặc dùng như một loại bổ sung. Cả hai dạng đều có cùng hiệu ứng trên cơ thể, mặc dù có một số bằng chứng cho thấy D3 có thể hiệu quả hơn một chút trong việc tăng mức độ vitamin D trong máu.

Phần lớn vitamin D2 được sản xuất từ ánh sáng mặt trời, nhưng nấm và men cũng tạo ra D2 khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, vì vậy giữ nấm của bạn ở một nơi nắng sẽ tăng lượng D2. Một số nhà sản xuất bổ sung vào các sản phẩm như sữa và sữa thực vật, nước cam và ngũ cốc với vitamin D2.

Cá hồi, cá hồi, cá ngừ và cá thu và dầu cá là nguồn dồi dào của vitamin D3, vì vậy những người không ăn cá phải lấy nó từ thực phẩm bổ sung hoặc bổ sung. Trong thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 48 trẻ em và thanh thiếu niên, từ 10 đến 21 tuổi, đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 1 không quá 3 tháng trước khi bắt đầu thử nghiệm.

Sau các kiểm tra ban đầu, họ loại bỏ 12 trẻ em khỏi thử nghiệm. Họ sau đó ngẫu nhiên phân chia 36 người còn lại thành hai nhóm gồm 18 người. Bằng cách chia mỗi nhóm thành những người có cân nặng bình thường (BMI dưới 85th phân vị) và thừa cân/ béo (BMI trên hoặc bằng 85th phân vị), họ tạo ra 4 nhóm gồm 9 người.

Trong thử nghiệm mù chữa, họ cho một nhóm (9 người có cân nặng bình thường và 9 người thừa cân/ béo) 50,000 đơn vị quốc tế (IU) ergocalciferol uống mỗi tuần trong 2 tháng, sau đó mỗi hai tuần một lần trong 10 tháng. Họ cho nhóm đối chứng viên giống nhau về mặt ngoại hình và hộp đo liều.

Các nhà nghiên cứu thực hiện một số kiểm tra sau ba, sáu, chín và mười hai tháng sau khi các tham gia viên đã ăn không đủ qua đêm. Từ đó, họ tính tỉ lệ proinsulin sang C-peptide (PI:C). Tỷ lệ này tăng khi các tế bào β ngừng hoạt động. Ở nhóm điều trị, PI:C giảm đáng kể so với nhóm đối chứng.

Trong 3 tháng đầu tiên, cả hai nhóm có tỉ lệ thay đổi phần trăm từ cơ sở như nhau trong diện tích dưới đường cong (%∆AUC) của C-peptide — chỉ số tiêu chuẩn đo lường sự mất tế bào β trong tiểu đường type 1 — nhưng cái này giảm chậm hơn trong nhóm vitamin D2 so với nhóm đối chứng trong 9 tháng tiếp theo, cho thấy họ giữ được nhiều tế bào β hoạt động hơn.

Cả hai chỉ số đều cho thấy vitamin D2 đang kéo dài hoạt động của tế bào β so với đối chứng, như Tiến sĩ Ganjian giải thích với Medical News Today: “Nghiên cứu quan sát sự cải thiện trong tỷ lệ proinsulin-to-C-peptide (PI:C) trong nhóm vitamin D2. PI:C là một chỉ số của chức năng tế bào beta. Tỷ lệ thấp hơn cho thấy sản xuất insulin hiệu quả hơn.”

“Việc bổ sung vitamin D2 cho thấy hứa hẹn trong việc kéo dài giai đoạn trăng mật và có thể mang lại lợi ích cho chức năng tế bào beta ở bệnh nhân mới được chẩn đoán tiểu đường type 1,” ông thêm. “Điều này bổ sung vào tập hợp bằng chứng về các chất pháp giữ chức năng tế bào beta trong giai đoạn đầu của tiểu đường type 1. Đây là một nghiên cứu ban đầu đáng khích lệ, và chúng tôi mong chờ nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực này.” — Tiến sĩ Robert Gabbay.

Advertisement

Duy trì chức năng của tế bào β càng lâu càng tốt là một mục tiêu chính trong điều trị tiểu đường type 1, và nghiên cứu này chỉ ra một cách tiềm năng khác để làm điều này, như Tiến sĩ Gabbay nói với MNT: “Đây là bằng chứng sớm cho thấy vitamin D có thể hiệu quả trong việc bảo tồn chức năng tế bào beta trong giai đoạn đầu của tiểu đường type I. Điều này đến sau các chất khác cũng có tác dụng tương tự.”

“Điều thực sự phấn khích là thấy một số kết hợp của các chất này ảnh hưởng đáng kể và kéo dài thời gian trong giai đoạn đầu của tiểu đường type 1 khi insulin vẫn được sản xuất,” ông thêm.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Đái tháo đường típ 1 xảy ra khi nào?

Trả lời: Đái tháo đường típ 1 xảy ra khi các tế bào β trong tử cung ngừng sản xuất insulin, hormone điều chỉnh glucose trong máu.

Câu hỏi 2: Hội chứng “moon” (honeymoon phase) thường xảy ra sau khi đái tháo đường típ 1 được chẩn đoán diễn ra trong bao lâu?

Trả lời: Hội chứng “moon” thường xảy ra sau chẩn đoán và kéo dài từ 3-12 tháng, trong đó một số tế bào β vẫn hoạt động và sản xuất insulin.

Câu hỏi 3: Loại vitamin D nào được nghiên cứu cho thấy có thể kéo dài hội chứng “moon” ở người mắc đái tháo đường?

Trả lời: Loại vitamin D2 được nghiên cứu cho thấy có thể kéo dài hội chứng “moon” và trì hoãn các triệu chứng của đái tháo đường.

Câu hỏi 4: Làm thế nào vitamin D2 có thể giúp duy trì hoạt động của các tế bào β trong tử cung?

Trả lời: Vitamin D2 có thể giúp duy trì hoạt động của các tế bào β trong tử cung bằng cách giúp điều chỉnh hệ miễn dịch và giảm viêm, từ đó giữ cho tế bào β khỏe mạnh.

Câu hỏi 5: Làm thế nào các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin D2 có thể kéo dài hoạt động của các tế bào β trong tử cung ở người mắc đái tháo đường?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin D2 có thể kéo dài hoạt động của các tế bào β trong tử cung bằng cách giảm tỷ lệ proinsulin đến C-peptide, chỉ ra rằng tế bào β vẫn hoạt động hiệu quả hơn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Higher doses of vitamin D2 may help delay symptoms

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …