[Sciencedaily] Làm thế nào để tránh cắt cụt chân ở bệnh nhân đái tháo đường?

Print Friendly, PDF & Email

Ngày 20 tháng 4 năm 2016

Nguồn: Đại học Bách khoa Tomsk (TPU)

Tóm tắt:

Các nhà khoa học đã phát triển kỹ thuật điều trị bàn chân do đái tháo đường bằng miếng lót giày đặc biệt có chứa các hạt nano bạc. Các kỹ thuật này giúp chống lại các vết loét xuất hiện trên bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành và khử trùng vết thương, giảm nguy cơ phải cắt cụt chi.

Các chế phẩm bạc đang được phát triển bởi Đại học Bách khoa Tomsk cùng với Novosibirsk và các đối tác Mexico có thể giảm thiểu rủi ro như vậy.

Giáo sư Alexey Pestryakov, Trưởng khoa Hóa lý và Phân tích TPU, cho biết “Nghiên cứu đã chỉ ra đặc tính kháng khuẩn của bạc giúp chữa lành nhanh chóng các vết loét và vết thương ở những bệnh nhân bị hội chứng bàn chân đái tháo đường. Cùng với các đồng nghiệp từ Mexico, chúng tôi đang nghiên cứu để tạo ra loại đế lót giày đặc biệt cho bệnh nhân đái tháo đường. Sự phát triển đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng, ở những bệnh nhân đã sử dụng miếng lót có tẩm các hạt nano bạc, vết loét ở chân đã lành lại, nguy cơ phải cắt cụt chi giảm đáng kể.”

Biến chứng bàn chân ở người bệnh đái tháo đường là một trong những biến chứng muộn và nghiêm trọng nhất của bệnh.  Do lượng glucose lớn trong máu  nên có những tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên, mạch máu, da và các mô mềm, xương khớp của người bệnh. Nhiễm trùng, loét, tạo mủ,… là những triệu chứng đáng lưu ý. Có tới 15% người  bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị loét ở bàn chân. Ở dạng tiến triển, có thể dẫn đến cắt cụt chi.

Advertisement

Một nhóm do nhà khoa học đứng đầu đã phát triển dược phẩm dựa trên các hạt nano bạc có tác động bao phủ đến cả vi rút, vi khuẩn và nấm. Các nhà khoa học đã hợp tác với các đồng nghiệp Mexico trong hơn 10 năm.

Giáo sư Alexey Pestryakov cho biết: “Chúng tôi đã ký hợp đồng với chính phủ Mexico, nhận được các khoản tài trợ lớn cho nghiên cứu. Chúng tôi đã xây dựng một đội ngũ nghiêm túc bao gồm các nhà khoa học và bác sĩ và cùng nhau làm việc để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, thực hiện các nghiên cứu và thử nghiệm chung”

Nguồn: How to advoid foot amputation in diabetic patients?

Materials provided by Tomsk Polytechnic University (TPU).

Tài liệu tham khảo:

Belén Borrego, Gema Lorenzo, Josué D. Mota-Morales, Horacio Almanza-Reyes, Francisco Mateos, Elena López-Gil, Nuria de la Losa, Vasily A. Burmistrov, Alexey N. Pestryakov, Alejandro Brun, Nina Bogdanchikova. Potential application of silver nanoparticles to control the infectivity of Rift Valley fever virus in vitro and in vivoNanomedicine: Nanotechnology, Biology and Medicine, 2016; 12 (5): 1185 DOI: 10.1016/j.nano.2016.01.021

Advertisement

Giới thiệu Kimluan

Check Also

[ScienceDaily] Thiết kế ngăn ngừa việc tích tụ các mô sẹo xung quanh các cấy ghép y tế

Các thiết bị cấy ghép giải phóng insulin vào cơ thể hứa hẹn là một …