[TIẾN BỘ Y HỌC ] Có thể sử dụng nước tiểu để xác định ung thư tuyến tiền liệt – prostate cancer

Rate this post

* UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

  + Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam.

+Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, có những trường hợp ung thư di căn. Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết.

+ Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ dự đoán khối u nào sẽ trở nên ác tính, khiến cho việc quyết định điều trị cho nhiều người đàn ông trở nên khó khăn.

+ Ung thư tuyến tiền liệt có thể dễ chẩn đoán, nhưng phân loại bệnh nhân thành các nhóm nguy cơ là một thách thức.

+  Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Anh, Đức

  ==> Với sự tiến bộ của y học hiện đại, đã có nhiều phương pháp để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, mới đây các nhà khoa học vừa nghiên cứu ra được một phương pháp rất đặc biệt đó là: “SỬ DỤNG NƯỚC TIỂU CỦA CHÍNH BỆNH NHÂN”

* TÌNH HÌNH HIỆN NAY

  • Theo các công cụ sàng lọc hiện nay, khoảng 25% đến 40% nam giới được chẩn đoán mắc bệnh không đáng kể về mặt lâm sàng, có nghĩa là ung thư tuyến tiền liệt đang phát triển chậm và rất có thể sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến sức khỏe.
  • Tuy nhiên, những người đàn ông này vẫn thường được điều trị, dẫn đến chi phí lớn cho cả cá nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe. Thêm 20% đến 35% nam giới bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt không được điều trị đủ và thường bị tái phát bệnh.
  • Hiện nay có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh: dung sinh thiết, nước tiểu, kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE)…

* CÔNG CỤ CHẨN ĐOÁN LÀ GÌ?

  • Các xét nghiệm thường được sử dụng nhất cho ung thư tuyến tiền liệt bao gồm xét nghiệm máu, kiếm tra thể chất được gọi là kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE), quét MRI hoặc sinh thiết, tuy nhiên có tỷ lệ lỗi cao và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe như nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

+ Một kim được đưa vào tuyến tiền liệt và một mảnh nhỏ của mô tuyến tiền liệt, cả tế bào bình thường và khối u, được loại bỏ. Nhưng điều đó gây nguy hiểm và mang lại tất cả các loại rủi ro lâm sàng

+ Một cách khác để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt là lấy máu, ít xâm lấn, ít nguy hiểm nhưng không phải lúc nào cũng chính xác.

Chính vì vậy, mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học East Anglia và Bệnh viện Đại học Norfolk và Norwich đã phát triển một xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn và dự đoán liệu bệnh nhân có cần điều trị sớm hơn năm năm so với phương pháp lâm sàng tiêu chuẩn.

* TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO VÀ LIỆU CÓ DỄ DÀNG KHÔNG?

Trước đây, khi tiến hành bằng phương pháp truyền thống, quá trình trải qua các bước sau:

BƯỚC 1: Thăm khám trực tràng (digital rectal examination, DRE)

BƯỚC 2: Siêu âm để xác định kích thước và cấu trúc tuyến tiền liệt

BƯỚC 3:  Sử dụng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như CT scan, MRI hoặc PET scan

BƯỚC 4:  Xét nghiêm PSA (prostate specific antigen)

BƯỚC 5:  Sinh thiết mô tuyến tiền liệt để làm tiêu bản phân tích tế bào học.

Mới đây, một phương pháp mới vừa được phát hiện đó là đánh giá ung thư t uyến tiền liệt là lấy một mẫu nước tiểu, vì tuyến tiền liệt sẽ luôn đổ mọi thứ vào nước tiểu như một phần của sinh học tự nhiên của nó.

Advertisement

  • Thông qua một nhóm đa ngành, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định một dấu ấn sinh học bằng cách sử dụng micro ARN trong nước tiểu, điều này có thể giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về một khối u đã lan rộng và cách điều trị tốt nhất.
  • Những mảnh RNA nhỏ được sử dụng có liên quan đến sự phát triển và tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt; ảnh hưởng đến cách đàn ông đáp ứng với điều trị; và có thể phát hiện trong nước tiểu, làm cho công cụ phát hiện này trở thành một lựa chọn không xâm lấn đầy hứa hẹn

==> TIẾN HÀNH:

+ Họ đã thử nghiệm “PUR: xét nghiệm đánh giá mức độ ung thư” ( prostate urine risk test ) trên 537 nam giới bằng cách sử dụng máy học để xem xét biểu hiện gen trong nước tiểu từ các mẫu được thu thập.

+ Bằng cách kiểm tra biểu hiện không có tế bào của 167 gen trong các mẫu nước tiểu, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một tổ hợp gồm 35 gen khác nhau, có thể được sử dụng để phân loại các cấp độ của ung thư.

* Ý NGHĨA TO LỚN

Tiến sĩ Clark cho biết:

   “Nghiên cứu này cho thấy xét nghiệm nước tiểu của chúng tôi có thể được sử dụng để không chỉ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt mà không cần sinh thiết kim xâm lấn mà còn xác định mức độ rủi ro của bệnh nhân.”

  • Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể dự đoán liệu có phải ung thư tuyến tiền liệt hay không. bệnh nhân đã được theo dõi tích cực sẽ yêu cầu điều trị.”
  • Dự đoán tiến triển bệnh lên đến năm năm trước khi được phát hiện bằng các phương pháp lâm sàng tiêu chuẩn.
  • Hơn nữa, xác định những người đàn ông có khả năng cần điều trị ít hơn tám lần trong vòng năm năm chẩn đoán.

 Hy vọng rằng bước đột phá này có thể giúp một số lượng lớn nam giới tránh được sinh thiết ban đầu không cần thiết và theo dõi xâm lấn nhiều lần cho bệnh nhân ‘nguy cơ thấp’ khi giám sát tích cực.

—————————————————————————————-

Nguồn: UCLA & Medical press

#admin#xuhinguyen

“Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa
Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang/
Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook/
Tham gia cùng chúng tôi tại: https://forms.gle/cQ5M7Adaes
Fanpage: Y Lâm Sàng
Website: http://Ykhoa.org

Advertisement

Giới thiệu Xuân Hiền

Học Y Đa Khoa tại Đại học Duy Tân " Hãy làm hết mình với hiện tại, hãy tốt hơn mình ở quá khứ và luôn chia sẻ kiến thức bổ ích với mọi người "

Check Also

[UpToDate] Tiền sản giật: Sinh bệnh học (Phần 1)

[UpToDate] Tiền sản giật: Sinh bệnh học (Phần 1) Các tác giả: S Ananth Karumanchi, …