[NEJM] Tinh thể sulfonamide

Advertisement

Một người đàn ông 42 tuổi nhập viện điều trị bệnh viêm phổi do Pneumocystis jirovecii gây ra với triệu chứng mệt mỏi và giảm lượng nước tiểu. Ông có tiền sử nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Số lượng tế bào T CD4 là 122 mỗi milimét khối, và tải lượng vi rút HIV là 1.430.000 bản sao mỗi mililit. Tình trạng mệt mỏi và giảm lượng nước tiểu đã bắt đầu 1 tuần sau khi bắt đầu tiêm trimethoprim – sulfamethoxazole đường tĩnh mạch.

Nồng độ nitơ urê trong máu là 46 mg mỗi deciliter (16,4 mmol mỗi lít) và mức creatinine 3,7 mg mỗi deciliter (327 μmol mỗi lít), với giá trị cơ bản lần lượt là 15 và 0,8 mg mỗi deciliter (5,4 mmol mỗi lít và 70 μmol mỗi lít). Nồng độ kali là 3,8 mmol mỗi lít (phạm vi tham chiếu, 3,4 đến 5,0). Phân tích nước tiểu cho thấy số lượng tế bào đỏ từ 0 đến 1 tế bào và số lượng tế bào trắng từ 5 đến 10 tế bào trên mỗi vi trường công suất cao. Soi nước tiểu dưới kính hiển vi ánh sáng cho thấy nhiều tinh thể hình quạt với vẻ ngoài “giống lúa mì” (Bảng A và B). Không có hình ảnh thận ứ nước trên siêu âm.

Advertisement

Chẩn đoán chấn thương thận cấp do tinh thể sulfonamide do điều trị trimethoprim – sulfamethoxazole đã được đưa ra. Truyền tĩnh mạch được bắt đầu, và trimethoprim – sulfamethoxazole được thay thế bằng clindamycin – primaquine. Chức năng thận của bệnh nhân được cải thiện, với các chỉ số chức năng trở lại mức cơ bản trong vòng 1 tuần. Các tinh thể không còn rõ ràng khi soi nước tiểu tiếp theo bằng kính hiển vi. Một tuần sau khi xuất viện, viêm phổi đã giảm và chức năng thận vẫn ổn định. Điều trị ARV đã được bắt đầu.

 

Nguồn: https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMicm2028020 

Người dịch: Gia Minh

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không được reup khi chưa được cho phép!

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu trangiaminh

Check Also

[Medscape] Tác dụng phụ mới với vắc xin AstraZeneca và Janssen COVID-19?

Advertisement Ngoài các cục máu đông bất thường liên quan đến vắc-xin AstraZeneca COVID-19, đã …