[Sciencedaily] Tăng cường mỡ nâu để chống lại bệnh đái tháo đường típ 2

Mô mỡ nâu ở một phụ nữ được hiển thị trong xét nghiệm FDG PET / CT

Nghiên cứu cho thấy việc tăng cường một loại protein tập trung trong mô mỡ nâu sẽ tái tạo lại mô mỡ trắng để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học UT Southwestern dẫn đầu cho thấy, tăng lượng protein tập trung trong chất béo nâu có thể làm giảm lượng đường trong máu, thúc đẩy độ nhạy insulin và bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách tái tạo chất béo trắng thành trạng thái khỏe mạnh hơn. Phát hiện được công bố trực tuyến trên tạp chí Nature Communications, cuối cùng có thể dẫn đến các giải pháp mới cho bệnh nhân đái tháo đường và các bệnh liên quan.

Trưởng nhóm nghiên cứu Perry E. Bickel, bác sĩ, phó giáo sư nội khoa tại UTSW cho biết: “Bằng cách tận dụng hệ thống tự nhiên này, chúng ta có thể giúp làm cho các kho chất béo chuyển hóa lành mạnh hơn và có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh đái tháo đường liên quan đến béo phì.”

Hàng chục triệu người Mỹ mắc bệnh đái tháo đường Loại 2, một căn bệnh đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao và đề kháng với insulin, loại hormone cho phép các tế bào sử dụng đường trong máu để làm năng lượng. Căn bệnh này có liên quan đến béo phì, với mô mỡ trắng dư thừa (white adipose tissue, WAT) – mô mỡ giữ phần lớn năng lượng dự trữ của cơ thể – liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao và đề kháng insulin ở những người nhạy cảm. Con người và các loài động vật có vú khác cũng có một loại chất béo thứ hai, được gọi là mô mỡ nâu (brown adipose tissue, BAT), có khả năng đốt cháy chất béo như một cách để tăng thân nhiệt ở nhiệt độ lạnh. BAT đã được nghiên cứu như một mục tiêu tiềm năng để giảm cân, Bickel nói, nhưng cũng có thể có vai trò trong việc cải thiện lượng đường trong máu độc lập với giảm cân.

Trong nghiên cứu, Bickel và các đồng nghiệp của ông, bao gồm đồng lãnh đạo Violeta I. Gallardo-Montejano, bác sĩ, một người hướng dẫn tại UTSW, phát hiện ra rằng chất béo nâu có thể đóng một vai trò quan trọng bảo vệ chống lại bệnh đái tháo đường. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều này trong khi nghiên cứu perilipin 5 (PLIN5), một loại protein bao phủ các giọt lipid bên trong tế bào, đặc biệt là trong BAT.

Khi nhóm nghiên cứu biến đổi gen để tạo ra thêm PLIN5 trong BAT, những con vật này duy trì nồng độ đường trong máu thấp hơn đáng kể và độ nhạy insulin cao hơn trong các thử nghiệm dung nạp glucose, so với những con chuột có mức PLIN5 bình thường. Họ cũng ít gan nhiễm mỡ hơn, một tình trạng liên quan đến bệnh đái tháo đường loại 2.

Advertisement

Tìm kiếm cơ chế đằng sau những thay đổi tích cực này, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ty thể của BAT ở chuột biến đổi gen đã thích nghi để đốt cháy nhiều chất béo hơn, tương tự như những gì được thấy ở động vật được đặt trong nhiệt độ lạnh. Tuy nhiên, sự thích ứng không đủ để giải thích tác dụng hạ đường huyết. Quan sát kỹ hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tế bào mỡ trắng của động vật có thêm PLIN5 trong tế bào mỡ nâu của chúng nhỏ hơn và giảm một số dấu hiệu viêm – những thay đổi có liên quan đến cải thiện độ nhạy cảm với insulin và chuyển hóa đường.

Bickel lưu ý rằng BAT dường như giao tiếp với WAT theo một cách nào đó không xác định, có khả năng gửi một yếu tố phân tử qua máu khi mức PLIN5 tăng bên trong các tế bào mỡ màu nâu.

Bickel nói: “Câu hỏi tiếp theo mà chúng tôi muốn giải quyết là yếu tố đó là gì và liệu chúng ta có thể khai thác nó cho lợi ích điều trị hay không”.

Nghiên cứu được tài trợ bởi các khoản tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia (R01DK115875, R01DK112826 và R01DK108833) và quỹ Khởi nghiệp của Đại học bang Wayne.

Các nhà nghiên cứu khác đã đóng góp vào nghiên cứu này bao gồm Chaofeng Yang và Lisa Hahner quá cố của UTSW, Joshua A. Johnson, John L. McAfee của Cleveland Clinic, William L. Holland của Đại học Utah và Rodrigo Fernandez-Valdivia của Đại học Bang Wayne Trường Y khoa.

Bickel kết hợp với Daniel W. Foster, Bác sĩ, Chủ tịch Xuất sắc trong Y học Nội khoa.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/06/210604122453.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thư Võ

 

Advertisement

Giới thiệu Thu Vo

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …