Suy giảm nhận thức có thể “đo lường” ở người mắc COVID vẫn còn triệu chứng.

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ Đại học Imperial College London cho thấy người mắc COVID-19 có thể gặp suy giảm trí tuệ, đặc biệt là ở những người mắc COVID-19 lâu dài. Tiêm vắc xin và không mắc lại COVID-19 giúp giảm suy giảm trí tuệ. Cần nghiên cứu thêm về tác động của ”đái tháo đường” típ 2 lâu dài đối với trí tuệ.


Một nghiên cứu quan sát mới đã phát hiện ra sự suy giảm nhận thức “đo được”, mặc dù có hạn chế, ở những người mắc phải triệu chứng kéo dài của COVID-19.

**Suy giảm nhận thức ở người mắc COVID-19 và long COVID**

Một số người sau khi nhiễm SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19, có thể gặp vấn đề về nhận thức và trí nhớ, đặc biệt là ở những người mắc phải long COVID.

Những người đã tiêm ít nhất hai liều vắc xin và không mắc nhiều lần nhiễm lại virus, cũng như những người nhiễm virus SARS-CoV-2 các biến chủng sau có mức độ suy giảm nhận thức thấp hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi về “bộ não mờ” ở những người mắc long COVID.

**Nghiên cứu mới từ Đại học Imperial College London**

Một nghiên cứu mới từ Đại học Imperial College London ở Vương quốc Anh đã chỉ ra rằng những người từng mắc SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19, có sự suy giảm nhận thức đáng kể so với những người chưa từng mắc COVID-19.

Mặc dù các vấn đề về nhận thức và trí nhớ nhỏ ở những người mắc phải nhiễm nặng hoặc không phát triển thành long COVID, những trường hợp nhiễm nặng hơn dẫn đến phải nhập viện vào các bộ phận chăm sóc cấp cứu có ảnh hưởng nhiều hơn.

**Tác động của vắc xin và biến chủng virus**

Nghiên cứu này đã sử dụng phân tích hồi quy đa biến để tập trung vào kết quả của 112.964 người lớn ở Anh.

Các người tham gia nghiên cứu đã hồi phục sau COVID-19 và các triệu chứng của họ giảm sau dưới 4 tuần hoặc ít nhất 12 tuần có suy giảm nhận thức nhỏ so với nhóm “không từng mắc COVID-19”, những người chưa từng nhiễm virus SARS-CoV-2, hoặc đã nhiễm mà không được xác nhận.

**Cần thêm nghiên cứu về long COVID**

Tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần tiếp tục nghiên cứu thêm về long COVID và tác động của nó đến nhận thức.

Dr. Scott Kaiser, chuyên gia cấp chứng chỉ về lão khoa và giám đốc về Sức khỏe Nhận thức Lão khoa cho Viện Sinh học Não bộ Thái Bình Dương tại Bệnh viện Providence Saint John’s Health Center ở Santa Monica, California, cho biết rằng bất kỳ ai trải qua tình trạng bộ não mờ nên tìm đến chuyên gia y tế và tìm kiếm sự hướng dẫn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao người nhiễm SARS-CoV-2 có thể gặp phải suy giảm trí tuệ sau COVID-19?

Trả lời: Người nhiễm SARS-CoV-2 có thể gặp phải suy giảm trí tuệ sau COVID-19 do virus này gây ra tác động tiêu cực đến não bộ và trí nhớ.

Câu hỏi 2: Liệu người đã tiêm ít nhất hai lần và không tái nhiễm, cũng như người mắc bệnh các biến thể muộn của SARS-CoV-2 có thể giảm được nguy cơ suy giảm trí tuệ sau COVID-19 không?

Trả lời: Có, người đã tiêm ít nhất hai lần và không tái nhiễm, cũng như người mắc bệnh các biến thể muộn của SARS-CoV-2 có thể giảm được nguy cơ suy giảm trí tuệ sau COVID-19.

Câu hỏi 3: Tại sao người nhiễm SARS-CoV-2 có thể gặp suy giảm trí tuệ so với những người không nhiễm bệnh này?

Trả lời: Người nhiễm SARS-CoV-2 có thể gặp suy giảm trí tuệ so với những người không nhiễm bệnh này vì virus gây ảnh hưởng đến chức năng não bộ và trí nhớ.

Advertisement

Câu hỏi 4: Có phải người nhiễm SARS-CoV-2 bị nhập viện vào đơn vị chăm sóc cấp cứu có nguy cơ suy giảm trí tuệ nghiêm trọng hơn không?

Trả lời: Có, người nhiễm SARS-CoV-2 bị nhập viện vào đơn vị chăm sóc cấp cứu có nguy cơ suy giảm trí tuệ nghiêm trọng hơn so với những người không cần nhập viện.

Câu hỏi 5: Liệu việc tiêm vaccine có tác dụng bảo vệ trước suy giảm trí tuệ sau COVID-19 không?

Trả lời: Có, việc tiêm vaccine có tác dụng bảo vệ trước suy giảm trí tuệ sau COVID-19, nhưng vẫn còn một số câu hỏi cần được giải đáp thêm về hiệu quả của vaccine trong việc ngăn chặn tác động của virus đối với não bộ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Cognitive decline ‘measurable’ in those with lasting COVID symptoms

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …