[Tin tức] Thuốc đầu tiên được FDA chấp thuận điều trị viêm khớp hệ thống hiếm (AOSD).

Cảm ơn bài chia sẻ của TS. Phạm Đức Hùng
16/6: ILARIS (CANAKINUMAB) – ĐẦU TIÊN ĐƯỢC FDA CHẤP THUẬN ĐIỀU TRỊ VIÊM HỆ THỐNG HIẾM (AOSD)
——————————————————————————————————-
Ngày 16/6/2020, Cục Quản lý và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận Ilaris (canakinumab) trong điều trị bệnh Still hoạt động, bao gồm cả loại bệnh Still khởi phát ở người lớn (AOSD).
AOSD là một bệnh tự viêm nghiêm trọng và hiếm gặp không rõ nguồn gốc. Các của AOSD có nhiều tương đồng với SJIA (bệnh viêm hệ thống vô căn ở trẻ vị thành niên) bao gồm , viêm , phát ban và tăng chỉ dấu viêm.
Trước khi có sự chấp thuận này, chưa có điều trị nào cho AOSD được FDA phê duyệt. Ilaris đã trở thành đầu tiên cung cấp cho mắc AOSD một sự lựa chọn điều trị. Ilaris trước đây đã được phê duyệt trong điều trị SJIA cho từ 2 tuổi trở lên.
Cơ chế hoạt động của là ngăn chặn của interleukin-1 (IL-1) – một loại cytokine trong điều hòa , đồng thời ức chế quá trình viêm ở .
Tính an toàn và hiệu quả của Ilaris được chứng minh bằng cách so sánh dược động học kết hợp với ngoại suy hiệu quả của canakinumab trên mắc SJIA, AOSD và các bệnh khác.
Advertisement
Các phụ thường gặp khi điều trị bằng Ilaris là (cảm lạnh và đường hô hấp trên), đau bụng và phản ứng tại chỗ . hoạt hóa đại thực bào (MAS) là một rối loạn đe dọa đến tính mạng. Trong quá trình điều trị, được khuyên không nên vắc-xin sống.
giả: Lâm Trịnh Diễm Ngọc – SV ĐH Dược TP HCM
Mentor: TS. Võ Đức Duy
Advertisement

Giới thiệu Lac Thu

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Tin tức] Update: Ngày thứ # 3 Covid-19: Tổng thống Trump được chữa trị thế nào?

Update: Ngày thứ # 3 Covid-19: Tổng thống Trump được chữa trị thế nào? Nguồn: …