NGUYÊN NHÂN CỦA ĐAU LƯNG THẤP (Low back pain)?

Rate this post

NGUYÊN NHÂN CỦA ĐAU LƯNG THẤP

(Low back pain)?

Đau lưng thấp được định nghĩa là đau từ dưới mép sườn đến trên các nếp mông dưới (gluteal folds), có kèm hoặc không kèm với đau chân (leg pain).
– Đau khớp liên mấu cột sống thắt lưng (facet joint) thường tăng lên khi ưỡn lưng về phía sau, gập lưng sang bên hoặc xoay vặn lưng. Các khớp này bị tăng tải trọng khi thực hiện các động tác này và giảm nhẹ tải trọng khi gập lưng về phía trước. Bệnh nhân có thể khó khăn khi ngồi dậy vào buổi sáng do đau và cứng cột sống.
– Đau xương cụt tăng khi ngồi và giảm khi đứng. Do đó, bệnh nhân thường sử dụng đệm mềm hoặc vòng để ngồi và tránh các bề mặt cứng.
– Đau có nguyên nhân đĩa đệm (discogenic) tăng lên khi có sự tăng tải trục (axial loading) ví dụ ngồi, gập lưng và giảm khi nằm.
– Tương tự, đau do gãy lún đốt sống cũng tăng lên khi bệnh nhân ngồi.
– Đau do căng dây chằng (ligament sprain) và hội chứng đau cơ (myofascial pain syndrome) tăng bởi các động tác kéo căng dây chằng hoặc cơ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp hội chứng đau cơ ảnh hưởng đến cơ vuông thắt lưng (quadratus lumborum), đau tăng khi ngồi vì cơ bị kéo căng trong tư thế này và giảm khi đứng. Trong khi đó, đau của cơ thắt lưng chậu (iliopsoas) đau ít nhất là khi ngồi và tăng khi thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng.
– Đau do hội chứng cơ hình lê (piriformis) tăng khi ngồi xổm, do kéo căng cơ hình lê.
– Đau dây chằng liên gai (interspinous ligament pain) tăng hơn khi bệnh nhân ngồi hoặc gập lưng về phía trước.
– Đau do hẹp ống sống thắt lưng có bệnh sử điển hình là đau lưng, tê và nặng ở các chi dưới khi đi bộ, những triệu chứng này giảm hoàn toàn khi nghỉ ngơi và gập lưng về phía trước.
Advertisement
Hình bên dưới liệt kê một số nguyên nhân gây đau lưng thấp đơn thuần không kèm đau chân.
Tác giả: BSNT Nguyễn Nhật Duy
Xin gửi lời cảm ơn đến tác giả BSNT Nguyễn Nhật Duy đã đồng ý đăng bài viết lên Diễn đàn Y khoa!

Giới thiệu Nguyễn Hùng Nhật Duy

Check Also

𝚃Ó𝙼 𝚃Ắ𝚃 𝙿𝙷Â𝙽 𝙱𝙸Ệ𝚃 𝙴𝙲𝙶 𝚁𝚄𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ 𝚅À 𝙲𝚄Ồ𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ, 𝙷ƯỚ𝙽𝙶 Đ𝙸Ề𝚄 𝚃𝚁Ị 𝙲Ả 𝟸 𝚃𝙷𝙴𝙾 𝟻 𝙲𝙷Ữ 𝙲Á𝙸

𝚃Ó𝙼 𝚃Ắ𝚃 𝙿𝙷Â𝙽 𝙱𝙸Ệ𝚃 𝙴𝙲𝙶 𝚁𝚄𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ 𝚅À 𝙲𝚄Ồ𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ, 𝙷ƯỚ𝙽𝙶 Đ𝙸Ề𝚄 𝚃𝚁Ị 𝙲Ả 𝟸 …