Tình trạng thị giác hiếm gặp có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng khoảng 94% người mắc một tình trạng thị lực hiếm gặp được gọi là suy giảm vỏ sau não cũng mắc bệnh Alzheimer. Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết của việc nhận thức lâm sàng về tình trạng này để phát hiện bệnh Alzheimer sớm hơn. Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 32 triệu người mắc một loại chứng mất trí nhớ gọi là bệnh Alzheimer, với 69 triệu người khác ở giai đoạn tiền độ (mất trí nhớ nhẹ).


Bài viết: Mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và bệnh rối loạn thị giác hiếm gặp

Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến não và có thể còn ảnh hưởng đến mắt. Một nghiên cứu mới đây cho biết khoảng 94% người mắc một loại rối loạn thị giác hiếm gặp cũng mắc bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học đã kêu gọi sự nhận thức lâm sàng về tình trạng này, được biết đến là hội chứng Benson, để giúp phát hiện bệnh Alzheimer sớm hơn. Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 32 triệu người mắc một loại chứng mất trí nhớ gọi là bệnh Alzheimer, và 69 triệu người khác đang ở giai đoạn tiền lâm sàng, được định nghĩa là mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ. Chúng ta hiểu rõ rằng Alzheimer ảnh hưởng đến các chức năng não như trí nhớ, nhận thức không gian, nói và viết, nhưng ít biết về các thay đổi trong não liên quan đến bệnh này mà cũng có thể ảnh hưởng đến mắt. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy các thay đổi xảy ra trong não với Alzheimer cũng có thể xảy ra trong võng mạc của mắt. Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy các thay đổi về mắt liên quan đến Alzheimer, bao gồm khả năng nhạy sáng tương phản cần thiết để đọc, thị lực màu sắc và mất trường nhìn.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Đại học California – San Francisco đã xem xét cách bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến mắt bằng cách xác định tác động của một loại rối loạn thị giác hiếm gặp được biết đến là hội chứng Benson. Các nhà khoa học cho biết khoảng 94% người mắc hội chứng Benson cũng mắc bệnh Alzheimer. Dựa trên kết quả này, các nhà nghiên cứu kêu gọi sự nhận thức lâm sàng hơn về hội chứng Benson để chẩn đoán bệnh Alzheimer sớm hơn. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí The Lancet Neurology.

Hội chứng Benson, còn được biết đến là hội chứng rối loạn thần kinh giảm chức năng, là một bệnh thoái hóa thị giác hiếm gặp. Bệnh gây ra sự chết của các tế bào não ở phần sau của não, có trách nhiệm quản lý những gì người ta nhìn thấy. “Hội chứng Benson là một rối loạn tiến triển của não ảnh hưởng đến các vùng thị giác trong não,” Tiến sĩ Gil Rabinovici, bác sĩ thần kinh và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Alzheimer tại Đại học California – San Francisco và tác giả chính của nghiên cứu này, giải thích cho Medical News Today. “Theo thời gian, sự mất thị lực có thể tiến triển đến mức mù lòa chức năng”.

Các triệu chứng đầu tiên của hội chứng Benson thường xuất hiện giữa 50 và 65 tuổi. Triệu chứng có thể khác nhau giữa các cá nhân nhưng thông thường bao gồm: vấn đề về thị giác, khó nhận ra người, nơi và/hoặc các đối tượng, khó khăn trong đọc từ và/hoặc số, khả năng đánh giá khoảng cách một cách chính xác, va vào cửa và nội thất khi di chuyển, vấn đề trong việc lái xe, không thể nhận biết trái từ phải, lo lắng, nhầm lẫn, thay đổi hành vi.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã phát hiện hội chứng Benson thường đi kèm với bệnh Alzheimer, nhưng tỷ lệ phổ biến của bệnh này vẫn chưa được biết đến. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng từ 5-15% số người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer có thể cũng mắc hội chứng Benson. “Từ quan điểm lâm sàng, hội chứng Benson có lẽ là biểu hiện lâm sàng thứ hai phổ biến nhất của bệnh Alzheimer sau mất trí nhớ, nhưng nó không được nhận diện và bệnh nhân có thể không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán sai trong nhiều năm,” Tiến sĩ Rabinovici nói. “Lĩnh vực này đã cần một nghiên cứu lớn đa quốc gia, đa trung tâm nghiên cứu một cách toàn diện về hội chứng và nâng cao nhận thức trong cộng đồng lâm sàng.”

“Bệnh Alzheimer được định nghĩa sinh học bởi sự xuất hiện của các protein độc hại gọi là plaques và tangles trong não, gây ra sự chức năng não và mất mô não. Ở hầu hết bệnh nhân, các protein này ảnh hưởng đến các vùng trí nhớ trong não từ sớm, nhưng ở hội chứng Benson, với những lý do chúng ta thực sự không hiểu, các protein này tích tụ từ sớm trong các vùng thị giác nằm ở phần sau của não,” Tiến sĩ Gil Rabinovici, bác sĩ thần kinh.

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Rabinovici và nhóm của ông đã phân tích dữ liệu từ hơn 1.000 người mắc hội chứng Benson tại 36 trung tâm nghiên cứu y học ở 16 quốc gia.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 94% số người tham gia nghiên cứu mắc hội chứng Benson cũng mắc bệnh Alzheimer, trong khi 6% còn lại mắc các bệnh mất trí nhớ khác bao gồm bệnh cơ thể Lewy và suy biến thùy trán-tả.

Các nhà khoa học cũng báo cáo rằng vào thời điểm chẩn đoán của các người tham gia nghiên cứu: 61% có khả năng xây dựng không tốt (không thể xây dựng một cấu trúc đơn giản với các khối hoặc sao chép một hình vẽ), 49% có khả năng nhận thức không gian bị suy giảm (vấn đề với việc di chuyển qua một môi trường hoặc đo lường khoảng cách giữa chính họ và một đối tượng), 48% có khả năng nhìn đồng thời bị suy giảm (không thể nhìn thấy nhiều đối tượng cùng một lúc), 47% gặp khó khăn mới với tính toán toán học cơ bản, 43% gặp vấn đề mới với việc đọc.

Tiến sĩ Rabinovici nói rằng các kết quả của họ nên khuyến khích các bác sĩ thần kinh và chuyên gia chăm sóc mắt xem xét hội chứng Benson ở những người mắc mất thị lực tiến triển chậm mà không được giải thích bởi bệnh mắt chính. “Các xét nghiệm sớm như MRI có thể làm r

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Bệnh Alzheimer ảnh hưởng như thế nào đến mắt của một người?

– Một nghiên cứu mới cho thấy khoảng 94% người mắc chứng suy giảm vỏ sau hội tụ cũng có bệnh Alzheimer.

– Alzheimer ảnh hưởng đến các chức năng của não như trí nhớ, nhận thức không gian, nói và viết, nhưng ít được biết đến là những thay đổi trong não có thể ảnh hưởng đến mắt.

– Nghiên cứu trước đây cho thấy những thay đổi xảy ra trong não với bệnh Alzheimer cũng có thể xảy ra trong võng mạc của mắt.

2. Chứng suy giảm vỏ sau hội tụ hay còn gọi là hội chứng Benson là gì?

– Chứng suy giảm vỏ sau hội tụ, hay còn được gọi là hội chứng Benson, là một rối loạn thần kinh thoái hóa hiếm gây ảnh hưởng đến thị lực.

– Bệnh gây tổn thương các tế bào não trong phần sau của não, phụ trách việc quản lý những gì người ta nhìn thấy.

– Các triệu chứng đầu tiên của chứng suy giảm vỏ sau hội tụ thường xảy ra từ 50 đến 65 tuổi và có thể bao gồm sự khó nhận ra người, nơi và/hoặc vật, khó đọc từ và/hoặc số, không thể đánh giá khoảng cách một cách chính xác, va vào cửa và đồ đạc khi di chuyển, gặp vấn đề khi lái xe, không thể phân biệt trái và phải, lo âu, lúng túng, thay đổi hành vi.

Advertisement

3. Chứng suy giảm vỏ sau hội tụ và bệnh Alzheimer có mối liên hệ ra sao?

– Nghiên cứu mới cho thấy khoảng 94% người mắc chứng suy giảm vỏ sau hội tụ cũng có bệnh Alzheimer.

– Đây là một mối liên hệ quan trọng và cho thấy việc nhận diện sớm chứng suy giảm vỏ sau hội tụ có thể giúp phát hiện bệnh Alzheimer sớm hơn.

4. Các triệu chứng của chứng suy giảm vỏ sau hội tụ là gì?

– Các triệu chứng của chứng suy giảm vỏ sau hội tụ có thể khác nhau giữa các cá nhân nhưng thường bao gồm: vấn đề về thị giác, khó nhận ra người, nơi và/hoặc vật, khó đọc từ và/hoặc số, không thể đánh giá khoảng cách một cách chính xác, va vào cửa và đồ đạc khi di chuyển, gặp vấn đề khi lái xe, không thể phân biệt trái và phải, lo âu, lúng túng, thay đổi hành vi.

5. Cần nhận biết sớm chứng suy giảm vỏ sau hội tụ để làm gì?

– Nhận biết sớm chứng suy giảm vỏ sau hội tụ có thể giúp người bệnh tiếp cận các phương pháp điều trị đã được chứng minh hiệu quả cho bệnh Alzheimer, cũng như các phương pháp điều trị mới như kháng thể loại bỏ amyloid khỏi não.

– Điều trị sớm có hiệu quả hơn trong quá trình bệnh và giúp người bệnh và gia đình lập kế hoạch chăm sóc.

– Người bệnh cũng có thể tránh các thủ tục không cần thiết và không hữu ích như thử nhiều kính mắt mới hoặc phẫu thuật sớm về đục thuỷ tinh thể mà không phải là nguyên nhân gây mất thị lực.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Rare vision condition may be an early warning sign

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …