Sự thay đổi trong tim tăng nguy cơ đột quỵ: Mối liên hệ y khoa

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng các thay đổi tinh tế đối với mạch máu não, phổ biến ở những người mắc bệnh tim, có thể tăng nguy cơ đái tháo đường và giảm trí nhớ. Việc kiểm tra não định kỳ có thể phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe.


### Tác động của bệnh tim đến hệ thống mạch máu não

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những thay đổi tinh tế đối với mạch máu trong não, phổ biến ở những người có một số bệnh tim cụ thể, có thể tăng nguy cơ mắc đột quỵ và mất trí, theo một báo cáo mới.

Đánh giá của hơn 220 nghiên cứu đã công bố trước đó cho thấy rằng các thay đổi đối với mạch máu được biết đến với tên gọi là đột quỵ não im lặng (SBI) và bệnh mạch máu não nhỏ (CSVD) – cả hai chỉ có thể phát hiện thông qua hình ảnh não – phổ biến hơn ở những người mắc rối nhịp tim nhĩnh, bệnh động mạch vành, suy tim hoặc bệnh cơ tim, bệnh van tim, và lỗ ở ngăn trái tim.

### Ông Michael Ross MacDonald, một bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Tim mạch và Mạch máu Harley Street tại Singapore, cho biết:

“Khi các mạch máu nhỏ trong não của bạn trở nên hẹp và bị tắc, nó có thể ngăn chặn máu đến các khu vực cụ thể của não của bạn. Theo thời gian, tổn thương này có thể tích tụ và dẫn đến các triệu chứng của suy giảm trí não mạch máu, cuối cùng tiến triển thành mất trí mạch máu,” ông MacDonald nói.

“Nói chung, điều xấu cho tim cũng xấu cho não, vì vậy các điều kiện tim mạch khác nhau [như SBI và CSVD] góp phần vào tổn thương mạch máu não… là hoàn toàn hợp lý,” ông Gregory Bix, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thần kinh Lâm sàng Đại học Tulane và phó chủ tịch về Phẫu thuật Thần kinh và Thần kinh tại Trường Y Tulane ở New Orleans, cho biết.

### Các thay đổi trong hệ thống mạch máu não và nguy cơ liên quan

Sự phổ biến của những thay đổi này trong hệ thống mạch máu não, thường không gây ra các triệu chứng thần kinh rõ ràng, đã tăng lên bất kể liệu những người tham gia nghiên cứu đã từng mắc đột quỵ hay không, các nhà nghiên cứu báo cáo.

“Mặc dù những người mắc bệnh tim có khả năng gấp đôi hoặc ba lần so với dân số tổng thể khi có những thay đổi trong hệ thống mạch máu não của họ, nhưng thường bị bỏ qua, vì những bệnh nhân này không thường xuyên trải qua hình ảnh não trừ khi họ đã mắc đột quỵ,” bác sĩ Zien Zhou, tác giả chính của nghiên cứu và một nhà nghiên cứu thần kinh tim mạch tại Viện George cho Sức khỏe Toàn cầu ở Sydney, Australia, cho biết trong một tuyên bố báo chí.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao những người mắc các bệnh tim nên được theo dõi thường xuyên về các biến đổi trong hệ mạch mạch não?

– Trả lời: Vì các biến đổi nhỏ trong mạch máu não, phổ biến ở những người mắc các bệnh tim nhất định, có thể tăng nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ.

2. CSVD là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây ra sa sút trí não sau bệnh Alzheimer, đúng hay sai?

– Trả lời: Đúng, CSVD là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây ra sa sút trí não sau bệnh Alzheimer.

3. Theo các chuyên gia, việc chụp hình não thường xuyên của những người mắc bệnh tim có thể dẫn đến phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, đúng hay sai?

– Trả lời: Đúng, các chuyên gia cho biết việc chụp hình não thường xuyên của những người mắc bệnh tim có thể dẫn đến phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe.

Advertisement

4. Các biến đổi nhỏ đến các mạch máu trong não, phổ biến ở những người mắc các bệnh tim nhất định, có thể gây ra các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ mạch máu, đúng hay sai?

– Trả lời: Đúng, các biến đổi nhỏ đến các mạch máu trong não, phổ biến ở những người mắc các bệnh tim nhất định, có thể gây ra các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ mạch máu.

5. Theo nghiên cứu, SBI có thể được phát hiện ở khoảng một trong ba người mắc bệnh tim, đúng hay sai?

– Trả lời: Đúng, theo nghiên cứu, SBI có thể được phát hiện ở khoảng một trong ba người mắc bệnh tim.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Heart conditions cause changes that raise stroke risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …