[TIẾN BỘ Y HỌC ] Có thể sử dụng nước tiểu để xác định ung thư tuyến tiền liệt – prostate cancer

* UNG THƯ LÀ GÌ?

  + Ung thư  hay còn gọi là ung thư tiền tuyến là một dạng của ung thư phát triển trong , một tuyến trong hệ sinh dục nam.

+Ung thư phát triển chậm, có những hợp ung thư di căn. Các ung thư có thể di căn (lan) từ sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào và các hạch bạch huyết.

+ Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ dự đoán khối u nào sẽ trở nên ác tính, khiến cho việc quyết định điều trị cho nhiều người đàn ông trở nên khó khăn.

+ Ung thư có thể dễ chẩn đoán, nhưng phân loại thành các nhóm nguy cơ là một thách thức.

+  Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Anh, Đức

  ==> Với sự tiến bộ của học hiện đại, đã có nhiều để chẩn đoán ung thư , mới đây các nhà khoa học vừa ra được một rất đặc biệt đó là: “SỬ DỤNG TIỂU CỦA CHÍNH

* TÌNH HÌNH HIỆN NAY

  • Theo các công cụ sàng lọc hiện nay, khoảng 25% đến 40% nam giới được chẩn đoán mắc bệnh không đáng kể về mặt lâm sàng, có nghĩa là ung thư đang phát triển chậm và rất có thể sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến .
  • Tuy nhiên, những người đàn ông này vẫn thường được điều trị, dẫn đến chi phí lớn cho cả cá nhân và hệ thống chăm sóc . Thêm 20% đến 35% nam giới bị chẩn đoán ung thư không được điều trị đủ và thường bị tái phát bệnh.
  • Hiện nay có rất nhiều để chẩn đoán bệnh: dung sinh thiết, tiểu, kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE)…

* CÔNG CỤ CHẨN ĐOÁN LÀ GÌ?

  • Các xét nghiệm thường được sử dụng nhất cho ung thư bao gồm xét nghiệm máu, kiếm tra được gọi là kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE), quét MRI hoặc sinh thiết, tuy nhiên có tỷ lệ lỗi cao và có thể gây ra các nghiêm trọng cho như nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

+ Một kim được đưa vào và một mảnh nhỏ của mô , cả bình thường và khối u, được loại bỏ. Nhưng điều đó gây nguy hiểm và mang lại tất cả các loại rủi ro lâm sàng

+ Một cách khác để phát hiện ung thư tuyến tiền là lấy máu, ít xâm lấn, ít nguy hiểm nhưng không phải lúc nào cũng chính xác.

Chính vì vậy, mới đây các nhà tại Đại học East Anglia và Bệnh viện Đại học Norfolk và Norwich đã phát triển một xét nghiệm tiểu để chẩn đoán ung thư tuyến tiền xâm lấn và dự đoán liệu có cần điều trị sớm hơn năm năm so với lâm sàng tiêu chuẩn.

* TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO VÀ LIỆU CÓ DỄ DÀNG KHÔNG?

Trước đây, khi tiến hành bằng truyền thống, quá trình trải qua các bước sau:

BƯỚC 1: Thăm khám trực tràng (digital rectal examination, DRE)

BƯỚC 2: để xác định kích thước và cấu trúc tuyến tiền

BƯỚC 3:  Sử dụng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như CT scan, MRI hoặc PET scan

BƯỚC 4:  Xét nghiêm PSA (prostate specific antigen)

BƯỚC 5:  Sinh thiết mô tuyến tiền để làm tiêu bản học.

Advertisement

Mới đây, một mới vừa được phát hiện đó là đánh giá ung thư tuyến tiền là lấy một mẫu tiểu, vì tuyến tiền sẽ luôn đổ mọi thứ vào tiểu như một phần của sinh học tự nhiên của nó.

  • Thông qua một nhóm đa ngành, các nhà đã có thể xác định một dấu ấn sinh học bằng cách sử dụng micro ARN trong tiểu, điều này có thể giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về một khối u đã lan rộng và cách điều trị tốt nhất.
  • Những mảnh RNA nhỏ được sử dụng có liên quan đến sự phát triển và tiến triển của ung thư tuyến tiền ; ảnh hưởng đến cách đàn ông đáp ứng với điều trị; và có thể phát hiện trong tiểu, làm cho công cụ phát hiện này trở thành một lựa chọn không xâm lấn đầy hứa hẹn

==> TIẾN HÀNH:

+ Họ đã thử nghiệm “PUR: xét nghiệm đánh giá mức độ ung thư” ( prostate urine risk test ) trên 537 nam giới bằng cách sử dụng máy học để xem xét biểu hiện gen trong tiểu từ các mẫu được thu thập.

+ Bằng cách kiểm tra biểu hiện không có của 167 gen trong các mẫu tiểu, nhóm đã tìm thấy một tổ hợp gồm 35 gen khác nhau, có thể được sử dụng để phân loại các cấp độ của ung thư.

* Ý NGHĨA TO LỚN

Tiến sĩ Clark cho biết:

   “ này cho thấy xét nghiệm tiểu của chúng  có thể được sử dụng để không chỉ chẩn đoán ung thư tuyến tiền mà không cần sinh thiết kim xâm lấn mà còn xác định mức độ rủi ro của .”

  • Điều này có nghĩa là chúng có thể dự đoán liệu có phải ung thư tuyến tiền hay không. đã được theo dõi tích cực sẽ yêu cầu điều trị.”
  • Dự đoán tiến triển bệnh lên đến năm năm trước khi được phát hiện bằng các lâm sàng tiêu chuẩn.
  • Hơn nữa, xác định những người đàn ông có khả năng cần điều trị ít hơn tám lần trong vòng năm năm chẩn đoán.

 Hy vọng rằng bước đột phá này có thể giúp một số lượng lớn nam giới tránh được sinh thiết ban đầu không cần thiết và theo dõi xâm lấn nhiều lần cho ‘nguy cơ thấp’ khi giám sát tích cực.

—————————————————————————————-

Nguồn: UCLA & Medical press

#admin#xuhinguyen

LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Khoa
Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang/
Tải ebook khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook/
Tham gia cùng chúng tại: https://forms.gle/cQ5M7Adaes
Fanpage: Lâm Sàng
Website: https://ykhoa.org/wp-content/plugins/tm-wordpress-redirection/l.php?http://Ykhoa.org%3C%2Fa>

Advertisement

Giới thiệu Xuân Hiền

Xuân Hiền
Học Y Đa Khoa tại Đại học Duy Tân " Hãy làm hết mình với hiện tại, hãy tốt hơn mình ở quá khứ và luôn chia sẻ kiến thức bổ ích với mọi người "

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Y học đời sống] “Tôi bị dị ứng với tôm, nhưng chỉ khi tôi nhảy ??? “

Trong những ngày đầu hành nghề, tôi đã thấy một bệnh nhân tuyên bố rằng …