Nguy cơ cao hơn cho phụ nữ Da đen dưới 35 tuổi mắc huyết áp cao

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ da đen trẻ tuổi có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nếu bị tăng huyết áp. Một nghiên cứu của American Heart Association (AHA) cho thấy phụ nữ da đen trẻ tuổi bị tăng huyết áp có nguy cơ bị đột quỵ tăng lên. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa và sàng lọc tăng áp huyết. Nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống và tư vấn với bác sĩ.


Nguyên tắc căn bản của việc viết lại một bài báo là giữ nguyên ý nghĩa và thông tin chính, nhưng sử dụng ngôn từ và cấu trúc câu khác nhau. Dưới đây là bài viết đã được viết lại từ nội dung ban đầu, với sự tuân thủ các yêu cầu về tổng độ dài và tối đa số từ trong mỗi câu.

# Tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ da đen trẻ tuổi có huyết áp cao

Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ da đen có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nếu họ có huyết áp cao trước tuổi 35. Nhóm người da đen thường có khả năng bị huyết áp cao cao hơn do nhiều yếu tố khác nhau. Chuyên gia cho biết việc nhận thức về nguy cơ cao này và kiểm tra huyết áp là điều quan trọng đối với cả bác sĩ và bệnh nhân, ngay cả với phụ nữ trẻ tuổi.

Nguy cơ này có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống và tư vấn của bác sĩ.

Một nghiên cứu sơ bộ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho thấy phụ nữ da đen trẻ tuổi có huyết áp cao có thể có nguy cơ đột quỵ tăng lên. Dữ liệu này, sẽ được trình bày trong tuần tới tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của AHA tại Phoenix, đã phân tích 59.000 phụ nữ da đen ở Mỹ trong độ tuổi từ 24 đến 64 không bị đột quỵ. Sau khi theo dõi các tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho biết những phụ nữ có huyết áp cao trước tuổi 35 có nguy cơ bị đột quỵ gấp hơn ba lần. Nghiên cứu chưa được công bố trong một tạp chí đã qua kiểm chứng.

Tuy vậy, tác giả chính của nghiên cứu cho biết kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của phòng ngừa chính và kiểm tra huyết áp cao. Tăng huyết áp (hoặc huyết áp cao) phổ biến hơn ở người Mỹ da đen, vì vậy các nhà nghiên cứu nói rằng không có gì ngạc nhiên khi ghi nhận tỷ lệ cao trong các tham gia nghiên cứu.

Tiến sĩ Hugo Aparicio, chủ tịch nghiên cứu và giáo sư kỹ thuật thần kinh tại Trường Y khoa Boston University Chobanian & Avedisian, cho biết 10% số người tham gia nghiên cứu dưới 45 tuổi và gần 40% trong độ tuổi từ 45 đến 64 có huyết áp cao. “Tuy nhiên, điều đáng báo động nhất là nguy cơ đột quỵ từ sớm, như ở độ tuổi thứ hai hoặc thứ ba, có vẻ như mang lại nguy cơ đột quỵ cao nhất trong quá trình theo dõi”, ông giải thích.

Các chuyên gia lưu ý rằng do huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ, việc phụ nữ trẻ tuổi có huyết áp cao có thể gây ra đột quỵ ở độ tuổi tương đối trẻ. “Thường có hiểu lầm rằng nguy cơ đột quỵ tăng cao này không thực sự xuất hiện cho đến tuổi cao hơn và do đó nhà cung cấp dịch vụ y tế thường ít quan tâm khi xác định huyết áp cao ở những người trẻ tuổi”, bà Michelle O’Donoghue, giáo sư cộng tác tại Trường Y khoa Harvard và Giám đốc chủ nhiệm McGillycuddy-Logue về Tim mạch tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết. “Mặc dù nguy cơ đột quỵ ở tuổi trung niên tương đối thấp, nghiên cứu này nhấn mạnh rằng việc bắt đầu cao huyết áp từ sớm là một chỉ báo rất quan trọng cho sự kiện này và đột quỵ có thể xảy ra ở tuổi trung niên”, O’Donoghue nói với Medical News Today.

Aparicio cho biết ông và các đồng nghiên cứu đã cố gắng tính đến các yếu tố khác nhau, bao gồm vùng đất và tình trạng kinh tế xã hội của người tham gia nghiên cứu, cùng với các yếu tố nguy cơ như thừa cân, hút thuốc và tiểu đường. Ngay cả sau khi tính đến điều này, các nhà nghiên cứu cho biết họ vẫn tiếp tục nhìn thấy nguy cơ đột quỵ tăng cao với tiền sử huyết áp cao ở mọi nhóm tuổi.

“Những yếu tố như căng thẳng tâm lý hoặc trải nghiệm với phân biệt chủng tộc đã được liên kết với nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và đột quỵ”, Aparicio nói. “Các rối loạn huyết áp hoặc xuất hiện liên quan đến mang thai cũng đã được liên kết với đột quỵ, đặc biệt ở phụ nữ da đen, có tỷ lệ mắc các biến chứng mang thai cao hơn”.

O’Donoghue lưu ý rằng người da đen nam và nữ ít được điều trị cho huyết áp cao và bệnh tim mạch vì nhiều lý do có thể. “Ở nhiều vùng, việc tìm bác sĩ chăm sóc sức khỏe thường gặp khó khăn”, bà nói. “Khó khăn trong việc tiếp cận thuốc, khó khăn trong việc tuân thủ và tham gia cuộc hẹn với bác sĩ chỉ là một số trong những rào cản mà chúng ta không dành đủ thời gian suy nghĩ trong cuộc trò chuyện với bệnh nhân”.

Một yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến người da đen đặc biệt là lipoprotein (a), một loại cholesterol liên quan đến bệnh tim mạch và đột quỵ. “Chúng ta biết rằng mức trung bình của lipoprotein (a) có thể cao hơn ba lần so với người da trắng, nhưng yếu tố nguy cơ này hiếm khi được đánh giá trong thực hành lâm sàng”, O’Donoghue giải thích.

Trong khi huyết áp cao có yếu tố di truyền, các khía cạnh khác có thể được kiểm soát để giảm nguy cơ mắc huyết áp cao, bệnh tim mạch và đột quỵ. Chiến lược này có thể bắt đầu từ việc thăm bác sĩ, nơi kiểm tra huyết áp và khám sàng lọc có thể giúp mọi người kiểm soát sức khỏe tổng thể của mình. “Hãy đảm bảo rằng ngay cả áp lực máu tăng nhẹ cũng được theo dõi và giải quyết thông qua các biện pháp phòng ngừa như thay đổi chế độ ăn hoặc tập thể dục, bỏ thuốc lá và phát triển thói quen ngủ tốt hơn”, Aparicio khuyên. “Để giảm nguy cơ đột quỵ, cũng hãy chú ý đến việc quản lý những yếu tố nguy cơ cụ thể như thừa cân, mức cholesterol trong máu không bình thường và huyết áp cao”.

Aparicio lưu ý rằng những phát hiện này, cùng với các dữ liệu khác liên quan đến người da đen và huyết áp cao, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bác sĩ và bệnh nhân cần chú ý đặc biệt đến việc kiểm tra sàng lọc. “Không nên coi huyết áp cao và nguy cơ đột quỵ là vấn đề chỉ dành riêng cho phụ nữ lớn tuổi”, ông nói. “Chúng ta cũng cần những thay đổi chính sách chăm sóc sức khỏe nhằm nhấn mạnh, thúc đẩy và tài trợ cho phòng ngừa chính vì đối với phụ nữ da đen bị đột quỵ ở tuổi trung niên, thường đã quá muộn”.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi bị tăng huyết áp có nguy cơ cao bị đột quỵ?

– Người phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi bị tăng huyết áp có nguy cơ cao bị đột quỵ do những yếu tố gì?

Trả lời: Người phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi bị tăng huyết áp có nguy cơ cao bị đột quỵ do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, môi trường sống và tác động xã hội.

2. Làm thế nào để kiểm soát nguy cơ bị đột quỵ đối với phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp?

– Phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp có thể kiểm soát nguy cơ bị đột quỵ bằng cách nào?

Trả lời: Phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp có thể kiểm soát nguy cơ bị đột quỵ bằng cách thay đổi lối sống và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

3. Tại sao phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn người khác?

– Nguyên nhân nào khiến phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn người khác?

Trả lời: Phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn người khác do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền, môi trường sống, tác động xã hội và các biến chứng mang thai.

4. Tại sao phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp được coi là nguy cơ cao hơn người khác?

– Vì sao phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp được coi là nguy cơ cao hơn người khác?

Trả lời: Phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp được coi là nguy cơ cao hơn người khác vì họ có tỷ lệ cao hơn bị các biến chứng liên quan đến tăng huyết áp, bao gồm đột quỵ.

5. Làm thế nào để giảm nguy cơ đột quỵ đối với phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp?

– Phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách nào?

Trả lời: Phụ nữ người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi có tăng huyết áp có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách thay đổi lối sống và tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều chỉnh áp lực máu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Higher risk for Black women under 35 with high blood pressure

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …