[Sản phụ khoa] Khuyến cáo thực hành tốt của FIGO về việc sử dụng corticosteroid trước sinh để cải thiện kết cục và giảm thiểu tác hại ở trẻ sinh non (9/2021)

Khuyến cáo thực hành tốt của FIGO về việc sử dụng corticosteroid trước sinh để cải thiện kết cục và giảm thiểu tác hại ở trẻ sinh non (9/2021)

Khuyến cáo: Đối với phụ nữ mang thai đơn, cơ sở chăm sóc sơ sinh tích cực phù hợp, được dự đoán sinh non từ 24 + 0 đến 34 + 0 tuần tuổi thai, nên dùng corticosteroid trước sinh để cải thiện kết cục cho em bé.
Khuyến cáo: Đối với phụ nữ mang đa thai, cơ sở chăm sóc sơ sinh tích cực phù hợp, được dự đoán sinh non từ 24 + 0 đến 34 + 0 tuần tuổi thai, nên dùng corticosteroid trước sinh để cải thiện kết cục cho em bé.
Khuyến cáo: Không nên dùng corticosteroid trước sinh thường quy cho thai phụ có dự đoán sinh non muộn. Thay vào đó, sử dụng corticosteroid trước sinh nên được cân nhắc dựa trên sự cân bằng giữa nguy cơ và lợi ích đối với từng thai phụ.
Khuyến cáo: Khi dùng corticosteroid trước sinh để cải thiện kết cục thai nhi, phác đồ thích hợp bao gồm hai liều betamethasone acetate / phosphate 12 mg ( = một liệu trình) IM cách nhau 24 giờ, hoặc hai liều dexamethasone phosphate 12mg ( = một liệu trình) IM cách nhau 24 giờ .
Khuyến cáo: Nên dùng corticosteroid trước sinh lý tưởng là 18-72 giờ – và chắc chắn không quá 1 tuần – trước thời điểm dự kiến sinh non. Tuy nhiên, nếu dự kiến sinh non trong vòng 18 giờ, vẫn nên dùng corticosteroid trước sinh.
Khuyến cáo: Ở thai phụ dự kiến sinh non trong vòng 72 giờ và đã dùng một liệu trình corticosteroid cách đây hơn một tuần, có thể dùng thêm một đợt corticosteroid trước sinh duy nhất để cải thiện kết cục cho em bé.
Khuyến cáo: Ở cơ sở có nguồn lực thấp, nên dùng steroid trước sinh cho phụ nữ mang thai đơn, chăm sóc sơ sinh tích cực phù hợp và dự đoán sinh non từ 24–34 tuần tuổi thai, lý tưởng nhất là đáp ứng các điều kiện sau: đánh giá tuổi thai chính xác, sắp sinh non, không có bằng chứng lâm sàng về nhiễm trùng ở mẹ, có sẵn dịch vụ chăm sóc khi sinh đầy đủ (bao gồm khả năng nhận biết và quản lý an toàn chuyển dạ và sinh non), trẻ sinh non có thể được chăm sóc đầy đủ nếu cần (bao gồm hồi sức, ủ ấm, hỗ trợ cho ăn, điều trị nhiễm trùng và sử dụng oxy an toàn).
Advertisement
Khuyến cáo: Không nên dùng corticosteroid trước sinh thường quy trước khi mổ lấy thai đủ tháng.
Khuyến cáo: Không nên dùng corticosteroid trước sinh “dự phòng”. Steroid trước sinh chỉ nên dành cho thai phụ dự kiến sinh non trong vòng không quá 7 ngày, dựa trên các triệu chứng của thai phụ (bao gồm cơn co hoặc ối vỡ non thiếu tháng) hoặc một xét nghiệm dự đoán chính xác.
p/s: thay đổi đáng chú ý là FIGO khuyến cáo dùng 2 liều dexa 12mg cách nhau 24h thay vì 4 liều 6mg như trước.
Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ của BS Vũ Văn Tài trên Diễn đàn Y Khoa!
Nguồn: BS Vũ Văn Tài 
Advertisement

Giới thiệu khanhly

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …