Bổ sung quảng cáo về cinnamon có thể giảm đường huyết.

Rate this post

Cải thiện đáng kể mức đường trong máu cho những người bị béo phì hoặc thừa cân và típ tiểu đường tiền sử sau khi uống bổ sung cinnamon trong 4 tuần. Cinnamon có thể tăng cường khả năng của insulin kết nối với tế bào, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ gan lưu trữ glucose dư thừa. Tuy nhiên, cần thận trọng vì cinnamon chứa coumarin có thể độc ở mức cao.


Cinnamon, một loại gia vị từ vỏ cây thuộc chi Cinnamomum, được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Nó cũng được dùng như một loại bổ sung dinh dưỡng, với những lợi ích cho sức khỏe bao gồm tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống tiểu đường. Thêm vào những bằng chứng về tác dụng chống tiểu đường tiềm năng, một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng việc dùng bổ sung cinnamon trong vòng 4 tuần đã giảm mức đường trong máu ở những người béo phì hoặc thừa cân và mắc tiền tiểu đường.

Cinnamon đã được sử dụng từ khoảng năm 2800 trước Công Nguyên (TCN) như một loại gia vị, dầu thoa và mục đích y học. Các người La Mã đã sử dụng nó để điều trị các vấn đề tiêu hóa và hô hấp, và người Ai Cập cổ đại đã sử dụng nó để làm hương thơm và gia vị. Gần đây, những lợi ích sức khỏe của cinnamon đã được nghiên cứu rộng rãi. Các nghiên cứu cho thấy rằng gia vị này có thể có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống tiểu đường, kháng khuẩn và thậm chí chống ung thư.

Bây giờ, trong một nghiên cứu giao đôi mù, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng việc dùng bổ sung cinnamon có thể giúp giảm mức đường trong máu ở những người béo phì hoặc thừa cân và mắc tiền tiểu đường. Các kết quả được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ.

Kelsey Costa, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký và tư vấn dinh dưỡng cho Diabetes Strong, không liên quan đến nghiên cứu này, nhận xét về phương pháp của nghiên cứu này cho Medical News Today. Cô nói: “Mặc dù nhóm mục tiêu của nghiên cứu được chọn để khám phá tác động của cinnamon đối với việc điều chỉnh đường trong máu ở những người mắc tiền tiểu đường và béo phì, nhưng việc áp dụng nó cho một đối tượng rộng hơn cần phải cẩn trọng. Kích thước mẫu nhỏ giới hạn tính chắc chắn của kết luận và phản ánh nhu cầu của các nghiên cứu lớn hơn, đại diện hơn.”

Trước đây, các nghiên cứu về tác động của cinnamon đến mức đường trong máu đã cho kết quả không nhất quán, mặc dù một bài phân tích tổng hợp năm 2023 đã cho thấy bổ sung cinnamon làm giảm mức đường trong máu đói. Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 18 người bị thừa cân hoặc béo phì – chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) là 31,5 – và mắc tiền tiểu đường – một tình trạng mà mức đường trong máu luôn cao, có thể dẫn đến tiểu đường loại 2 – để tham gia vào một thử nghiệm ngẫu nhiên, giao đôi kéo dài 4 tuần về việc bổ sung cinnamon.

Trước tiên, họ đặt các thí nghiệm vào một chế độ ăn “beige” ít polyphenol trong vòng 2 tuần – một loại chế độ ăn giàu tinh bột đơn giản – và bảo họ tránh mọi thức ăn chứa cinnamon. Sau đó, họ chia ngẫu nhiên các thí nghiệm thành nhóm điều trị và nhóm giả dược.

Mỗi nhóm được cho 16 viên nang giống nhau về hình dạng mỗi ngày, 8 viên uống cùng bữa sáng và 8 viên uống cùng bữa tối. Viên nang của nhóm điều trị chứa tổng cộng 4 gram (g) cinnamon, trong khi mỗi viên giả dược chỉ chứa maltodextrin (250 miligram), tổng cộng là 4 g maltodextrin hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu các thí nghiệm tiếp tục chế độ ăn của họ và uống viên nang theo hướng dẫn trong vòng 4 tuần.

Sau 4 tuần, các nhóm đã thực hiện giai đoạn “rửa sạch” trong vòng 2 tuần mà họ không uống viên nang, trước khi đổi nhóm. Cả người tham gia và các nhà nghiên cứu đều không biết ai đang nhận cinnamon và ai đang nhận giả dược.

Cả Costa và Tiến sĩ Menka Gupta, bác sĩ y học chức năng tại Nutra Nourish, cả hai không liên quan đến nghiên cứu, đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng maltodextrin làm giả dược. Tiến sĩ Gupta nhận xét: “Maltodextrin đã được chứng minh là làm tăng mức đường trong máu do chỉ số glycemic cao của nó. Điều này có thể đã làm nổi bật sự khác biệt giữa nhóm cinnamon và nhóm giả dược.”

Costa giải thích: “Thường thì maltodextrin được sử dụng trong các nghiên cứu kiểm tra giả dược do hương vị trung lập và tương đồng trong ngoại hình với bổ sung được kiểm tra; tuy nhiên, vì maltodextrin có thể gây phản ứng glycemic do quá trình biến đổi nhanh chóng của nó thành glucose trong cơ thể, có thể lo ngại rằng việc sử dụng maltodextrin có thể làm mất tính xác thực và đáng tin cậy của kết quả nghiên cứu.”

“Để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của kết quả, nghiên cứu trong tương lai có thể được hưởng lợi từ việc chọn một giả dược không glycemic hoặc minh bạch về tác động tiềm năng của maltodextrin trong phân tích và thảo luận của nghiên cứu,” cô khuyến nghị.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi mức đường trong máu của các thí nghiệm bằng thiết bị theo dõi liên tục cố định trên cánh tay trên, đo mức đường trong máu mỗi 15 phút.

Ngoài ra, tại 4 điểm thời gian trong nghiên cứu – sau chế độ ăn giới thiệu 2 tuần, sau thử nghiệm 4 tuần đầu tiên, sau giai đoạn rửa sạch và sau thử nghiệm 4 tuần thứ hai – các thí nghiệm đã đưa mẫu máu để tiến hành xét nghiệm dung nạp đường glucose qua đường miệng (OGTT).

Các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu sau khi các thí nghiệm ăn không gì trong 8-12 giờ, sau đó cho họ uống 75 g nước ngọt glucose, cộng với 8 viên nang cinnamon hoặc giả dược. Họ lấy mẫu máu tiếp theo mỗi 30 phút trong 3 giờ. Theo việc giám sát đường glucose liên tục, các thí nghiệm dùng cinnamon có mức đường glucose thấp hơn và đỉnh glucose thấp hơn so với nhóm giả dược. Tuy nhiên, không có sự khác biệt về OGTT giữa hai nhóm. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do theo dõi liên tục là một phé

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Câu hỏi: Cây quế có thể giúp giảm đường huyết ở người có tiền tiểu đường không?

Trả lời: Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc dùng thêm quế trong 4 tuần có thể giảm mức đường huyết ở người béo phì hoặc thừa cân và có tiền tiểu đường.

2. Câu hỏi: Cây quế đã được sử dụng trong y học từ khi nào?

Trả lời: Cây quế đã được sử dụng từ khoảng 2800 trước Công nguyên (TCN) như một loại gia vị, dầu thoa và có tác dụng trong y học.

3. Câu hỏi: Các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe nào của cây quế?

Trả lời: Các nghiên cứu cho thấy cây quế có thể có tác dụng chống oxi hóa, chống viêm, chống tiểu đường, kháng khuẩn và thậm chí có tác dụng chống ung thư.

4. Câu hỏi: Nghiên cứu mới nhất về cây quế đã phát hiện ra điều gì?

Trả lời: Nghiên cứu mới nhất cho thấy việc dùng thêm quế trong 4 tuần có thể giảm mức đường huyết ở người béo phì hoặc thừa cân và có tiền tiểu đường.

5. Câu hỏi: Cách thức nghiên cứu về cây quế trong việc giảm đường huyết như thế nào?

Trả lời: Nghiên cứu sử dụng phương pháp đối chứng ngẫu nhiên kép, và cho thấy việc dùng thêm quế trong 4 tuần có thể giảm mức đường huyết ở người béo phì hoặc thừa cân và có tiền tiểu đường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Cinnamon supplements may lower blood sugar

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …