Phương pháp miễn dịch có thể giúp loại bỏ mảng độc hại trong não

Rate this post

Một nghiên cứu trên chuột khám phá tiềm năng của liệu pháp miễn dịch trong điều trị bệnh Alzheimer. Khoảng 32 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh đái tháo đường, số ca dự kiến tăng trong 25 năm tới. Hiện chưa có cách chữa trị cho bệnh đái tháo đường.


Nghiên cứu về tiềm năng của vi khuẩn học trong việc điều trị bệnh Alzheimer.

Alzheimer là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của con người, với khoảng 32 triệu người trên toàn thế giới mắc phải, dự kiến số ca mắc sẽ tăng trong vòng 25 năm tới. Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị nào cho bệnh Alzheimer. Một trong những lĩnh vực điều trị tiềm năng mà các nhà khoa học đang nghiên cứu cho bệnh Alzheimer là vi khuẩn học.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington ở St. Louis đã thiết kế một cách sử dụng kháng thể để khôi phục khả năng của các tế bào miễn dịch trong hệ thống thần kinh để loại bỏ các chất cặn không mong muốn có thể dẫn đến bệnh Alzheimer. Với một dân số già đang tăng, chuyên gia dự đoán số ca mắc bệnh tâm thần sẽ tăng lên 152 triệu vào năm 2050. Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị nào cho bệnh Alzheimer, và các phương án điều trị hiện tại cũng hạn chế. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc tìm ra cách điều trị bệnh tâm thần này. Một trong những lĩnh vực điều trị tiềm năng mà các nhà khoa học đang khám phá là vi khuẩn học – một phương pháp tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh Alzheimer.

Một trong những nghiên cứu mới nhất liên quan đến việc sử dụng vi khuẩn học cho bệnh Alzheimer vừa được công bố trong tạp chí Science Translational Medicine. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington ở St. Louis đã mô tả một cách sử dụng kháng thể để khôi phục khả năng của các tế bào miễn dịch trong hệ thống thần kinh để loại bỏ các chất cặn không mong muốn có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

Theo Marco Colonna, tiến sĩ y khoa, giáo sư Robert Rock Belliveau về bệnh lý và miễn dịch tại Đại học Washington ở St. Louis, và tác giả tương ứng của nghiên cứu này, “Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị nào cho bệnh Alzheimer, và các phương án điều trị hiện tại chỉ cung cấp sự giảm nhẹ các triệu chứng.” Colonna cho biết, “Các kháng thể đơn dòng như lecanemab và aducanumab đã được FDA chấp thuận điều trị Alzheimer. Những kháng thể đơn dòng khác tăng cường phản ứng microglia đối với bệnh lý beta-amyloid bằng cách kích hoạt receptor TREM2 và đang trong thử nghiệm lâm sàng.”

“Tuy nhiên, hiệu quả của những phương pháp điều trị này cần được nghiên cứu sâu hơn,” Colonna nói thêm. “Do đó, việc khám phá các chiến lược bổ sung khác có thể tiềm năng hiệu quả hơn hoặc bổ trợ cho các phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiện có để nâng cao hiệu quả tổng thể.”

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình chuột để kiểm tra chiến lược của họ, tập trung vào việc nhắm vào các protein điều chỉnh hoạt động của microglia – một loại tế bào miễn dịch – trong hệ thống thần kinh.

“Microglia phản ứng với tín hiệu từ môi trường mô, cả kích hoạt và ức chế,” Colonna giải thích. “Vai trò chính của họ là loại bỏ các chất độc hại tích tụ trong não bằng cách nuốt chửng [khi tế bào ‘tiêu thụ’ một chất ngoại lai]. Những chất độc hại này gửi tín hiệu khích lệ microglia nuốt chúng.”

“Cùng một lúc, microglia phải bảo vệ các thành phần khỏe mạnh của não, gửi tín hiệu ngăn chặn hoạt động của microglia,” ông tiếp tục. “Để tăng cường chức năng nuốt chửng của microglia, chúng ta có thể cung cấp tác nhân kích hoạt hoặc chặn tác nhân ức chế. Chiến lược của chúng tôi tập trung vào việc ức chế các receptor làm giảm khả năng nuốt chửng của microglia.”

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng microglia có thể giúp chống lại viêm não và loại bỏ sự tích tụ độc hại của protein như tau và beta-amyloid, liên quan đến bệnh Alzheimer. Colonna và đội của ông cũng nghiên cứu tác động của receptor LILRB4, nằm trên microglia trong não, và cách nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.

“LILRB4 là một receptor được tìm thấy trên microglia não và nó tương tác với một protein chứa chất béo gọi là ApoE, phổ biến trong não và cũng là một phần của bóng đá amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer,” Colonna giải thích. “Một số biến thể của [gen biểu thị] ApoE trong dân số người tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.”

Ban đầu, các nhà nghiên cứu phát hiện lượng lớn LILRB4 trên bề mặt microglia trong các mẫu mô não từ người mắc bệnh Alzheimer. Sau đó, họ sử dụng một mô hình chuột có khả năng biểu hiện receptor LILRB4 của con người. Các thử nghiệm của họ cho thấy rằng receptor LILRB4 làm gián đoạn khả năng tương tác của microglia với bóng đá beta-amyloid. Việc điều trị chuột bằng kháng thể chống lại LILRB4 dẫn đến giảm lượng beta-amyloid trong não, tăng cường hoạt động microglia, và đảo ngược một số thay đổi hành vi trong các thử nghiệm mê cung mà các nhà khoa học đã liên kết với sự tích tụ beta-amyloid.

“Chúng tôi phát hiện rằng khi ApoE kết hợp với LILRB4, nó làm chậm khả năng của microglia loại bỏ bóng đá amyloid,” Colonna mô tả. “Ngược lại, việc sử dụng một kháng thể cụ thể để ngăn ApoE kết hợp với LILRB4 thực sự tăng cường khả năng của microglia loại bỏ những bóng đá này. Điều này gợi ý rằng việc điều trị bệnh nhân Alzheimer bằng kháng thể này có thể giúp trong việc loại bỏ bóng đá amyloid.”

“Dựa trên những kết quả của chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng việc điều trị bệnh nhân Alzheimer bằng kháng thể đơn dòng cụ thể này có thể giúp não loại bỏ bóng đá amyloid và các protein độc hại khác tích tụ trong các bệnh thoái hóa thần kinh,” ông tiếp tục. “Phương pháp này cũng có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác hiện đang được thử nghiệm để tăng hiệu quả của chúng.”

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Karen D. Sullivan, tiến sĩ tâm thần học được cấp chứng chỉ, chủ sở hữu của I CARE FOR YOUR BRAIN, và đồng thời là bác sĩ chuyên khoa Reid Healthcare Transformation tại FirstHealth of the Carolinas ở Pinehurst, NC, không liên quan đến nghiên cứu, cho biết với MNT rằng nó cung cấp thêm bằng chứng về sức mạnh của vi khuẩn học trong việc điều trị và hy vọng cuối cùng là chữa trị bệnh Alzheimer.

“Các thông tin nghiên cứu này cung cấp thêm sự hỗ trợ cho việc kháng thể đơn dòng có thể can thiệp vào việc tích tụ beta-amyloid, một trong những chỉ số sinh học chính của bệnh,” Sullivan nói. “Những gì chúng tôi vẫn chưa biết là làm giảm amyloid từ cơ chế mới này, tín hiệu gợi ý như thế nào lợi ích về nhận thức và quá trình bệnh.”

“Với việc gọi là ‘lão hóa của thế giới,’ chúng ta sắp chạm một cơn bùng nổ dân số của những người sống với chứng mất trí,” Sullivan thêm. “Tổn thất tài chính và tâm lý của sự gia tăng đáng kể này về số người được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn thoái hóa thần kinh là lớn và chúng ta cần tất cả các nguồn lực hướng về chăm sóc và quản lý y tế của những căn bệnh này.” MNT cũng đã trò chuyện với Manisha Parulekar, tiến sĩ y khoa, giám đốc của Bộ môn Lão khoa tại HackensackUMC, phó giám đốc của Trung tâm Mất trí và Sức khỏe Não, và giáo sư bậc thầy tại Trường Y Hackensack Meridian ở New Jersey, về nghiên cứu này.

Giống như Sullivan, Parulekar không tham gia vào nghiên cứu này. “Microglia là rất quan trọng cho các chức năng bảo vệ của não như duy trì rào cản não-máu, bảo vệ não khỏi các chất độc hại như độc tố,” Parulekar giải thích.

Advertisement

“Nghiên cứu này đang mô tả tác động tiềm năng của việc phá vỡ các chức năng bảo vệ này trong nguyên nhân của bệnh Alzheimer, và các biện pháp can thiệp tiềm năng. Chúng ta vẫn đang làm việc để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho Alzheimer. Khôi phục chức năng của microglia có thể là một phương án điều trị tiềm năng,” ông nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Bao nhiêu người trên toàn cầu hiện đang mắc bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Hiện có khoảng 32 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh đái tháo đường, với dự đoán số lượng này sẽ tăng trong vòng 25 năm tới.

Câu hỏi 2: Hiện tại, liệu pháp nào được các nhà khoa học đang khám phá để điều trị bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Một trong những lĩnh vực điều trị tiềm năng mà các nhà khoa học đang khám phá cho bệnh đái tháo đường là cách tiếp cận bằng miễn dịch.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu mới đây nào đã được công bố về việc sử dụng liệu pháp miễn dịch để điều trị bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Một trong những nghiên cứu mới nhất về việc sử dụng liệu pháp miễn dịch để điều trị bệnh đái tháo đường gần đây đã xuất hiện trên tạp chí Science Translational Medicine.

Câu hỏi 4: LILRB4 là gì và vai trò của nó trong phát triển bệnh đái tháo đường?

Trả lời: LILRB4 là một receptor được tìm thấy trên microglia trong não, và nó tương tác với một protein chứa chất béo gọi là ApoE, nhiều trong não và cũng là một phần của những vấn đề gắn liền với bệnh đái tháo đường.

Câu hỏi 5: Theo ý kiến của các chuyên gia, liệu pháp nào có thể giúp loại bỏ mảng beta-amyloid gây hại trong não của bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Theo ý kiến của các chuyên gia, việc sử dụng một loại kháng thể cụ thể để ngăn chặn ApoE kết hợp với LILRB4 có thể giúp não loại bỏ mảng beta-amyloid gây hại.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Immunotherapy may help clear toxic plaques in the brain

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …