Số ca nhiễm vượt 1 triệu!

Print Friendly, PDF & Email
Có lẽ các bạn chưa chú ý, nhưng hôm nay là ngày mà con số ca nhiễm nCov ở Việt Nam đã vượt qua cái mốc 1 triệu. Chính xác là 1,007,367 người. Nhưng chẳng hiểu sao trang web chánh thức của Bộ Y tế ghi nhận 968,684 người.
Phân tích chi tiết cho từng tỉnh/thành cho thấy về con số tuyệt đối, thì TPHCM dẫn đầu với gần 436,000 ca nhiễm. Theo sau là Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, An Giang, Tây Ninh, Kiên Giang, Đồng Tháp và Khánh Hoà. Số ca nhiễm ở 10 tỉnh thành này chiếm 90% tổng số ca nhiễm của cả nước.
Nhưng nếu tính trên 100 dân số thì dẫn đầu là Bình Dương với tỉ lệ hơn 10% dân số! Theo sau Bình Dương là TPHCM (4.6%), Đồng Nai (2.2%), Long An (2.0%), Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hoà, An Giang, Kiên Giang và Đồng Tháp.
Tuy vượt qua con số 1 triệu ca nhiễm, nhưng Việt Nam vẫn còn ‘thua’ Thái Lan (gần 2 triệu), Mã Lai (2.5 triệu), Phi Luật Tân (2.8 triệu), và Nam Dương (4.25 triệu). Nhưng con số tử vong ở Việt Nam (hơn 22,000 người) thì thuộc vào hàng cao nhứt trong vùng.
Advertisement
Con số tử vong nói lên rằng hệ thống y tế Việt Nam có vấn đề. Những tự hào “y khoa Việt Nam chẳng kém ai trên thế giới”, những thành tựu vang dội về phẫu thuật, cùng những cái máy đắt tiền có vẻ chẳng giúp gì cho dịch bệnh truyền nhiễm. Trận dịch này là một dịp để đánh giá lại nền y tế Việt Nam.
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

Novak Djokovic và Chánh phủ Úc

Nhiều bạn msg hỏi tôi về vụ ngôi sao quần vợt số 1 Novak Djokovic …