Nguy cơ tăng cao liên quan đến bệnh gan chưa được chẩn đoán

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho biết một số trường hợp sa sút trí tuệ có thể là biến chứng của bệnh gan mà có thể được điều trị và có khả năng đảo ngược. Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của kiểm tra bệnh nhân bị suy giảm trí tuệ có bệnh gan. Bệnh gan là một bệnh tiến triển và không có phương pháp chữa trị.


Suy giảm trí tuệ do bệnh não gan là một biến chứng của bệnh gan có thể được điều trị và có thể đảo ngược. Một nghiên cứu mới cho biết khoảng 10% cựu chiến binh Mỹ lớn tuổi được chẩn đoán mắc chứng suy giảm trí tuệ thực ra bị mắc phải suy giảm não gan do chẩn đoán sai, một biến chứng của bệnh gan. Suy giảm trí tuệ do suy giảm não gan có thể được điều trị và có thể đảo ngược. Các nhà khoa học tin rằng kết quả nghiên cứu của họ làm nổi bật tầm quan trọng của việc sàng lọc bệnh nhân bị suy giảm trí tuệ để phát hiện bệnh gan.

Theo nghiên cứu, vào năm 2017, khoảng 112 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh gan tiến triển. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng các bệnh gan bao gồm gan suy giảm chiếm 4% tổng số nguyên nhân tử vong trên toàn cầu. Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị cho bệnh gan suy giảm. Khi bệnh tiến triển, nó có thể tăng nguy cơ mắc phải một số biến chứng như: vấn đề đông máu, bụng đầy chất lỏng, sưng ở chân, tăng huyết áp trong các tĩnh mạch mang máu đến gan và từ gan, suy giảm não gan – sự tích tụ các chất độc trong não gây suy giảm chức năng não.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Virginia Commonwealth cho biết, có tới 10% cựu chiến binh Mỹ lớn tuổi được chẩn đoán mắc chứng suy giảm trí tuệ thực ra bị mắc phải suy giảm não gan do chẩn đoán sai, một biến chứng của bệnh gan có thể điều trị và có thể đảo ngược. Các nhà khoa học tin rằng kết quả nghiên cứu của họ – được công bố gần đây trên tạp chí JAMA Network Open – làm nổi bật tầm quan trọng của việc sàng lọc bệnh nhân bị suy giảm trí tuệ để phát hiện bệnh gan.

Theo Tiến sĩ Jasmohan S. Bajaj, giáo sư thuộc Bộ môn Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng trong Bộ môn Nội khoa tại Đại học Virginia Commonwealth và Trung tâm Y tế Richmond VA, và là tác giả chính của nghiên cứu này, những người mắc bệnh gan suy giảm thường có một tình trạng gọi là suy giảm não gan có thể ảnh hưởng tới gần 60% số người được kiểm tra. “Điều này có thể gây ra các triệu chứng tiềm ẩn và rõ rệt như chậm trí, run rẩy, mất trí, và thậm chí hôn mê”, Tiến sĩ Bajaj giải thích với Medical News Today. “Điều này phần là do gan không thể loại bỏ các chất độc xuất phát từ ruột và cũng thông qua viêm nhiễm cuối cùng dẫn đến chức năng não bị suy giảm”.

Tiến sĩ Bajaj nói rằng họ quyết định tập trung đặc biệt vào dân số cựu chiến binh vì có thể có sự nhầm lẫn giữa suy giảm não gan, chứng mất trí hoặc cả hai trong nhóm này. “Để chứng minh giả thuyết này, chúng tôi có một số dẫn chứng đã thúc đẩy nghiên cứu này”, Tiến sĩ Bajaj tiếp tục. “Thứ nhất, bệnh nhân già đã được chẩn đoán suy gan suy giảm có khả năng phát triển một trạng thái ‘giống như chứng mất trí’. Thứ hai, chức năng não bị suy giảm do mất trí và do suy giảm gan thường chồng chéo và tác động lẫn nhau làm tồi đi chất lượng sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Thứ ba, sự thay đổi trục ruột-não ở những người trên 65 tuổi trỏ đến vai trò của sự thay đổi vi sinh vật kể cả khi không có suy gan. Và thứ tư, chúng tôi đã phát hiện ra rằng một số bệnh nhân được cho là mắc chứng mất trí thực tế là mắc suy giảm não gan. Điều trị suy giảm não gan đã cải thiện chức năng tâm thần của họ”.

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Bajaj và nhóm nghiên cứu của ông đã phân tích dữ liệu hồ sơ y tế của hơn 177.000 cựu chiến binh Mỹ được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhưng không phải suy gan từ năm 2009 đến 2019. Các nhà nghiên cứu tập trung vào chỉ số Fibrosis-4 (FIB-4) của các tham gia nghiên cứu. FIB-4 là một công cụ được các bác sĩ sử dụng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh gan của một người bằng cách sử dụng tuổi của người đó và ba chỉ số sinh học cụ thể: Tùy thuộc vào số điểm của một người, họ có thể được coi là có nguy cơ thấp, trung bình hoặc cao về sự suy giảm gan tiến triển, có thể dẫn đến suy gan. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng 10,3% cựu chiến binh mắc chứng mất trí có điểm FIB-4 cao, có nghĩa là họ rất có khả năng mắc bệnh suy gan. “Mối liên hệ bất ngờ này giữa chứng mất trí và sức khỏe gan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc bệnh nhân để phát hiện các nguyên nhân có thể điều trị được gây ra sự suy giảm trí tuệ”, Tiến sĩ Bajaj nói. Tiến sĩ Bajaj nói rằng các kết quả này làm nổi bật tầm quan trọng của việc sàng lọc người mắc suy giảm trí tuệ do suy giảm gan có thể đảo ngược. “Nếu 10% mắc suy gan và ngay cả 50% trong số đó có yếu tố suy giảm não gan có thể điều trị, đây vẫn là một nhóm bệnh nhân lớn có thể cải thiện một phần chức năng tâm thần của họ bằng phương pháp dễ dàng”, Tiến sĩ Bajaj giải thích.

Nghiên cứu cũng báo cáo về sự không cân đối trong việc chẩn đoán suy gan có thể xảy ra ở cựu chiến binh mắc chứng mất trí sống ở khu vực thành thị, người gốc Mỹ La-tinh và người không phải da trắng. “Điều này nhấn mạnh một khía cạnh khác của chúng ta cần cải thiện sự bất bình đẳng và cũng giáo dục bệnh nhân, thành viên trong gia đình và các chuyên gia y tế về nguy cơ mắc suy gan và chứng mất trí sớm hơn”, Tiến sĩ Bajaj nói. “Chúng tôi dự định cố gắng tái tạo nghiên cứu này trong dân số không phải cựu chiến binh cũng như xác định các chỉ số sinh học cho việc chẩn đoán xem liệu người bị suy giảm chức năng tâm thần có mắc chứng mất trí, các vấn đề liên quan đến suy gan hay cả hai”, ông tiếp tục. Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ David

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có bao nhiêu người lớn tuổi tại Mỹ bị chẩn đoán mắc bệnh mất trí do bệnh gan?

– 10% người lớn tuổi tại Mỹ bị chẩn đoán mắc bệnh mất trí thực tế là mắc chứng suy gan do gan, một biến chứng của bệnh gan có thể được điều trị và có khả năng đảo ngược.

2. Chứng suy gan do gan có thể gây ra những biến chứng gì?

– Chứng suy gan do gan có thể gây ra các biến chứng như vấn đề về đông máu, chất lỏng tích tụ trong bụng, sưng ở chân, tăng huyết áp trong các tĩnh mạch mang máu đến và từ gan, cũng như chứng suy não do gan – một sự tích tụ độc tố trong não có thể gây suy giảm chức năng não.

3. Bệnh viện nào đã tiến hành nghiên cứu này?

– Nghiên cứu này được tiến hành bởi Đại học Virginia Commonwealth và Trung tâm Y tế Richmond ở Mỹ.

4. Nghiên cứu này đã sử dụng phương pháp nào để xác định nguy cơ mắc bệnh suy gan do gan ở người lớn tuổi bị mất trí?

– Nghiên cứu này sử dụng chỉ số Fibrosis-4 (FIB-4) để đánh giá nguy cơ mắc bệnh suy gan do gan ở người lớn tuổi bị mất trí. Chỉ số FIB-4 sử dụng tuổi và ba chỉ số sinh học cụ thể để đánh giá nguy cơ mắc bệnh cải thiện gan nâng cao, dẫn đến suy gan.

5. Nghiên cứu này đã nhấn mạnh điều gì về quan trọng của việc sàng lọc bệnh nhân mất trí để phát hiện bệnh gan?

– Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc bệnh nhân mất trí để phát hiện bệnh gan có thể điều trị được. Việc sàng lọc sẽ giúp nhận biết những nguyên nhân có thể đảo ngược được của suy giảm chức năng não và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Undiagnosed liver disease linked to higher risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …