Tại sao tế bào não chết? Nghiên cứu cung cấp gợi ý mới

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã tìm ra một nguyên nhân tiềm tàng gây chết neuron trong bệnh Alzheimer thông qua các chuỗi RNA độc hại. Nghiên cứu này đã giúp hiểu rõ hơn về quá trình mất neuron trong bệnh Alzheimer và mở ra hướng điều trị mới. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để phát triển các phương pháp điều trị dựa trên RNA cho bệnh Alzheimer.


Nguyên nhân gây tử vong của tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là loại phổ biến nhất của chứng mất trí và ước tính có tác động đến khoảng 32 triệu người trên toàn cầu. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer, nhưng họ biết rằng sự mất tế bào thần kinh trong não đóng vai trò quan trọng. Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern đã tìm ra một nguyên nhân tiềm năng mới gây tử vong cho tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer thông qua các sợi RNA độc hại.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern đã tìm ra một nguyên nhân tiềm năng mới gây tử vong cho tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer thông qua các sợi RNA độc hại. Tiến sĩ Marcus Peter, giáo sư Tom D. Spies về Chuyển hóa Ung thư tại Trường Y học Feinberg thuộc Đại học Northwestern và là tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết rằng ông và nhóm nghiên cứu đã quyết định tập trung vào nguyên nhân gây mất tế bào não trong bệnh Alzheimer sau khi phát hiện một cơ chế chống ung thư mới và mạnh mẽ vài năm trước đây.

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Peter và nhóm nghiên cứu của ông đã phân tích não của nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các mô hình chuột bị bệnh Alzheimer, tế bào gốc phát triển từ người có và không có bệnh Alzheimer và người cao tuổi trên 80 tuổi với khả năng nhớ tương đương với người từ 50 đến 60 tuổi.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tập trung vào RNA và cách nó có thể góp phần vào tử vong của tế bào não. Theo Tiến sĩ Peter, mọi người đều có các lớp RNA khác nhau trong tất cả các tế bào của họ, và hai lớp RNA này là quan trọng nhất đối với các phát hiện của nghiên cứu này. “Lớp đầu tiên là RNA dài – còn được gọi là messenger (m)RNA – mã hóa cho các protein làm cho tất cả các tế bào của chúng ta hoạt động,” ông giải thích. “Chúng được chuyển đổi thành protein. mRNAs có độ dài hàng trăm hoặc hàng ngàn nucleotide.” Lớp thứ hai là RNA ngắn (s)RNA, ông Peter nói rằng chúng có độ dài từ 19-22 nucleotide. “Lớp này hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của các mRNAs dài,” ông thêm. “Điều này dẫn đến việc chặn quá trình chuyển đổi các mRNAs dài thành protein.” Trong nghiên cứu trước đây, Tiến sĩ Peter và nhóm nghiên cứu của ông đã tìm thấy một mã nhúng trong các RNA ngắn chỉ có sáu nucleotide. “Khi dãy này xuất hiện ở một vị trí cụ thể của các sRNA này, chúng giết chết tất cả các tế bào,” ông nêu rõ. “Chúng tôi gọi dãy ngắn này là ‘mã giết chết’. Tế bào chết vì các sRNA mang mã giết chết chọn lọc ức chế các mRNAs mã hóa cho các protein quan trọng đối với sự sống của tất cả các tế bào.” “Giống như chúng ta có các cơ quan không thể sống thiếu (ví dụ: tim), các tế bào có các protein không thể sống thiếu. Các sRNA mang mã giết chết ức chế các protein đó và các tế bào chết. Thú vị là, các sRNA mang mã giết chết có thể được cân bằng bởi các sRNA không mang mã giết chết. Chúng hoạt động như các người bảo vệ khi có mặt với số lượng lớn.” – Tiến sĩ Peter

Tiến sĩ Peter nói rằng mô hình của họ dự đoán rằng trong bất kỳ tế bào bình thường nào, có đủ các sRNA bảo vệ để cân bằng với những sRNA độc hại. “Các tế bào não cũng được bảo vệ bởi các sRNA không độc hại này, nhưng lại dễ bị tác động bởi các sRNA độc hại,” ông tiếp tục. “Bây giờ chúng tôi cho thấy rằng khi tuổi tác tăng, lượng sRNA bảo vệ giảm và lượng sRNA độc tăng lên. Điều đó sẽ xảy ra với tất cả chúng ta.” “Tuy nhiên, khi có lượng sRNA độc cao hơn xuất hiện, thì ở một tuổi nhất định sự bảo vệ sẽ không còn đủ, và bệnh lý có thể xuất hiện.” Tiến sĩ Peter thêm. “Các sRNA độc giờ đây có thể giết chết các tế bào thần kinh.”

Trong nhiều năm qua, nhận định chung của các nhà nghiên cứu là các cụm protein beta-amyloid gọi là các plaques và các protein tau gọi là các sợi khúc xạ trong não là nguyên nhân chính của bệnh Alzheimer. “Các protein này chắc chắn liên quan và quan trọng,” Tiến sĩ Peter nói. “Tuy nhiên, không thể chứng minh được chính xác chúng hoạt động như thế nào để gây tử vong của tế bào thần kinh. Công việc của chúng tôi bây giờ cung cấp một mô hình mới để giải thích điều đó xảy ra như thế nào. Các sRNA độc là kết quả của hai protein này. Chúng tôi tin rằng chúng là những kẻ hành quyết.”

Khi được hỏi liệu những phát hiện mới dựa trên RNA có thể dẫn đến các liệu pháp mới cho bệnh Alzheimer không, Tiến sĩ Peter nói rằng lĩnh vực mới này vẫn cần được khám phá: “Trong bài báo của chúng tôi, chúng tôi cho thấy việc ổn định hoặc tăng lượng sRNA bảo vệ hoặc ức chế sRNA độc có thể cứu sống các tế bào khỏi tử vong. Điều này mở ra những cơ hội mới cho phát triển thuốc để điều trị Alzheimer và có thể các bệnh thoái hóa thần kinh khác. ” (Các bước nghiên cứu tiếp theo bao gồm) thử nghiệm khái niệm của chúng tôi trên nhiều mô hình động vật và trên các tế bào bệnh Alzheimer và mô não sau khi chết, “Tiến sĩ Peter tiếp tục. “Sau đó, chúng tôi sẽ sàng lọc và thử nghiệm các loại thuốc tăng cường mức độ sRNA bảo vệ hoặc giảm hoạt động của các sRNA độc. Có những khái niệm và ý tưởng cần được kiểm tra ngay bây giờ.”

Advertisement

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ Karen D. Sullivan, một nhà tâm thần học được chứng nhận, chủ sở hữu của I CARE FOR YOUR BRAIN và Reid Healthcare Transformation Fellow tại FirstHealth of the Carolinas ở Pinehurst, NC, cho biết những hiểu biết thu được từ

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nguyên nhân tiềm năng của sự chết tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer là gì?

– Nguyên nhân tiềm năng của sự chết tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer là các sợi RNA độc hại.

2. Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến bao nhiêu người trên toàn thế giới?

– Bệnh Alzheimer ước tính ảnh hưởng đến khoảng 32 triệu người trên toàn thế giới.

3. Loại RNA nào có vai trò quan trọng trong sự chết tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer?

– Có hai loại RNA quan trọng trong sự chết tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer là RNA dài (mRNA) và RNA ngắn (sRNA).

4. Làm thế nào để ngăn chặn sự chết tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer dựa trên nghiên cứu này?

– Nghiên cứu này cho thấy rằng ổn định hoặc tăng lượng sRNA bảo vệ hoặc ức chế sRNA độc hại có thể cứu sống tế bào. Điều này mở ra những phương pháp mới để phát triển thuốc điều trị bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

5. Cách tiếp theo trong nghiên cứu này là gì?

– Cách tiếp theo trong nghiên cứu này là kiểm tra và thử nghiệm ý tưởng này trên các mô hình động vật và tế bào thần kinh được tạo ra từ những người mắc bệnh Alzheimer và mẫu mô não sau khi chết. Sau đó, nghiên cứu và thử nghiệm các loại thuốc có khả năng tăng lượng sRNA bảo vệ hoặc giảm hoạt động của sRNA độc hại.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Why do brain cells die? Study offers new clues

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …