Rối loạn ngủ trong giai đoạn REM liên quan đến suy giảm trí nhớ

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng mức độ nghiêm trọng của hội chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở giai đoạn REM ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ từ vựng. Hội chứng ngừng thở khi ngủ tắc nghẽn ảnh hưởng đến mức độ nguy cơ của nhiều bệnh thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer.


Mức độ nghiêm trọng của chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường hô hấp trong giai đoạn REM của giấc ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ từ vựng theo một nghiên cứu mới.

Chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường hô hấp (OSA) ảnh hưởng đến 936 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới và có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh thần kinh, bao gồm Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Irvine đã phát hiện rằng mức độ nghiêm trọng của chứng ngừng thở khi ngủ trong giai đoạn REM ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ từ vựng.

Tác động tiêu cực này đặc biệt cao ở người cao tuổi có nguy cơ mắc Alzheimer, các nhà nghiên cứu báo cáo.

Nhóm nghiên cứu ước lượng khoảng 936 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới sống với chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường hô hấp (OSA) – một tình trạng khi một người có sự gián đoạn hoặc dừng lại trong hơi thở khi ngủ, gây gián đoạn giấc ngủ. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết OSA với nguy cơ cao về một số bệnh thần kinh, bao gồm suy giảm trí tuệ, mất trí nhớ, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Bây giờ, các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Irvine đã phát hiện ra rằng mức độ nghiêm trọng của chứng ngừng thở khi ngủ trong giai đoạn chuyển động nhanh của mắt (REM) ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ từ vựng, đặc biệt ở người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này vừa được công bố gần đây trong tạp chí Alzheimer’s Research & Therapy. Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào trí nhớ từ vựng. “Trí nhớ từ vựng là khả năng nhớ từ trong bối cảnh phù hợp,” Bryce A. Mander, Tiến sĩ, giáo sư đại học trong Bộ môn Tâm thần học và Hành vi con người tại Đại học California, Irvine, và là tác giả tương ứng của nghiên cứu này giải thích với Medical News Today. “Nhớ tên các con đường tại một giao lộ liên quan đến một ký ức, hoặc tên của một người, hoặc cách từ được ghép cặp với nhau là một số ví dụ về trí nhớ từ vựng.”

“Trí nhớ từ vựng đặc biệt dễ bị tổn thương bởi bệnh Alzheimer và là một trong những dạng trí nhớ sớm nhất bị ảnh hưởng bởi các chỉ số của bệnh Alzheimer,” Mander thêm. “Chúng tôi nghiên cứu dạng trí nhớ này vì sự dễ bị suy giảm với tuổi tác và bệnh Alzheimer.” Mander và đội ngũ của ông đã tuyển chọn 81 người trưởng thành với tuổi trung bình khoảng 62 và khoảng 70% có tiền sử gia đình về Alzheimer. Nhóm cũng có 62% người tham gia là nữ. Tất cả các người tham gia nghiên cứu đã tham gia vào các đánh giá trí nhớ từ vựng và polysomnography – một công cụ chẩn đoán cho các rối loạn giấc ngủ. Kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rằng các sự kiện ngừng thở khi ngủ xảy ra trong giấc ngủ REM ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ từ vựng của một người, đặc biệt là ở những người có nguy cơ di truyền hoặc tiền sử về bệnh Alzheimer.

“Ban đầu, chúng tôi dự đoán rằng các sự kiện trong giấc ngủ không chuyển động nhanh (NREM) sẽ có tính dự đoán cao hơn vì có các sóng não cụ thể chỉ xảy ra trong giấc ngủ NREM mà hỗ trợ trí nhớ,” Mander nói. “Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng các kết quả trong giai đoạn REM là hợp lý vì giấc ngủ REM cũng có thể hỗ trợ trí nhớ và đó là một trạng thái não có nhu cầu năng lượng cao hơn so với giấc ngủ NREM và, ở một số vùng não liên quan đến trí nhớ, thậm chí cao hơn cả trong thời gian tỉnh thức.”

“Nếu não của bạn bị đói ôxy trong một trạng thái não có nhu cầu năng lượng cao, bạn có thể dễ bị tổn thương não,” Mander thêm. “Chúng tôi nghĩ rằng đây có thể là trường hợp và chúng tôi đang nghiên cứu điều này trong các nghiên cứu tiếp theo.” Mander nói rằng những kết quả này làm nổi bật tác động mà các sự kiện ngừng thở khi ngủ có thể gây ra khi chúng xảy ra trong giấc ngủ REM. “Chúng thường bị bác bỏ lâm sàng, để ưu tiên các chỉ số tổng thể của ngừng thở khi ngủ mà từ lâu đã không tốt trong việc dự đoán các kết quả về trí nhớ và sức khỏe,” ông tiếp tục. “Những kết quả này ủng hộ ý tưởng rằng việc xem xét trạng thái não bạn trải qua ngừng thở khi ngủ sẽ mang lại sự hiểu biết sâu về hậu quả về trí tuệ của ngừng thở khi ngủ.”

“Chúng tôi cũng nghĩ rằng điều này có thể làm nổi bật sự quan trọng của việc tập trung vào cách chúng ta đo lường mức độ nghiêm trọng của ngừng thở khi ngủ trong việc nghiên cứu về hậu quả về sức khỏe và suy giảm thần kinh của bệnh Alzheimer, cũng như cách chúng ta có thể định hướng điều trị ngừng thở khi ngủ để giảm thiểu hậu quả về trí tuệ của bệnh Alzheimer. OSA là một yếu tố nguy cơ biết đến của bệnh Alzheimer, nhưng chưa rõ ràng rằng những khía cạnh nào của ngừng thở khi ngủ là quan trọng nhất đối với suy giảm trí tuệ liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Xác định các liên kết cụ thể này là rất quan trọng để hiểu tại sao ngừng thở khi ngủ quan trọng đối với nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ và làm thế nào các phương pháp điều trị có thể được tinh chỉnh để nhắm mục tiêu vào cơ chế của mối liên kết này.” — Bryce A. Mander, Tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Adrian Pristas, Tiến sĩ, chuyên gia y khoa giấc ngủ và bác sĩ phổi tại Trung tâm Y tế Đại học Jersey Shore và giám đốc y tế tập đoàn của Trung tâm Y tế giấc ngủ Hackensack Meridian tại New Jersey, cho biết rằng nghiên cứu này mang lại hiểu biết sâu hơn về hậu quả của việc không điều trị ngừng thở khi ngủ – và bất kỳ biện pháp giấc ngủ kém nào khác – đối với sức khỏe của chúng ta và cụ thể là những tác động tiêu cực đối với trí tuệ.

Khi nhiều nghiên cứu được hoàn thành và chia sẻ, rõ ràng não của chúng ta cũng chịu ảnh hưởng từ OSA cũng như giấc ngủ ngắn,” Pristas tiếp tục. “Nói chung, đa số lớn người trưởng thành với OSA không được xác định và điều trị. Cơ hội lớn cho cộng đồng y tế để thay đổi đường đi tích cực cho nhiều bệnh nhân này.”

“Cộng đồng y tế, cũng như công chúng, sẽ cần chấp nhận tầm quan trọng của tất cả các khía cạnh về sức khỏe giấc ngủ. Đây là một cơ hội để tạo ra những thay đổi đáng kinh ngạc trong sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh Alzheimer, kiểm tra giấc ngủ phải là một phần của đánh giá ban đầu.” — Adrian Pristas, Tiến sĩ, chuyên gia y khoa giấc ngủ và bác sĩ phổi

MNT cũng đã nói chuyện với Clifford Segil, Tiến sĩ, một bác sĩ thần kinh tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s ở Santa Monica, California, về nghiên cứu này. Segil nói rằng đọc một nghiên cứu nhìn vào một số loại vấn đề ngủ cụ thể để xem xem vấn đề hô hấp trong giai đoạn mơ hoặc mức độ nghiêm trọng của ngừng thở khi ngủ trong giai đoạn REM có thể gây ra vấn đề với trí nhớ từ vựng là rất thú vị.

“Như tác giả ghi chú, cơ chế cơ bản cho các quan sát của nghiên cứu của họ vẫn không rõ — cũng như lý do tại sao chúng ta mơ và có giấc ngủ REM vẫn không rõ vào năm 2024,” ông tiếp tục. “Tôi bất ngờ khi thấy giới tính và tuổi tác cùng với tiền sử gia đình và chỉ số gene ApoE4 cho chứng mất trí đang được đánh giá vì giới tính và tuổi tác có thể không phải là các yếu tố rủi ro chấp nhận được cho chứng mất trí, trong khi tiền sử mất trí của cha mẹ và tình trạng ApoE4 được chấp nhận là các yếu tố rủi ro chấp nhận được cho chứng mất trí.”

Advertisement

“Tôi muốn tác giả của nghiên cứu này đề xuất một cơ chế hoạt động để giải thích tại sao giấc ngủ REM lành mạnh trước khi đưa ra giả thuyết về tại sao một thay đổi đến nó có thể là không tốt. Nếu chúng ta không biết mục đích của giấc ngủ REM lành mạnh thì rất khó để gán một tình trạng bệnh lý cho giấc ngủ REM không lành mạnh.” — Clifford Segil, Tiến sĩ, bác sĩ thần kinh

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao nghiên cứu mới cho thấy mức độ nghiêm trọng của hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn trong giai đoạn REM ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ từ vựng?

Trả lời: Nghiên cứu mới cho thấy rằng mức độ nghiêm trọng của hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn trong giai đoạn REM ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ từ vựng, đặc biệt là ở người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Câu hỏi 2: Bao nhiêu người trưởng thành trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, và có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh thần kinh, bao gồm Alzheimer?

Trả lời: Khoảng 936 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, và có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh thần kinh, bao gồm Alzheimer.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu từ Đại học California, Irvine đã phát hiện mức độ nghiêm trọng của hội chứng ngưng thở khi ngủ trong giai đoạn REM ảnh hưởng như thế nào đến trí nhớ từ vựng?

Trả lời: Nghiên cứu từ Đại học California, Irvine đã phát hiện rằng mức độ nghiêm trọng của hội chứng ngưng thở khi ngủ trong giai đoạn REM ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ từ vựng.

Câu hỏi 4: Tại sao tác động tiêu cực lớn đối với trí nhớ từ vựng xuất phát từ hội chứng ngưng thở khi ngủ trong giai đoạn REM?

Trả lời: Tác động tiêu cực lớn đối với trí nhớ từ vựng xuất phát từ hội chứng ngưng thở khi ngủ trong giai đoạn REM đặc biệt cao ở người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Câu hỏi 5: Theo nghiên cứu, tại sao việc sự kiện ngưng thở khi ngủ xảy ra trong giai đoạn REM ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ từ vựng, đặc biệt là ở người có tiền sử gia đình với Alzheimer?

Trả lời: Theo nghiên cứu, sự kiện ngưng thở khi ngủ xảy ra trong giai đoạn REM ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ từ vựng, đặc biệt là ở người có tiền sử gia đình với Alzheimer do tác động tiêu cực lớn đối với trí nhớ từ vựng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Sleep apnea during REM stage linked to memory decline

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …