Thay đổi mẫu hoạt động hàng ngày có thể dự đoán bệnh lý

Rate this post

Thay đổi trong mẫu hoạt động hàng ngày có thể dự đoán sự suy giảm về tri não. Nghiên cứu từ trường Đại học Johns Hopkins tìm thấy việc theo dõi mẫu hoạt động hàng ngày thông qua thiết bị đeo cổ tay có thể phát hiện dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh típ đái tháo đường.


Nhận biết dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer qua mẫu hẻm đeo cổ

Theo các nghiên cứu, khoảng 22% người lớn trên 50 tuổi trên toàn thế giới có một giai đoạn của bệnh Alzheimer. Với số lượng này dự kiến ​​tăng lên, các nhà nghiên cứu đang tập trung vào việc tìm cách nhận biết dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Alzheimer.

Một trong những nghiên cứu mới nhất về việc phát hiện sớm bệnh Alzheimer đến từ Trường Cao đẳng Y tế Công cộng Johns Hopkins. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí SLEEP, các nhà khoa học phát hiện rằng việc theo dõi mẫu hẻm hàng ngày của một người thông qua một thiết bị đeo cổ có thể phát hiện dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Alzheimer.

Mỗi ngày, hầu hết mọi người có một mẫu hành vi cố định, bao gồm hoạt động. Ví dụ, một số người có thể hoạt động nhiều vào buổi sáng trong khi người khác di chuyển nhiều vào buổi tối. Đây được gọi là mẫu hẻm hàng ngày của một người. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết một mẫu hoạt động hàng ngày luôn cao với một hồ sơ cardiometabolic khỏe mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim của người.

Các nhà nghiên cứu cũng đã liên kết một mẫu hoạt động hàng ngày đều đặn với sự tư duy tốt hơn, sức khỏe tinh thần và sức khỏe cải thiện ở người cao tuổi. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2018 cho biết rằng mẫu hoạt động hàng ngày của nam giới cao tuổi có thể là các chỉ số dự báo cho các thay đổi về kết quả có ý nghĩa lâm sàng cho tỷ lệ tử vong, cũng như các thay đổi về giấc ngủ và tư duy. Và nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2019 đã phát hiện rằng một mẫu hoạt động hàng ngày phân mảnh hơn liên kết với nguy cơ tử vong tăng cao ở người cao tuổi.

Để phát hiện sớm bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Y tế Công cộng Johns Hopkins đã theo dõi mẫu hẻm hàng ngày của một người thông qua thiết bị đeo cổ gọi là actigraph. Trong nghiên cứu này, họ theo dõi dữ liệu được tạo ra bởi thiết bị đeo cổ này mà 82 người cao tuổi có khả năng tư duy lành mạnh đã đeo trong khuôn khổ của nghiên cứu theo dõi dài lâu Baltimore Longitudinal Study of Aging.

Theo Tiến sĩ Adam Spira, giáo sư tại Bộ môn Sức khỏe Tâm thần tại Trường Cao đẳng Y tế Công cộng Johns Hopkins và tác giả chính của nghiên cứu này, công nghệ sử dụng trong actigraph tương tự như các thiết bị theo dõi tập thể dục phổ biến mà nhiều người sử dụng.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những người thuộc nhóm “âmíloid dương tính” có hoạt động trung bình cao hơn vào buổi chiều (từ 1:00 chiều đến 3:30 chiều) và ít thay đổi hoạt động từ ngày này qua ngày khác từ 1:30 đến 4:00 chiều và từ 7:30 đến 10:30 tối.

Kết quả của nghiên cứu này đáng chú ý vì họ đã chỉ ra, ở những người tư duy bình thường, những người có khả năng phát hiện beta-amyloid trong não của họ có các mẫu hoạt động khác nhau vào các thời điểm cụ thể trong ngày so với những người không có beta-amyloid. Điều này là một phát hiện mới lạ.

Advertisement

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc theo dõi mẫu hẻm hàng ngày của một người có thể giúp nhận biết sớm dấu hiệu cảnh báo của bệnh Alzheimer và giúp người ta đưa ra các biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn trong tương lai.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Làm thế nào việc thay đổi mẫu hành vi hàng ngày có thể dự đoán sự suy giảm trí tuệ?

Trả lời: Việc thay đổi mẫu hành vi hàng ngày có thể dự đoán sự suy giảm trí tuệ, theo một nghiên cứu từ trường Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health.

Câu hỏi 2: Bao nhiêu phần trăm người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên trên toàn thế giới mắc bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Nghiên cứu cho biết khoảng 22% tất cả người tr

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Daily activity pattern changes could predict disease

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …