Đồ ăn khi no có thể liên quan đến mạng lưới não độc đáo

Rate this post

Một nghiên cứu mới đề cập đến việc ăn khi đã no có thể liên quan đến khả năng phát hiện mùi và động cơ hành vi. Các nhà nghiên cứu cho biết, mùi thức ăn trở nên ít hấp dẫn khi người ta đã no. Kết nối não không hoạt động đúng cách có thể dẫn đến cơ thể có chỉ số BMI cao.


**Sự liên kết giữa cảm giác mùi và hành vi ăn uống**

Nghiên cứu mới cho thấy việc ăn khi bạn đã no có thể liên quan đến cảm giác mùi và động cơ hành vi. Các nhà nghiên cứu cho biết mùi thức ăn trở nên ít hấp dẫn hơn khi ai đó đã no. Nếu kết nối não không hoạt động đúng cách, các nhà nghiên cứu nói rằng cơ thể của một người có thể có chỉ số khối cơ thể cao hơn. Một nhóm các nhà khoa học có thể đã phát hiện một lý do tại sao việc dừng ăn khi no dễ dàng hơn đối với một số người và khó khăn hơn đối với người khác.

Họ nói rằng điều này có thể được gây ra bởi cảm giác mùi và hệ thống thưởng não so với cảm giác tiêu cực như đau đớn cũng như kết nối não giữa các khu vực kiểm soát những cảm giác đó. Nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Trường Y học Northwestern ở Illinois cho biết lý thuyết của họ dựa trên một kết nối cấu trúc mới được phát hiện giữa hai khu vực não dường như liên quan đến việc điều chỉnh hành vi ăn uống. Các nhà nghiên cứu sử dụng hình ảnh thần kinh từ một dự án lớn của Viện Y tế Quốc gia (NIH) thiết kế để đồng thời hình dung não người được gọi là Dự án Kết nối Con người. Các khu vực của não mà nghiên cứu kiểm tra đã được liên kết với cảm giác mùi và động cơ hành vi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các kết nối yếu hơn giữa hai khu vực giác quan này, càng cao chỉ số khối cơ thể (BMI) của một người, các nhà nghiên cứu nói.

**Mùi thức ăn và cảm giác thưởng**

Các khu vực được nghiên cứu kết nối với ống mũi – một phần của hệ thống thưởng não liên quan đến mùi – và một khu vực ở giữa não được gọi là xám quanh ống nước (PAG), tham gia vào hành vi động cơ phản ứng với cảm giác tiêu cực như đe dọa, đau đớn và, có thể, ức chế ăn uống. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi thức ăn hấp dẫn khi một người đói, nhưng mùi hương trở nên ít hấp dẫn khi người đó ăn đến khi no. Nghiên cứu mới nhất, được công bố trong Tạp chí Sinh học Thần kinh, báo cáo rằng mùi rất quan trọng để điều chỉnh hành vi động cơ như ăn uống và – lần lượt – cảm giác mùi được điều chỉnh bởi mức đói của chúng ta. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa đánh giá đầy đủ các cơ sở não bộ của việc cảm nhận mùi góp phần vào việc chúng ta ăn nhiều hay ít.

**Tầm quan trọng của việc hiểu cơ chế cơ bản trong não**

“Khao khát ăn liên quan đến mức độ hấp dẫn của mùi thức ăn – thức ăn ngon khi bạn đói hơn so với khi bạn no,” cho biết Guangyu Zhou, một tác giả nghiên cứu tương ứng và một giáo sư trợ giảng nghiên cứu về thần kinh tại Trường Y học Feinberg của Đại học Northwestern, trong một tuyên bố. “Nhưng nếu các mạng lưới não giúp hướng dẫn hành vi này bị rối loạn, các tín hiệu này có thể bị nhầm lẫn, dẫn đến việc thức ăn trở nên thưởng thức ngay cả khi bạn đói.” Cảm giác thưởng từ thức ăn có thể, trong quá trình đó, làm tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) của một người. “Và đó là điều chúng tôi tìm thấy,” Zhou nói. “Khi kết nối cấu trúc giữa hai khu vực não này yếu hơn, chỉ số BMI của một người cao hơn, trung bình.”

**Ý nghĩa của việc tái tạo kết nối não và hành vi ăn uống**

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng những người có mạng lưới kết nối bị rối loạn hoặc yếu có thể không nhận được tín hiệu dừng và tiếp tục ăn, ngay cả khi họ không đói. “Hiểu cách những quá trình cơ bản này hoạt động trong não là một điều kiện tiên quyết quan trọng cho các công việc tương lai có thể dẫn đến các phương pháp điều trị cho việc ăn quá nhiều,” Christina Zelano, một tác giả nghiên cứu cấp cao và một giáo sư trợ giảng về thần kinh tại Feinberg, nói trong một tuyên bố. Zhou cho biết họ đã tìm thấy các liên kết với chỉ số BMI trong mạng lưới giữa ống mũi và khu vực giữa não gọi là xám quanh ống nước.

Đây là lần đầu tiên ở con người, Zhou đã vẽ biểu đồ sức mạnh của mạng lưới qua ống mũi, sau đó nhân đôi các kết quả trong một tập dữ liệu hình ảnh MRI nhỏ hơn mà nhóm đã thu thập trong phòng thí nghiệm Northwestern của họ. “Các nghiên cứu tương lai sẽ cần được thực hiện để khám phá cơ chế chính xác trong não điều chỉnh hành vi ăn uống,” Zelano nói.

**Quan điểm từ chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý**

Emily Spurlock, một dược sĩ dinh dưỡng tại Viện Sức khỏe Tiêu hóa ở New York, chuyên về sức khỏe ruột và quản lý cân nặng. Cô cũng làm việc với những người mắc chứng ăn quá mức. Spurlock, người không liên quan đến nghiên cứu, cho biết nghiên cứu cung cấp bằng chứng khoa học cho việc một số người ăn vì lý do khác ngoài đói. “Tôi đã thấy điều này trong thực hành của mình suốt nhiều năm. Thực tế, tôi nghĩ chúng ta tất cả đều làm điều đó một cách nào đó,” Spurlock nói. “Hãy nghĩ về Lễ Tạ Ơn hoặc bất kỳ lúc nào bạn ‘tìm ra chỗ’ trong dạ dày để ăn kem. Một số người giỏi hơn trong việc lắng nghe tín hiệu no của cơ thể hơn người khác. Với một số người, mùi và hình ảnh của một món tráng miệng yêu thích mạnh mẽ hơn việc bị no.”

Spurlock cho biết khi một người ăn quá mức đến mức không thoải mái lần đầu tiên, họ có thể nhận biết. Tuy nhiên, càng xảy ra nhiều lần, họ có thể trở nên “tồi tệ và ăn quá không còn là một cảm giác không thoải mái như lần đầu tiên đó.” “Theo thời gian, kết nối não đó bị ‘hỏng’ vì nó bị bỏ qua hoặc bị ghi đè bởi việc ăn quá nhiều thường xuyên,” Spurlock nói. “Có lẽ một số người bắt đầu với một kết nối não mạnh hơn và ăn quá không bao giờ trở thành một vấn đề. Câu hỏi của tôi từ nghiên cứu là liệu người có thể xây dựng lại kết nối đó hoặc xây dựng một kết nối mạnh hơn để họ nhạy bén hơn với cảm giác không thoải mái khi ăn quá?”

**Quan điểm từ chuyên gia tâm lý về rối loạn ăn uống**

Kate Ringwood là chủ sở hữu của Dịch vụ Tư vấn Serendipity và là một teraphy chuyên về rối loạn ăn uống. Ringwood, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết ý tưởng về một kết nối vật lý giữa hai khu vực não dường như liên quan đến việc điều chỉnh hành vi ăn uống không mới. Nhưng cô ấy nói cô ấy có quan điểm khác. “Qua trải nghiệm của mình, những người đang ăn kiêng – mà thường bao gồm những người sử dụng các loại thuốc giảm cân – đang hạn chế thức ăn,” Ringwood nói. “Khi thức ăn bị hạn chế, nó đưa não vào ‘chế độ sinh tồn,’ dẫn não của bạn nghĩ rằng nó cần ăn hết thức ăn, vì sợ rằng nó sẽ không được thức ăn này nữa.” “Điều này xảy ra dù đó là hạn chế tinh thần – ví dụ, không cho phép bản thân ăn bánh quy sau đó ăn quá khi bánh quy được đặt trước mặt bạn – hoặc hạn chế thể chất (bằng cách) đơn giản là không ăn đủ calo cho cơ thể hoạt động đúng cách,” Ringwood nói. “Tôi đã thấy điều này nhiều lần trong công việc tôi làm với các khách hàng, dẫn đến việc họ cảm thấy rất không thoải mái và đôi khi cảm thấy ốm.” Ringwood nói hạn chế thức ăn dẫn đến sự cắt kết nối từ cơ thể. “Nếu bạn không ăn khi cơ thể cố gắng gửi tín hiệu cho bạn biết rằng nó cần thức ăn, bạn dạy cơ thể của mình rằng tín hiệu đó không thể tin được,” cô giải thích. “Điều này dẫn đến sự không tin và nhầm lẫn khi nói đến tín hiệu đói và no.”

Ringwood thêm rằng khi ai đó hạn chế ăn, cơ thể họ bắt đầu tắt tín hiệu đói và no. “Cách tôi thường diễn giải điều này cho các khách hàng là, khi bạn phải săn thức ăn, nếu cơ thể của bạn cho thấy dấu hiệu đói mạnh như run, mờ não, đau bụng, bạn sẽ không thể có được thức ăn,” Ringwood nói. “Cơ thể tuyệt vời ở chỗ nó tắt các tín hiệu có vẻ ‘không quan trọng.’ Khi chúng ta bỏ qua tín hiệu đói và no của mình, nó sẽ tắt chúng.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Mối quan hệ giữa cảm giác no, mùi vị thức ăn và hành vi ăn uống là gì?

Trả lời: Theo các nhà nghiên cứu, việc ăn khi bạn đã no có thể liên quan đến cảm giác mùi và hành vi động viên.

Câu hỏi 2: Tại sao việc ăn càng no lại khiến mùi vị thức ăn trở nên không hấp dẫn hơn?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu cho biết mùi thức ăn trở nên ít hấp dẫn hơn khi ai đó đã no.

Câu hỏi 3: Nguyên nhân nào khiến việc dừng lại ăn khi no dễ dàng hơn đối với một số người?

Trả lời: Có thể có một lý do khiến việc dừng ăn khi no dễ dàng hơn với một số người, đó là do cảm giác mùi và hệ thống thưởng não so với cảm giác tiêu cực như đau đớn cũng như kết nối não giữa các khu vực điều khiển cảm giác đó.

Câu hỏi 4: Nguyên nhân nào khiến BMI của một người cao hơn khi kết nối não không hoạt động đúng cách?

Trả lời: Nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Northwestern Medicine ở Illinois cho biết một lý do khiến việc dừng ăn khi no dễ dàng hơn đối với một số người và khó khăn hơn đối với người khác có thể liên quan đến cảm giác mùi và hệ thống thưởng não so với cảm giác tiêu cực như đau đớn cũng như kết nối não giữa các khu vực điều khiển cảm giác đó.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Northwestern Medicine ở Illinois dựa trên gì để đưa ra lý thuyết của họ về việc dừng ăn khi no?

Trả lời: Nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Northwestern Medicine ở Illinois dựa trên việc phát hiện một kết nối cấu trúc mới giữa hai khu vực não có liên quan đến việc điều chỉnh hành vi ăn uống. Đây là kết quả từ việc sử dụng hình ảnh não học từ dự án lớn của Viện Y tế Quốc gia (NIH) được thiết kế để ánh xạ não người gọi là Dự án Kết nối Người.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Eating when we’re full may be connected to some unique brain circuits

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …