Tác động của biến đổi khí hậu đến chứng viêm da eczema

Rate this post

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Francisco đã phân tích 10 mối nguy hiểm liên quan đến biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh eczema. Họ đã tạo ra các bản đồ cho thấy tình trạng eczema trong quá khứ, hiện tại và dự đoán tương lai, nhấn mạnh các khu vực cần nghiên cứu thêm. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tác động của biến đổi khí hậu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch. Ngoài ra, ô nhiễm không khí từ khói bụi và cháy rừng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và tim mạch.


Tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe đã được biết đến có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người mắc chứng viêm da cơ địa. Các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Francisco đang báo cáo về 10 nguy hiểm liên quan đến khí hậu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chứng viêm da cơ địa. Các nhà khoa học cũng đã tạo ra bản đồ cho thấy gánh nặng viêm da cơ địa trong quá khứ, hiện tại và dự đoán trong tương lai liên quan đến các mối nguy liên quan đến khí hậu, nhấn mạnh các khu vực cần nghiên cứu thêm.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách tác động do biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Các nghiên cứu trước đây cho thấy tác động của khí hậu như nhiệt đới cực đoan có thể tăng nguy cơ mắc bệnh thận và tử vong do bệnh tim mạch. Ngoài ra, ô nhiễm không khí từ các nguồn như khói bụi và cháy rừng có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tim mạch. Nhiều tác động của biến đổi khí hậu cũng có khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Francisco (UCSF) đã phát hiện ra rằng các nguy hiểm do biến đổi khí hậu tạo ra cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng da cơ địa mãn tính được gọi là viêm da cơ địa. Nghiên cứu của họ được công bố gần đây trên tạp chí Allergy. Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào việc 10 mối nguy liên quan đến khí thải khí nhà kính ảnh hưởng đến viêm da cơ địa. Những nguy hiểm khí hậu này bao gồm nóng lên toàn cầu, đợt nóng, cháy rừng, hạn hán, lũ lụt và mực nước biển tăng lên.

“Chúng ta đã biết từ lâu rằng viêm da cơ địa đặc biệt nhạy cảm với các yếu tố môi trường, nhưng không có sự đồng thuận rõ ràng về việc tăng tỷ lệ nguy cơ do các nguy cơ khí hậu gia tăng do biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến viêm da cơ địa. Do đó, chúng tôi đã tiến hành xem xét văn bản thông qua tìm kiếm theo hệ thống và cung cấp một bản tóm tắt dẫn chuyện”, Tiến sĩ Katrina Abuabara, Giáo sư bộ môn Da liễu tại Trường Y khoa UCSF và là một tác giả chính của nghiên cứu này, giải thích với Medical News Today.

“Đối với nhiều bệnh nhân mắc viêm da cơ địa, sự không thể dự đoán của cơn viêm có thể đặc biệt khó khăn”, Abuabara giải thích. “Hiểu được cách yếu tố khí hậu ảnh hưởng đến bệnh tật có thể dẫn đến các chiến lược tốt hơn để giải quyết các nguyên nhân gây bệnh. Hơn nữa, vì viêm da cơ địa phổ biến như vậy, từ quan điểm y tế công cộng, việc hiểu được cách biến đổi khí hậu và các nguy cơ liên quan đến khí hậu có thể ảnh hưởng đến xu hướng bệnh trong dân số là quan trọng”.

Đối với nghiên cứu này, Abuabara và đội ngũ của cô đã phân tích dữ liệu từ 18 nghiên cứu cung cấp bằng chứng về sự tồi tệ hóa của viêm da cơ địa do một trong 10 mối nguy khí hậu được xác định. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu cho biết có bằng chứng liên kết hầu hết các nguy cơ liên quan đến khí hậu với việc làm tồi tệ hơn viêm da cơ địa. Một số tác động trực tiếp, chẳng hạn như chất hạt từ cháy rừng. Một số khác là tác động gián tiếp như an ninh lương thực do hạn hán, nghèo đói và di cư sau đó có thể làm gián đoạn chăm sóc sức khỏe đều đặn và gây căng thẳng có thể ảnh hưởng đến viêm da cơ địa của một người.

Các nhà khoa học cũng đã tạo ra bản đồ cho thấy gánh nặng viêm da cơ địa trong quá khứ, hiện tại và dự đoán trong tương lai liên quan đến mối nguy liên quan đến khí hậu. Bản đồ được tạo ra theo dõi tổng hợp tiếp xúc với mối nguy liên quan đến khí hậu vào năm 2005 và 2017 cũng như dự đoán cho năm 2053.

“Bản đồ từ năm 2005 và 2017 cho thấy có sự trùng hợp giữa các khu vực địa lý có nhiều tiếp xúc với các nguy cơ khí hậu và tỷ lệ mắc viêm da cơ địa tăng lên”, Abuabara nói. “Dự đoán cho năm 2053 được sử dụng để minh họa các khu vực có khả năng bị ảnh hưởng trong tương lai, thường là các khu vực gần xích đạo và không trùng với các quốc gia nơi hầu hết các nghiên cứu hiện có đã được thực hiện, nhấn mạnh các khu vực quan trọng cho công việc trong tương lai”.

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ Jordan Talia, giáo sư trợ lý tại Khoa Da liễu Mount Sinai cũng như giám đốc Da liễu Y khoa Phức tạp và giám đốc Trung tâm Da màu da ở New York, nói với Medical News Today rằng ông cho rằng nghiên cứu này là một tóm tắt thú vị và hữu ích về văn bản hiện có nghiên cứu về tác động của các yếu tố khí hậu khác nhau đối với viêm da cơ địa.

“Hiểu rõ hơn (về cách biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến viêm da cơ địa) sẽ giúp bác sĩ và bệnh nhân thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động của một số yếu tố khí hậu có thể làm tăng tỷ lệ viêm da cơ địa”, Talia nói.

“Viêm da cơ địa gây ra rất nhiều khó khăn, không chỉ đối với bệnh nhân mà thường là cho cả gia đình”, Tiến sĩ Peter Lio, giáo sư trợ lý lâm sàng về Da liễu và Nhi khoa tại Trường Y khoa Feinberg Đại học Northwestern ở Chicago, giải thích với Medical News Today: “Nó phức tạp và liên quan đến rào cản da, vi sinh vật học – cả trên da và trong ruột – các chiết xuất thần kinh, hệ thống miễn dịch và thực sự là một vấn đề ‘tinh thần – thể chất’ vì nó gây ra căng thẳng và khó chịu”.

Advertisement

“Nhiệt độ cao hơn, độ ẩm cao hơn, thời tiết biến đổi, cháy rừng và ô nhiễm – tất cả những yếu tố này có thể kích thích hoặc làm tăng viêm da cơ địa, ít nhất là đối với một số người”, Lio thêm. “Chúng ta cần phải nhanh chóng làm việc để hiểu được cách chống lại những lực lượng này để giảm

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến bệnh eczema?

– Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh eczema bằng cách tăng cường các yếu tố gây kích ứng và gây tổn thương da.

2. Các yếu tố khí hậu nào có thể làm tổn thương da và gây tổn hại cho người mắc bệnh eczema?

– Các yếu tố khí hậu như nhiệt độ cao, khói bụi và cháy rừng có thể làm tổn thương hệ hô hấp và tim mạch, ảnh hưởng tiêu cực đến người mắc bệnh eczema.

3. Điều gì gây ra sự tổn thương da và tác động tiêu cực lên bệnh eczema?

– Sự tổn thương da và tác động tiêu cực lên bệnh eczema có thể do các yếu tố như khói bụi từ cháy rừng và tình trạng thiếu thực phẩm do hạn hán gây ra, gây stress và ảnh hưởng đến bệnh eczema.

4. Các khu vực nào có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi bệnh eczema do biến đổi khí hậu?

– Các khu vực gần xích đạo và không trùng với nghiên cứu hiện tại có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi bệnh eczema do biến đổi khí hậu.

5. Làm thế nào để bảo vệ da khỏi các yếu tố khí hậu gây tổn thương?

– Để bảo vệ da khỏi các yếu tố khí hậu gây tổn thương, bạn nên sử dụng kem chống nắng và quần áo bảo vệ da, kiểm tra chất lượng không khí trước khi ra ngoài, duy trì độ ẩm cho da bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm, và hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa có thể gây kích ứng da.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How climate change can affect eczema

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …