COVID-19] Vaccine COVID-19 của AstraZeneca được cho phép tiếp tục sử dụng

Advertisement
Sản phẩm vaccine -19 của công ty AstraZeneca liên kết với đại học Oxford của Anh đã được cấp phép sử dụng ở châu Âu vào hồi cuối tháng 1 năm nay và đã được cho khoảng 20 triệu người tính đến ngày 16 tháng 3. Các nhà chức trách nhận được thông báo về 7 trường hợp đông máu trong nhiều mạch máu (Disseminated Intravascular Coagulation, DIC) và 18 trường hợp máu đông trong mạch máu não (Cerebral Venous Sinus Thrombosis, CVST). Điều này đã làm dấy lên những lo ngại về độ của vaccine, dẫn đến việc khoảng 20 châu Âu và một số khác tạm dừng sử dụng vaccine này để chờ kết quả điều tra.
Hôm nay, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (European Medicines Agency) đã công bố kết quả sơ khởi trong việc điều tra là:
• Lợi ích của vaccine trong việc chống lại mối đe dọa lớn của -19 cao hơn nguy cơ tác dụng phụ rất nhiều. (bản thân bệnh -19 cũng gây ra các vấn đề về đông máu và có thể gây tử vong).
• Vaccine cho thấy không liên quan đến việc tăng nguy cơ đông máu trên tổng thể những người nhận vaccine.
• Không có bằng chứng về lỗi sản phẩm trong các lô vaccine hoặc các địa điểm sản xuất vaccine.
• Tuy nhiên, vaccine có thể liên quan đến những trường hợp “rất hiếm” tạo cục máu đông liên quan đến hiện tượng giảm (thrombocytopenia), bao gồm cả những trường hợp “hiếm gặp” tạo cục máu đông trong mạch máu não.
Tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng đưa ra nhận định rằng “Việc chủng ngừa -19 sẽ không làm giảm bệnh tật hoặc tử vong do các nguyên nhân khác. Các hiện tượng huyết khối làm tắc mạch máu được biết là xảy ra thường xuyên. Huyết khối là bệnh phổ biến thứ ba trên toàn cầu.” (Vaccination against -19 will not reduce illness or deaths from other causes. Thromboembolic events are known to occur frequently. Venous thromboembolism is the third most common cardiovascular disease globally).
Tóm lại, các thông tin đưa ra của các tổ chức y tế là không tìm thấy mối liên quan của vaccine đến sự tăng nguy cơ rối loạn đông máu tổng thể nhưng không bác bỏ hoàn toàn việc liên quan đến một số trường hợp “rất hiếm” gặp! Hầu hết các trường được báo cáo đều ở phụ nữ dưới 55 tuổi. Do vậy, họ đưa ra khuyến cáo bổ sung khi chích vaccine này là mọi người cần chú ý đến các triệu chứng nếu xảy ra sau khi chích như liệt kê phía dưới, nếu xảy ra cần tìm sự hỗ trợ y tế ngay:
• Khó thở,
• Đau ở ngực hoặc dạ dày,
hoặc lạnh ở cánh tay hoặc ,
nghiêm trọng hoặc bị mờ mắt sau khi tiêm chủng,
• Chảy máu dai dẳng,
• Nhiều vết bầm tím nhỏ, đốm đỏ hoặc tía, hoặc chảy máu dưới .
Advertisement
Các thông báo từ các tổ chức y tế như trên đã khiến nhiều lên kế hoạch tiếp tục sử dụng vaccine này để ngay. Trong đó Ý, Pháp, Đức và một số quốc gia khác sẽ bắt đầu chích lại từ ngày mai (thứ Sáu). Bồ Đào Nha sẽ tiếp tục vào thứ Hai, Tây Ban Nha và Hà Lan vào tuần tới, trong khi cơ quan y tế công cộng của Thụy Điển cho biết sẽ mất “vài ngày” để quyết định.
Tính đến ngày 17 tháng 3, đã cho hơn 20 ngàn người vaccine của AstraZeneca và chưa ghi nhận ca nào xảy ra hiện tượng đông máu bất thường, tuy có một số trường hợp có phản ứng phụ nặng và cần phải được tại bệnh viện.
Theo như mình đánh giá thì tính “” của vaccine này vẫn trong ngưỡng chấp nhận được và các bạn không cần phải quá lo ngại khi được chích vaccine này. Do mục đích chính của chích vaccine là đưa “một phần nhỏ vô hại” của virus vào cơ thể để huấn luyện các tế bào miễn nhận biết tác nhân , nên các phản ứng phụ khi như mệt mỏi, sốt nhẹ, , uể oải, v.v… là những điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vì lý do thì việc theo dõi các triệu chứng “nặng” có thể xảy ra mặc dù là “rất hiếm” (tỉ lệ xảy ra cỡ dưới vài phần triệu) như mình nói trong bài cũng nên được quan tâm để kịp thời xử lý.
Hy vọng các bạn an tâm hơn trong việc vaccine -19 vì đây là lối ra cho người trong đại này.
TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Nguyễn Bảo Sơn

Avatar

Check Also

[COVID-19] Johnson & Johnson COVID-19 Vaccine – Vaccine thứ 3 được cho phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ

Advertisement Ngày hôm qua, Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) …