Nhà khoa học khám phá lý do chế độ ăn kém gây tăng nguy cơ.

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng methylglyoxal, một sản phẩm phân hủy của glucose, có thể giải thích mối liên kết giữa chế độ dinh dưỡng kém và nguy cơ mắc ung thư. Methylglyoxal có thể tăng sản xuất gene ngừa ung thư, tăng nguy cơ mắc bệnh.


Một chế độ ăn kém chất lượng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chế độ ăn không tốt có thể tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư.

Chuyên gia chưa tìm thấy bất kỳ liên kết nguyên nhân cụ thể nào giữa các thành phần dinh dưỡng cá thể và ung thư.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng methylglyoxal – một chất được tạo ra khi glucose bị phân hủy trong tế bào – có thể giúp giải thích mối liên hệ giữa chế độ ăn kém và ung thư.

Nghiên cứu này cho rằng một chế độ ăn kém trong thời gian dài dẫn đến tăng sản xuất methylglyoxal, làm tắt các gene ngăn chặn ung thư, tăng nguy cơ ung thư.

Dinh dưỡng kém chất lượng liên kết với nhiều tình trạng sức khỏe, trong đó có béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và các loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tử cung và ruột già. Sự tiêu thụ cao natri, chất béo bão hòa và đường có thể tăng nguy cơ mắc các tình trạng mạn tính như bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2, nhưng mối liên kết giữa chế độ ăn uống và ung thư vẫn chưa rõ ràng.

Mặc dù nhiều thực phẩm được cho là liên quan đến tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư, theo Viện Ung thư Quốc gia, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào trực tiếp gây ra hoặc bảo vệ chống lại ung thư.

Bây giờ, một nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore, được công bố trên tạp chí Cell, đã phát hiện ra một cơ chế có thể giải thích tại sao chế độ ăn kém tăng nguy cơ ung thư.

Trong các nghiên cứu tế bào, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng methylglyoxal, chất được tạo ra khi tế bào phân hủy glucose để tạo năng lượng, có thể ức chế các gene bảo vệ chống lại ung thư. Họ cho rằng chế độ ăn kém dẫn đến mức cao của methylglyoxal, tăng khả năng mắc ung thư.

“Nghiên cứu này gợi ý về một sự tương quan tiềm năng giữa mức cao của methylglyoxal, một sản phẩm chất bảo quản, và mẫu đột biến gene thấy ở một số loại ung thư. Đây là một lĩnh vực thú vị để nghiên cứu thêm, nhưng chúng ta cần thêm nghiên cứu phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng để xác định rõ ràng liệu mức độ của methylglyoxal có liên quan trực tiếp đến nguy cơ ung thư hay không.”— Tiến sĩ Tayyaba Jiwani, quản lý tương tác khoa học tại Cancer Research UK, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao chế độ ăn kém có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

Chế độ ăn kém có thể tăng nguy cơ mắc béo phì, bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường típ 2 và một số loại ung thư.

2. Liệu có mối liên hệ nào chắc chắn giữa các thành phần dinh dưỡng cá nhân và ung thư không?

Chuyên gia vẫn chưa tìm thấy bất kỳ liên kết nguyên nhân cụ thể nào giữa các thành phần dinh dưỡng cá nhân và ung thư.

Advertisement

3. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra điều gì về methylglyoxal và mối liên hệ giữa chế độ ăn kém và ung thư?

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng methylglyoxal – chất được tạo ra khi glucose bị phân hủy trong tế bào – có thể giúp giải thích mối liên kết giữa chế độ ăn kém và ung thư.

4. Điều gì xảy ra khi chế độ ăn kém dẫn đến tăng sản xuất methylglyoxal?

Chế độ ăn kém dẫn đến tăng sản xuất methylglyoxal, làm tắt các gen ngăn chặn ung thư, tăng nguy cơ ung thư.

5. Chế độ dinh dưỡng kém có liên quan đến các bệnh gì, và làm thế nào để giảm nguy cơ?

Chế độ dinh dưỡng kém liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, trong đó có béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường típ 2 và ung thư. Để giảm nguy cơ, cần duy trì một chế độ ăn cân đối, hướng tới thực phẩm tự nhiên và ít chế biến.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Scientists find why poor diet increases risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …