Vấn đề điều hướng không gian ở tuổi trung niên có thể dự báo nguy cơ.

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng sự suy giảm trong khả năng điều hướng không gian có thể là một dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ đái tháo đường. Suy giảm này có thể phát triển nhiều năm hoặc thậm chí thập kỷ trước khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện. Điều này có thể giúp phát hiện sớm và đưa ra biện pháp can thiệp từ khi tuổi trung niên, trước khi bệnh bắt đầu phát triển.


Sự suy giảm về hướng không gian có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Sự suy giảm này có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm cho bệnh Alzheimer, theo một nghiên cứu mới.

Những nghiên cứu cho biết rằng nam giới thể hiện sự suy giảm về hướng không gian nhiều hơn so với phụ nữ. Họ lưu ý rằng sự suy giảm về hướng không gian có thể phát triển nhiều năm hoặc thậm chí trong thập kỷ trước khi các triệu chứng của Alzheimer xuất hiện.

Một bài kiểm tra thực tế ảo về hướng không gian ở người trưởng thành ở tuổi trung niên có thể cung cấp một công cụ sàng lọc sớm cho bệnh Alzheimer. Đó là kết quả của một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Alzheimer’s & Dementia: The Journal of the Alzheimer’s Association.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học College London đã sử dụng một bộ thiết bị thực tế ảo để kiểm tra hướng không gian ở 100 người trưởng thành trong độ tuổi từ 40 đến 59, khoảng 25 tuổi trẻ hơn so với ước lượng tuổi bắt đầu mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Không có bất kỳ người tham gia nào có triệu chứng của Alzheimer. Tuy nhiên, họ có nguy cơ di truyền hoặc sinh lý về bệnh, bao gồm tiền sử gia đình về tình trạng hoặc các yếu tố nguy cơ lối sống như mức độ hoạt động thể chất thấp.

Người tham gia đến từ nghiên cứu đội ngũ PREVENT-Dementia.

“Vấn đề về không gian rất phổ biến ở những người mắc Alzheimer, cả nam lẫn nữ,” – bác sĩ Douglas Scharre, một giáo sư lâm sàng về thần kinh và tâm thần cũng là giám đốc của Bộ phận Thần kinh và Rối loạn Trí tuệ tại Trung tâm Y học Wexner của Đại học Ohio State cho biết.

“Công việc này đòi hỏi sự kích hoạt của nhiều phần của não và việc phân loại nó chỉ là sự khó khăn về không gian là một cách chung chung,” Scharre nói với Medical News Today. “Bạn cần ước lượng cách xa và hướng nào bạn cần đi. Ngoài ra, kỹ năng giải quyết vấn đề và sự đánh giá cần thiết để chính xác.”

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người có nguy cơ cao nhất mắc Alzheimer, bất kể yếu tố nguy cơ, bị suy giảm lựa chọn trên nhiệm vụ hướng không gian thực tế ảo mà không có sự suy giảm tương ứng trên các bài kiểm tra tư duy khác.

Các tác giả nghiên cứu cho biết kết quả cho thấy rằng sự suy giảm về hướng không gian có thể bắt đầu phát triển nhiều năm hoặc thậm chí thập kỷ trước khi các triệu chứng khác của chứng mất trí xuất hiện.

Họ thêm rằng nam giới thể hiện sự suy giảm về hướng không gian nhiều hơn so với phụ nữ.

“Loại nghiên cứu này có thể hấp dẫn, vì việc phát hiện sớm suy giảm tư duy bằng các công nghệ mới như thực tế ảo có thể có giá trị, đặc biệt khi các nhiệm vụ thực tế ảo nhắm vào các chức năng não cụ thể liên quan đến các bệnh lý dây thần kinh cụ thể,” – Ryan Glatt, một huấn luyện viên sức khỏe não cấp cao và giám đốc của Chương trình FitBrain tại Viện Não học Thái Dương ở California nói với Medical News Today.

“Công nghệ này có thể không được sử dụng để chẩn đoán các điều kiện như Alzheimer một mình nhưng có thể là một phần của quy trình lâm sàng bao gồm các chẩn đoán được xác nhận và các ‘chỉ số sinh học thăm dò’ như hiệu suất trên một nhiệm vụ thực tế ảo,” Glatt cho biết.

“Để dự đoán Alzheimer trước khi có sự suy giảm suy nghĩ và chức năng đáng kể ở một người có thể mắc bệnh sau này trong cuộc đời là quan trọng vì các nhà khoa học hiện đang phát triển các phương pháp điều trị có thể sửa đổi bệnh,” – bác sĩ Scharre chỉ ra.

“Chúng ta không biết, dựa trên nghiên cứu này, công nghệ này có thể cung cấp chẩn đoán sớm không vì chúng ta không biết liệu bất kỳ người này có thể hoặc không bao giờ mắc bệnh Alzheimer,” ông nói. “Điều này có thể dự đoán. Khó khăn với công nghệ này là nó không phải là kiểm tra thực tế nhất. Bạn cần máy móc, phần mềm, không gian để thực hiện thử nghiệm, người quản lý được đào tạo, và một cách để trả kết quả lại cho bệnh nhân. Có thể khó khăn khi sử dụng công nghệ này với bệnh nhân ở các khu vực không được phục vụ hoặc thiếu nguồn lực. Như với bất kỳ bài kiểm tra nào, sẽ có kết quả giả mạo tích cực và âm tích. Nói chung, có triển vọng với những chỉ số sinh học tư duy như vậy.”

Các tác giả của nghiên cứu nhận thức các hạn chế nhất định, như kích thước mẫu tương đối nhỏ và việc loại bỏ một số thử nghiệm do hạn chế không gian để tiến hành các kiểm tra thực tế ảo.

Bác sĩ Mike Gorenchtein, một bác sĩ lão khoa tại Bệnh viện Northwell Lenox Hill và Trường Y học Zucker ở New York không liên quan đến nghiên cứu này, chỉ ra những hạn chế tiềm năng khác:

“Khi công nghệ thực tế ảo không gian tiếp tục phát triển, nó có thể đóng vai trò trong việc chẩn đoán bệnh Alzheimer sớm,” Gorenchtein nói với Medical News Today. “Với độ tuổi tương đối trẻ của các đối tượng nghiên cứu (khoảng hai thập kỷ trước tuổi ước lượng cho sự sa sút trí tuệ) và vì chúng ta không biết liệu những người có suy giảm tích hợp đã tiến triển đến mức độ mắc bệnh hay không, việc lặp lại các nghiên cứu tương tự trong thời gian dài hơn và với một mẫu mẫu lớn hơn sẽ giúp xác nhận xem công nghệ này có thể cung cấp chẩn đoán sớm bệnh hay không.”

“Một điểm quan trọng khác là có thể có sự biến đổi cơ bản giữa các cá nhân khỏe mạnh, thậm chí giữa các giới tính, trong khả năng tự nhiên của họ để thích nghi với môi trường kiểm tra thực tế ảo và hiệu suất,” ông nói thêm. “Do đó, sự suy giảm trong việc kiểm tra thị giác không gian thực tế ảo nên tương ứng với các đặc điểm lâm sàng và tâm thần học khác về suy giảm tư duy sớm để đưa ra chẩn đoán chính xác.”

Có một số tình trạng y tế và yếu tố của lối sống có thể góp phần vào việc phát triển bệnh Alzheimer. Một số trong số chúng bao gồm:

– Tuổi tác

– Tiền sử gia đình về bệnh Alzheimer

– Di truyền

– Yếu tố môi trường

– Các bệnh lý cơ thể khác như bệnh tim mạch, đái tháo đường

– Thói quen ăn uống không lành mạnh

– Thiếu hoạt động thể chất

– Thiếu hoạt động tinh thần

“Những triệu chứng sớm có thể liên quan đến Alzheimer có thể bao gồm những thách thức như mất trí nhớ, tổ chức và khó khăn trong việc nhận diện không gian,” Glatt nói. “Bất kể việc cá nhân có tin rằng triệu chứng đó là dấu hiệu sớm của Alzheimer hay không, việc tham khảo bác sĩ và tìm kiếm chuyên gia để nhận ý kiến chuyên môn là rất quan trọng.”

“Phát hiện sớm của suy giảm tư duy có thể dẫn đến việc tiến hành đánh giá, điều trị và quản lý tổng thể của các tình trạng thoái hoá thần kinh,” ông thêm.

Các lợi ích của việc chẩn đoán sớm bao gồm:

– Cho phép mọi người kiểm soát tình trạng của họ, truy cập hỗ trợ và dịch vụ cũng như cung cấp cơ hội cho họ sống độc lập lâu hơn.

– Giúp họ duy trì chất lượng cuộc sống tốt.

– Cho phép họ lập kế hoạch cho chăm sóc sức khỏe, tài chính và pháp lý khi họ vẫn có thể tham gia tích cực vào quyết định.

– Cho phép họ tiếp cận các liệu pháp có thể cải thiện trí tuệ của họ.

Các chuyên gia cho biết việc phát hiện và chẩn đoán sớm cũng giúp người chăm sóc.

Họ có thể thích nghi tốt hơn và có thể trải qua ít lo lắng và trầm cảm hơn. Nó cũng cho họ thêm thời gian để chấp nhận chẩn đoán và tìm hiểu về các liệu pháp và những gì có thể xảy ra trong tương lai.

“Vì hiện tại không có phương pháp chữa trị cho bệnh Alzheimer, cả các thuốc cũ và các phương pháp điều chế bệnh mới (như các kháng thể đơn dòng, lecanemab và aducanumab) chủ yếu nhằm vào việc làm chậm tốc độ suy giảm trí tuệ,” – bác sĩ Gorenchtein giải thích. “Các kháng thể đơn dòng mới được phê duyệt cũng đắt tiền và mang theo tác dụng phụ đáng kể. Chẩn đoán sớm bệnh do đó rất quan trọng để xác định bệnh nhân có thể hưởng lợi lớn nhất từ điều trị. Chẩn đoán sớm cũng có thể giúp hướng dẫn bệnh nhân và gia đình trong việc lập kế hoạch cho lối sống của họ, chẳng hạn như ưu tiên mục tiêu cá nhân, chuyên nghiệp và tài chính.”

Advertisement

Như vậy, việc phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer cung cấp lợi ích lớn cho cả người bệnh và người chăm sóc, giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho tương lai và hỗ trợ trong việc quản lý bệnh tình của họ.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao các chuyên gia nói rằng sự suy giảm trong việc điều hướng không gian có thể là một dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới, sự suy giảm trong việc điều hướng không gian có thể là một dấu hiệu sớm cho bệnh đái tháo đường.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu mới nhấn mạnh điểm gì về sự suy giảm về điều hướng không gian ở nam giới so với nữ giới?

Trả lời: Nghiên cứu cho biết nam giới thể hiện nhiều suy giảm về điều hướng không gian hơn so với nữ giới.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu mới đã sử dụng công nghệ nào để kiểm tra việc điều hướng không gian ở người lớn độ tuổi trung niên?

Trả lời: Nghiên cứu đã sử dụng một bộ thiết bị thực tế ảo để kiểm tra việc điều hướng không gian ở 100 người lớn độ tuổi từ 40 đến 59 tuổi.

Câu hỏi 4: Theo nghiên cứu, sự suy giảm về điều hướng không gian có thể bắt đầu phát triển vào thời gian nào so với các triệu chứng khác của mất trí nhớ?

Trả lời: Theo nghiên cứu, sự suy giảm về điều hướng không gian có thể bắt đầu phát triển nhiều năm hoặc thập kỷ trước khi các triệu chứng khác của sa sút trí tuệ xuất hiện.

Câu hỏi 5: Lợi ích của việc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường bao gồm những gì?

Trả lời: Lợi ích của việc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường bao gồm cho phép người bệnh kiểm soát tình trạng của mình, truy cập hỗ trợ và dịch vụ cũng như cung cấp cơ hội cho họ sống độc lập lâu hơn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Spatial navigation issues in midlife may predict risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …