Tác động của béo phì đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể

Rate this post

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra cách béo phì ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Một nghiên cứu mới cho biết béo phì đã làm gián đoạn quá trình trao đổi chất sinh học ở chuột, gây hại cho gan và có thể dẫn đến các triệu chứng đái tháo đường típ.


Cách mà béo phì ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Nghiên cứu khoa học cho thấy cách mà béo phì có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu báo cáo trong một nghiên cứu mới rằng béo phì đã làm gián đoạn quá trình trao đổi chất sinh học ở chuột. Họ lưu ý rằng sự gián đoạn này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tổn thương gan. Họ hy vọng nghiên cứu của họ sẽ giúp cộng đồng y tế hiểu rõ hơn về cách mà béo phì và trao đổi chất liên kết với nhau.

Trong một nghiên cứu được công bố trong tạp chí iScience, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện rằng việc điều chỉnh sinh học của hoạt động trao đổi chất bị đảo ngược ở chuột béo phì. Trong những chuột không béo phì, họ báo cáo rằng việc điều chỉnh cộng hóa, quá trình sinh học điều khiển trao đổi chất, bị ức chế trong lúc ăn và được kích hoạt khi chuột đói. Trong những chuột béo phì, các nhà nghiên cứu cho biết quá trình này đã bị đảo ngược. Nó tăng lên trong lúc ăn và bị ức chế trong lúc đói.

Các nhà khoa học cho biết họ hy vọng rằng bằng việc hiểu rõ hơn cách mà quá trình trao đổi chất này bị ảnh hưởng, các chuyên gia y tế có thể hiểu được cách mà béo phì ảnh hưởng đến cơ thể và góp phần vào sự phát triển bệnh tật.

Nghiên cứu của họ tập trung vào gan của chuột ở trọng lượng bình thường và so sánh chúng với gan của chuột béo phì sau các giai đoạn cả ăn và đói. Họ thu thập dữ liệu về các quá trình sinh học khác nhau từ năm bộ chuột. Sau đó, họ kết hợp dữ liệu của mình với thông tin từ cơ sở dữ liệu sinh học để hiểu cách mà các tầng khác nhau của quá trình tương tác.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã xem xét cách mà gan của chuột bị ảnh hưởng, họ cho biết họ hy vọng rằng kết quả tương tự sẽ xảy ra ở con người.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khi chúng ta ăn, gan của chúng ta xây dựng các kho dự trữ năng lượng và sau đó phát hành năng lượng này khi cần thiết, một quá trình được gọi là cân bằng trao đổi chất. Trong nghiên cứu của họ, các nhà khoa học từ Đại học Tokyo cho biết rằng ở chuột béo phì, quá trình này trở nên không ổn định, chỉ ra một sự phá vỡ tiềm năng của quá trình này.

Họ nói rằng sự phá vỡ này có thể dẫn đến các triệu chứng trao đổi chất như mệt mỏ, uể oải và giảm cảm giác ngon miệng. “Béo phì có thể làm thay đổi cách mà gan hoạt động,” nói Tiến sĩ Mir Ali, một bác sĩ phẫu thuật giảm cân và giám đốc y tế của Trung tâm Giảm cân Phẫu thuật MemorialCare tại Bệnh viện Orange Coast Medical Center ở California, người không tham gia vào nghiên cứu. “Tôi nghĩ chúng ta chỉ mới bắt đầu khám phá những cách mà béo phì thay đổi trong cơ thể, bao gồm ở gan.”

“Chúng tôi thấy sự đảo ngược của các quá trình trao đổi chất và sau đó nếu một người giảm cân và sự viêm giảm, chức năng của gan có thể tăng lên,” Mir giải thích với Medical News Today.

Các nhà khoa học nói rằng họ biết rằng béo phì ảnh hưởng đến trao đổi chất và gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những gì họ quan sát có thể không chỉ là dấu hiệu của sự gián đoạn gan mà còn có thể là sự thay đổi của chu kỳ trao đổi chất rộng lớn hơn trong toàn bộ cơ thể.

Họ nói rằng họ không chỉ quan tâm đến gan mà còn quan tâm đến cách các phản ứng trao đổi chất lưu thông giữa gan và cơ bắp ở chuột béo phì.

“Những người béo phì không nhất thiết phải ăn nhiều hơn để trở nên béo phì, nhưng khi đã béo phì, bạn sẽ đói hơn và buộc phải ăn nhiều hơn,” nói Tiến sĩ Mitchell Roslin, trưởng phòng phẫu thuật giảm cân tại Bệnh viện Northwell Lenox ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu.

“Con người là loại lai, chủ yếu đốt cháy chất béo và carbohydrate,” Roslin nói với Medical News Today. “Những người có sức khỏe trao đổi chất linh hoạt và ở trạng thái nghỉ chủ yếu đốt cháy chất béo. Những người mắc bệnh trao đổi chất và béo phì trở nên phụ thuộc nhiều vào carbohydrate, ngay cả khi ở trạng thái nghỉ hoặc hoạt động nhẹ. Vì các kho dự trữ này có giới hạn glucozơ, họ phải ăn để nhanh chóng bổ sung lại nguồn cung cấp này. Do đó, khi béo phì, họ thường mất khả năng trao đổi chất chất béo.” “Điều này giải thích hành vi đảo ngược ở chuột,” Roslin nói.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sự gián đoạn trao đổi chất ngược đã quan sát trong nghiên cứu này có thể phản ánh trực tiếp không chỉ sự phá vỡ cân bằng trao đổi chất gan mà còn là sự gián đoạn của chu kỳ trao đổi chất liên quan đến các cơ quan khác nhau, bao gồm cơ bắp, mô mỡ và não.

“Cơ chế cơ bản của sự gián đoạn trao đổi chất giữa ăn và đói trong gan liên quan đến béo phì vẫn cần được khám phá thêm bằng cách thêm các kiểm soát di truyền, bao gồm methylation DNA, sửa đổi histone, các RNA không mã hóa vào mạng lưới chuyển gen,” các nhà khoa học nhấn mạnh. “Số lượng thức ăn có thể cũng khác nhau ở chuột WT và [béo phì]. Sẽ hợp lý hơn nếu chúng ta coi đó là một trong các biến số.”

Các chuyên gia nói rằng một yếu tố khác cần xem xét là hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta, nơi ít bệnh nhân đủ điều kiện để phẫu thuật giảm cân theo các hướng dẫn hiện tại.

“Tôi, cùng với các chuyên gia y tế khác, đang cố gắng để hạn ngạch phê duyệt cho phẫu thuật giảm cân giảm xuống,” Mir nói. “Hiện nay, nó quá cao và chúng ta đang bỏ lỡ nhiều người có thể được giúp đỡ. Mặc dù béo phì ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của họ, các hướng dẫn hiện tại không cho biết họ cần phải phẫu thuật – BMI từ 35 trở lên được coi là đủ điều kiện cho phẫu thuật. Một số người cũng mắc bệnh tiểu đường có thể được phê duyệt. Nhưng không phải do tôi hoặc bệnh nhân, mà là do công ty bảo hiểm y tế của họ quyết định liệu họ sẽ trả tiền cho điều trị hay không.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra cách béo phì có thể ảnh hưởng đến quy trình chuyển hóa trong cơ thể?

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng béo phì đã làm gián đoạn quy trình chuyển hóa sinh học ở chuột.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu mới, béo phì có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nào?

Những vấn đề sức khỏe bao gồm hỏng gan có thể xảy ra do sự gián đoạn quy trình chuyển hóa sinh học.

Câu hỏi 3: Hy vọng của các nhà nghiên cứu là gì khi tiến hành nghiên cứu về cách béo phì và chuyển hóa liên kết với nhau?

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nghiên cứu của họ sẽ giúp cộng đồng y tế hiểu rõ hơn về cách béo phì và chuyển hóa liên kết với nhau.

Câu hỏi 4: Quá trình điều chỉnh sinh học của hoạt động chuyển hóa đã thay đổi như thế nào ở chuột bị béo phì?

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rằng quá trình điều chỉnh sinh học của hoạt động chuyển hóa đã bị đảo ngược ở chuột bị béo phì.

Câu hỏi 5: Những biến đổi nào đã xảy ra trong hoạt động chuyển hóa của gan ở chuột ở trạng thái bình thường so với chuột bị béo phì sau các giai đoạn ăn và đói?

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét gan của chuột ở trạng thái bình thường và so sánh với gan của chuột bị béo phì sau các giai đoạn ăn và đói.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How obesity affects the body’s metabolic processes

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …