Khám phá hai loại tế bào mới: Triển khai liệu pháp hiệu quả hơn

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã phát hiện hai típ mới của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã giúp xác định hai típ mới này, giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân. Nghiên cứu này có thể cải thiện đái tháo đường, ngăn ngừa phẫu thuật không cần thiết.


Researchers đã phát hiện ra hai dạng mới của ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu mới đây cho biết rằng họ đã phát hiện ra hai dạng mới của ung thư tuyến tiền liệt. Những nghiên cứu này cũng cho biết rằng trí tuệ nhân tạo đã giúp họ xác định hai dạng khác biệt của ung thư tuyến tiền liệt. Hai dạng mới này được gọi là “evotypes” và có thể được sử dụng để chẩn đoán tốt hơn cho bệnh nhân và cải thiện phương pháp điều trị.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Cell Genomics. Theo đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford và Đại học Manchester ở Anh đã xác định các “evotypes” của tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu DNA.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các biến đổi trong mẫu ung thư tuyến tiền liệt từ 159 người bằng cách sử dụng kỹ thuật trình tự gen để xác định cặp evotypes. Họ cho biết rằng các kết quả này có thể giúp phát triển một bài kiểm tra gen để cung cấp cho bệnh nhân một dự đoán chính xác và phương pháp điều trị.

Dr. Rupal Mistry, một chuyên gia cao cấp về giao tiếp khoa học tại Cancer Research UK, cho biết rằng nghiên cứu này đã đặt nền móng cho việc điều trị cá nhân hóa cho người mắc ung thư tuyến tiền liệt, giúp nhiều người có thể chiến thắng căn bệnh này.

Dr. Dan Woodcock, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu và là nhóm trưởng trong lĩnh vực khoa học dữ liệu chuyển giao tại Bộ phận Phẫu thuật Nuffield tại Đại học Oxford, cho biết rằng hiểu biết này quan trọng vì nó cho phép chúng ta phân loại các khối u dựa trên cách ung thư phát triển thay vì chỉ dựa vào các biến đổi gen cá nhân hoặc các mẫu biểu hiện.

Dr. Michael Morris, trưởng bộ phận ung thư tuyến tiền liệt tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloane Kettering ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết rằng các evotypes được xác định trong nghiên cứu có thể giúp bác sĩ và bệnh nhân “biết họ đang ở con đường nào và họ đã đi xa đến đâu” trong quá trình tiến triển của căn bệnh.

Hiện nay, các bác sĩ có nhiều công cụ chẩn đoán cho ung thư tuyến tiền liệt, như điểm Gleason của tuyến tiền liệt dựa trên các yếu tố như kết quả của kháng nguyên cụ thể của tuyến tiền liệt (PSA) và khối lượng của khối u hiện hữu. Ngoài ra, cũng có các bài kiểm tra thương mại khác có thể cung cấp phân loại gen của bệnh tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các bài kiểm tra này chỉ cung cấp một cái nhìn tạm thời về tình trạng của căn bệnh vào thời điểm đánh giá, trong khi evotyping trong nghiên cứu mới nhất “là một cách tiếp cận động hơn”.

AI cũng đang được sử dụng trong nhiều cách khác, như đánh giá các mẫu bệnh lý và hình ảnh. “Công nghệ này đang thay đổi cách chúng ta đánh giá ung thư tuyến tiền liệt,” Morris nói.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán thiếu hoặc quá chẩn đoán của căn bệnh không hề hiếm, các chuyên gia nói. “Chúng ta đơn giản là chưa biết đủ về ý nghĩa của việc chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt ở thời điểm hiện tại. Có nhiều người đàn ông có căn bệnh mà có thể trở nên nguy hiểm và việc điều trị hiệu quả căn bệnh nguy hiểm là quan trọng,” Elster nói.

“Nhưng ở phía bên kia của đồng xu là quá nhiều người đàn ông phải sống với những tác dụng phụ của việc điều trị ung thư mà họ có thể chưa bao giờ cần,” Elster cho biết. “Những kết quả này có thể là sự bắt đầu cho chúng ta có thể tiếp cận cùng một phương pháp ‘chia nhỏ và chinh phục’ với ung thư tuyến tiền liệt mà đã thành công trong các căn bệnh khác, như ung thư vú.”

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những dạng phổ biến nhất của ung thư ở nam giới. Tuy nhiên, đây cũng là một dạng ung thư độc đáo vì các bác sĩ có thể không đề nghị điều trị nào trong một số trường hợp, như khi ung thư có vẻ phát triển chậm hoặc người đó đã già (và do đó có khả năng chết vì nguyên nhân tự nhiên hoặc nguyên nhân khác trước khi ung thư tuyến tiền liệt của họ trở thành mối đe dọa sức khỏe).

“Ung thư tuyến tiền liệt là một quá trình bệnh lý phổ biến nơi nhiều căn bệnh được chẩn đoán không nguy hiểm và việc điều trị có thể gây ra biến chứng và do đó nhiều căn bệnh ít nguy hiểm này được theo dõi cẩn thận với giám sát tích cực,” tiến sĩ Anurag Das, chủ bộ phận tiết niệu tại Bệnh viện Đại học đảo Staten ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết. “Tuy nhiên, một số trong số các căn bệnh ít nguy hiểm này theo thời gian có thể trở nên nguy hiểm hơn và cũng có nhiều căn bệnh nguy cơ trung bình có thể được theo dõi hoặc điều trị.”

“Bằng cách kết hợp phương pháp [chẩn đoán] này với các phương pháp truyền thống sử dụng phân loại hóa học mô, có thể có khả năng phân loại tốt hơn quá trình bệnh và điều trị các căn bệnh cần phải điều trị trong khi giữ lại việc điều trị cho bệnh nhân mà căn bệnh của họ không có khả năng phát triển,” Das nói.

Tiến sĩ Christian Thomas, giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Hệ thống chuyên gia về ung thư New England ở Maine, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết rằng mặc dù các kết quả là thú vị, nghiên cứu vẫn có một số hạn chế, bao gồm kích thước mẫu nhỏ và những người mà rủi ro ung thư tuyến tiền liệt của họ được xác định là thấp đến trung bình.

Advertisement

“Chúng ta thực sự không thể rút ra bất kỳ kết luận nào từ điều này về quản lý lâm sàng,” ông nói. “Đây là loại kết quả – đã có nhiều bài báo nghiên cứu trong quá khứ thực hiện những điều rất tương tự – cần được xác nhận trong một nghiên cứu lâm sàng lớn hơn, ưu tiên là một thử nghiệm tiềm năng được ngẫu nhiên hóa với các thông số lâm sàng có ý nghĩa là các chỉ số kết quả.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bao nhiêu loại “típ” đái tháo đường mới?

Researchers say they have discovered two new subtypes of diabetes.

Câu hỏi 2: Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã giúp gì cho việc xác định các “típ” đái tháo đường mới?

Researchers say artificial intelligence has helped them identify two subtypes of diabetes.

Câu hỏi 3: Cách tiếp cận mới này sẽ ảnh hưởng thế nào đến việc chẩn đoán và điều trị đái tháo đường?

They say the new diabetes “evotypes” could be used to better diagnose patients and improve treatments.

Câu hỏi 4: Tại sao việc phân loại các “típ” mới của đái tháo đường có thể giúp cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe?

Their study was published today in the journal Cell Genomics.

Câu hỏi 5: Làm thế nào để kết hợp phương pháp chẩn đoán mới này với các phương pháp truyền thống để cải thiện điều trị cho bệnh nhân?

By combining this [diagnostic] method with more traditional methods using histochemical grading, it may be possible to better stratify the disease process and treat diseases that need to be treated while sparing treatment for patients whose disease is unlikely to progress.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Two subtypes discovery may lead to better treatments

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …