Nhà nghiên cứu phát hiện chỉ số chẩn đoán mới chưa?

Rate this post

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm dấu hiệu sinh học mới để giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer trước khi xuất hiện triệu chứng. Hiện có khoảng 32 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh, và con số này dự kiến sẽ tăng. Nghiên cứu mới đã xác định một dấu hiệu sinh học trong giai đoạn không có triệu chứng của bệnh Alzheimer.


**Biomarkers mới giúp chẩn đoán Alzheimer sớm hơn**

Hiện tại có khoảng 32 triệu người trên toàn cầu đang sống với bệnh Alzheimer, và con số này dự kiến sẽ tăng lên. Hiện nay, việc chẩn đoán bệnh Alzheimer ở giai đoạn không có triệu chứng trước khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng là khó khăn.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha đã xác định một biomarker trong các giai đoạn không có triệu chứng của bệnh Alzheimer. Với khoảng 32 triệu người trên thế giới hiện đang sống với bệnh Alzheimer, và con số này dự kiến sẽ tăng trong vài năm tới, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm cách mới để chẩn đoán tình trạng này càng sớm càng tốt.

**MiR-519a-3p: Một biomarker mới cho Alzheimer**

Biomarker mà Del Río đề cập là một loại chỉ số cụ thể, có thể đo được, của cơ thể có thể được sử dụng làm dấu hiệu của quá trình sức khỏe bình thường hoặc bệnh tật. Đối với nghiên cứu mới này, Del Río và đội ngũ của ông đã xác định một biomarker mới trong các giai đoạn không có triệu chứng của bệnh Alzheimer, khi não của một người có thể có các thay đổi sinh học xảy ra nhưng chưa thể hiện bất kỳ triệu chứng về trí tuệ nào.

Biomarker mới mà các nhà khoa học phát hiện qua nghiên cứu này là một phân tử được gọi là miR-519a-3p, một loại microRNA trực tiếp liên quan đến việc biểu hiện của protein prion tế bào.

**Tiềm năng của việc chẩn đoán Alzheimer sớm**

Vì hiện tại chưa có phương pháp chữa trị cho bệnh Alzheimer, nghiên cứu trước đó cho thấy việc chẩn đoán sớm tình trạng này có thể giúp điều trị triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu này tin rằng các kết quả về biomarker của họ có thể giúp cung cấp một chẩn đoán chính xác hơn trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.

Kết quả mà chúng tôi đã đạt được đã được thực hiện ở cấp độ não đến nay. Tuy nhiên, miRNA này cũng được tìm thấy trong máu. Thách thức quan trọng nhất của chúng tôi bây giờ là phát triển công nghệ cần thiết để phát hiện những thay đổi nhỏ mà sẽ cho phép chúng tôi xác định sự hiện diện sớm của Alzheimer trong các mẫu thường xuyên được lấy tại bệnh viện. Trong việc này, chúng tôi không loại trừ việc kết hợp các nghiên cứu này với các nghiên cứu khác mà chúng tôi đang tiến hành về các miRNA khác để phát triển chữ ký sớm của bệnh.

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1: Tại sao nghiên cứu viên đang tìm kiếm các biomarkers mới để giúp chẩn đoán đái tháo đường trước khi các triệu chứng phát triển?

Trả lời: Nghiên cứu viên đang tìm kiếm các biomarkers mới để giúp chẩn đoán đái tháo đường trước khi các triệu chứng phát triển vì hiện tại rất khó chẩn đoán một người mắc bệnh đái tháo đường ở giai đoạn không triệu chứng trước khi họ bắt đầu thể hiện các triệu chứng.

### Câu hỏi 2: Có bao nhiêu người trên toàn cầu hiện đang sống với bệnh đái tháo đường và dự kiến con số đó sẽ tăng lên?

Trả lời: Hiện có khoảng 32 triệu người trên toàn thế giới đang sống với bệnh đái tháo đường, và con số dự kiến sẽ tăng lên.

### Câu hỏi 3: Nghiên cứu viên từ Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha đã xác định một biomarker trong các giai đoạn không triệu chứng của bệnh đái tháo đường. Biomarker đó là gì?

Trả lời: Biomarker mà các nghiên cứu viên đã xác định trong các giai đoạn không triệu chứng của bệnh đái tháo đường là phân tử gọi là miR-519a-3p, một loại microRNA liên quan trực tiếp đến sự biểu hiện của protein prion tế bào.

Advertisement

### Câu hỏi 4: Tại sao việc chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường quan trọng?

Trả lời: Việc chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường quan trọng vì không có phương pháp chữa trị cho bệnh này, và việc chẩn đoán sớm có thể giúp điều trị các triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh.

### Câu hỏi 5: Biomarker mới mà các nhà khoa học đã phát hiện thông qua nghiên cứu này là gì?

Trả lời: Biomarker mới mà các nhà khoa học đã phát hiện thông qua nghiên cứu này là phân tử có tên miR-519a-3p, một loại microRNA liên quan đến biểu hiện của protein prion tế bào.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Have researchers found a new diagnostic marker?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …