Sức khỏe tim ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh thận ở tuổi trẻ

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người trẻ với sức khỏe tim tốt giảm nguy cơ mắc bệnh 65%. Điều này cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thận. Duy chỉ có 1% số người tham gia nghiên cứu đạt “típ” sức khỏe tim.


**Lợi ích của việc duy trì sức khỏe tim mạch tốt ở tuổi trẻ**

Chuyên gia cho biết việc tập luyện là một cách duy trì sức khỏe tim mạch tốt ở tuổi trẻ. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng người trẻ có điểm sức khỏe tim mạch tốt giảm nguy cơ mắc bệnh 65%.

Những người đã cải thiện điểm sức khỏe tim mạch cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thận.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chỉ có 1% số đối tượng trong nghiên cứu của họ đạt được sức khỏe tim mạch “lí tưởng”.

Dựa vào các kết quả dự báo từ một nghiên cứu mới được trình bày tuần này tại Hội nghị Khoa học định lượng và Phòng ngừa/Sinh lý học và Khoa học Tim mạch 2024 của Hội Tim mạch Mỹ ở Chicago.

Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu của họ không chỉ nhấn mạnh các lợi ích của việc vận động thể chất cũng như duy trì cân nặng lành mạnh, không hút thuốc, và kiểm soát huyết áp, cholesterol, và đường huyết, mà còn là mối liên kết mạnh mẽ giữa sức khỏe tim mạch và thận.

**Nghiên cứu về sức khỏe tim mạch và thận ở người trẻ**

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã nghiên cứu khoảng 4 triệu người trưởng thành dưới 40 tuổi trong vòng 12 năm.

Họ cho biết họ đã phát hiện rằng những người có sức khỏe tim mạch “lý tưởng” có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc thận hoặc đột quỵ ít hơn 65% so với những người có điểm sức khỏe tim mạch thấp.

“Cần phải ngăn ngừa cả hai bệnh này vì chúng thường đi kèm hoặc tăng khả năng xảy ra cho nhau,” – Tiến sĩ Hokyou Lee, tác giả chính của nghiên cứu và giáo sư bác sĩ người Hàn Quốc, nói trong một tuyên bố báo chí.

**Điểm nhấn về việc duy trì sức khỏe tim mạch ở tuổi trẻ**

Đáng lưu ý, những người có điểm số thấp ở đầu nghiên cứu nhưng đã thực hiện các biện pháp để cải thiện sức khỏe tim mạch của họ cũng đã giảm nguy cơ mắc bệnh so với những người có điểm số thấp liên tục.

“Dùy trì sức khỏe tim mạch tốt không phải là cuộc chạy nhanh,” – Tiến sĩ Manmadhan nói. “Đó cần phải là một quá trình kéo dài và bền vững.”

Tổng cộng, nguy cơ mắc bệnh tim hoặc thận giảm dần khi điểm sức khỏe tim mạch cải thiện. Rất ít đối tượng trong nghiên cứu – dưới 1% – có điểm số tim mạch lý tưởng và “khoảng một nửa số người có sức khỏe tim mạch hoàn hảo hoặc gần như hoàn hảo cuối cùng đã có điểm số sức khỏe tim mạch thấp hơn sau vài năm,” – Tiến sĩ Lee nói.

**Kết luận và đề xuất cho việc duy trì sức khỏe tim mạch ở tuổi trẻ**

“Nhấn mạnh về việc đạt được sức khỏe tim mạch lý tưởng trong tuổi trẻ và duy trì hoặc cải thiện nó suốt đời,” – ông nói. “Cần có nhiều nỗ lực hơn để tăng cường nhận thức giữa người trẻ về việc thực thi và duy trì các hành vi duy trì sức khỏe tim mạch từ sớm để giúp họ sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.” Manmadhan nói rằng, lý tưởng nhất, bệnh tim và thận nên được điều trị cùng nhau.

Đáng chú ý, Trung tâm Y khoa Columbia University Irving duy trì một phòng khám đặc biệt về tim thận để cung cấp điều trị toàn diện cho bệnh tim mạch và thận. “Trong tất cả các chuyên ngành y học, các bác sĩ thận là những người chúng tôi làm việc chặt chẽ nhất,” – Manmadhan nói. “Thận không chỉ là bộ lọc máu, chúng còn tiết ra hormone và điều chỉnh huyết áp. Nghiên cứu này là một lời nhắc nhở rằng có rất nhiều sự tương tác giữa các cơ quan.”.

Tiến sĩ Majid Basit, một chuyên gia tim mạch của Tập đoàn Y tế Memorial Hermann ở Houston, nói rằng huyết áp cao – một nguyên nhân đã biết của bệnh tim mạch – cũng là nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận. “Huyết áp cao là một chỉ báo tốt về các vấn đề về thận trong tương lai,” – Basit, người không tham gia vào nghiên cứu mới, nói. “Chúng ta nên kiểm tra người trẻ về dấu hiệu của tăng huyết áp cũng như các chỉ số cụ thể cho từng cơ quan như mức độ creatine cao có thể giúp phân biệt nguy cơ bệnh thận cùng với nguy cơ bệnh tim mạch.”

“Chúng ta thực hiện kiểm tra tiêu chuẩn cho bệnh thận nhưng không làm nổi bật nó,” – Basit lưu ý. “Chúng ta nên làm thông điệp mạnh mẽ hơn như chúng ta làm cho bệnh tim mạch.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao chuyên gia khuyến nghị luyện tập là một cách duy trì sức khỏe tim tốt ở tuổi trẻ?

Trả lời: Chuyên gia cho biết rằng luyện tập là một cách duy trì sức khỏe tim tốt ở tuổi trẻ bởi vì nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đến 65%.

Câu hỏi 2: Tại sao chỉ có 1% số người tham gia nghiên cứu được xem là có sức khỏe tim “lý tưởng”?

Trả lời: Chỉ có 1% số người tham gia nghiên cứu được xem là có sức khỏe tim “lý tưởng” vì họ duy trì một lối sống lành mạnh đáng kể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Câu hỏi 3: Tại sao việc duy trì lối sống lành mạnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường?

Trả lời: Việc duy trì lối sống lành mạnh không chỉ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, mà còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thận.

Câu hỏi 4: Tại sao nghiên cứu mới chỉ ra rằng tầm quan trọng của việc duy trì sức khỏe tim và thận ở tuổi trẻ?

Trả lời: Nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc duy trì sức khỏe tim và thận ở tuổi trẻ quan trọng vì giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thận, đồng thời tăng cơ hội sống lâu và khỏe mạnh.

Câu hỏi 5: Tại sao việc chăm sóc sức khỏe tim và thận cần được thực hiện cùng nhau?

Trả lời: Việc chăm sóc sức khỏe tim và thận cần được thực hiện cùng nhau vì nhiều yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim cũng gây nguy cơ mắc bệnh thận.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How heart health, even at a younger age, reduces kidney disease risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …