[Sciencedaily] Làm thế nào để tránh cắt cụt chân ở bệnh nhân đái tháo đường?

Advertisement

Ngày 20 tháng 4 năm 2016

Nguồn: Đại học Bách khoa Tomsk (TPU)

Tóm tắt:

Các nhà khoa học đã phát triển kỹ thuật điều trị bàn chân do đái tháo đường bằng miếng lót giày đặc biệt có chứa các hạt nano bạc. Các kỹ thuật này giúp chống lại các vết loét xuất hiện trên bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành và khử trùng vết thương, giảm nguy cơ phải cắt cụt chi.

Đại học Bách khoa Tomsk cùng với Novosibirsk và các đối tác Mexico đang phát triển các chế phẩm bạc giúp giảm thiểu những nguy cơ về nhiễm trùng.

“Nghiên cứu đã chỉ ra đặc tính kháng khuẩn của bạc giúp nhanh chóng chữa lành vết loét ở bàn chân do đái tháo đường.

Cùng với các đồng nghiệp từ Mexico, chúng tôi đang nghiên cứu để tạo ra loại đế lót giày đặc biệt cho bệnh nhân đái tháo đường. Quá trình thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành, Giáo sư Alexey Pestryakov, Trưởng khoa Hóa lý và Phân tích TPU, cho biết ở những bệnh nhân đã sử dụng miếng lót có tẩm các hạt nano bạc, vết loét ở chân đã lành lại, nguy cơ phải cắt cụt chi giảm đáng kể.

Biến chứng bàn chân ở người bệnh đái tháo đường là một trong những biến chứng muộn và nghiêm trọng nhất của bệnh .  Do lượng glucose lớn trong máu  nên có những tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên, mạch máu, da và các mô mềm, xương khớp của người bệnh. Nhiễm trùng, loét, tạo mủ,… là những triệu chứng đáng lưu ý.

Advertisement

Có tới 15% người  bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị loét ở bàn chân. Ở dạng tiến triển, có thể dẫn đến cắt cụt chi.

Một nhóm do nhà khoa học đứng đầu đã phát triển dược phẩm dựa trên các hạt nano bạc có tác động bao phủ đến cả  vi rút, vi khuẩn và nấm. Các nhà khoa học đã hợp tác với các đồng nghiệp Mexico trong hơn 10 năm.

Nguồn:

Materials provided by Tomsk Polytechnic University (TPU).

Tài liệu tham khảo:

Belén Borrego, Gema Lorenzo, Josué D. Mota-Morales, Horacio Almanza-Reyes, Francisco Mateos, Elena López-Gil, Nuria de la Losa, Vasily A. Burmistrov, Alexey N. Pestryakov, Alejandro Brun, Nina Bogdanchikova. Potential application of silver nanoparticles to control the infectivity of Rift Valley fever virus in vitro and in vivoNanomedicine: Nanotechnology, Biology and Medicine, 2016; 12 (5): 1185 DOI: 10.1016/j.nano.2016.01.021

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Kimluan

Check Also

[Sciencedaily] Vi khuẩn đường ruột và thực phẩm giàu flavonoid có liên quan đến nhau và giúp cải thiện mức huyết áp

Advertisement Theo nghiên cứu mới được công bố hôm 23/08/2021 trên tạp chí Hypertension, một …