Viên uống dầu cá có thể tăng nguy cơ ban đầu

Rate this post

Sử dụng cá dầu để giảm nguy cơ tim mạch có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người khỏe mạnh về tim. Nghiên cứu mới từ Trung Quốc chỉ ra rằng việc sử dụng các bổ sung cá dầu cần được cá nhân hóa hơn.


Các chuyên gia cho biết nghiên cứu về lợi ích của các loại bổ sung dầu cá trên sức khỏe đã cho kết quả không nhất quán. Dầu cá được sử dụng rộng rãi để giảm nguy cơ tim mạch. Các nhà nghiên cứu cho biết đã phát hiện một mối liên hệ giữa việc sử dụng các loại bổ sung dầu cá và tăng nguy cơ tim mạch cao hơn ở những người không bị bệnh tim mạch.

### Dầu cá và nguy cơ tim mạch

Theo các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc, họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng các loại bổ sung dầu cá và tăng nguy cơ tim mạch ở những người có sức khỏe tim mạch tốt, mặc dù nghiên cứu cũng cho thấy lợi ích của các loại bổ sung đối với những người có sức khỏe tim mạch kém.

Các phát hiện này cho thấy rằng việc khuyến nghị sử dụng dầu cá cần phải được chọn lọc và phù hợp với từng cá nhân,” đó là lời khuyên của Tiến sĩ Adedapo Adeyinka Iluyomade, một chuyên gia phòng ngừa tim mạch tại Viện Tim mạch & Mạch máu Miami thuộc Baptist Health ở Florida, người không tham gia vào nghiên cứu này.

Đối với những người có bệnh tim mạch và sử dụng các loại bổ sung dầu cá, họ có nguy cơ giảm 15% từ nhồi máu cơ tim đến đau tim và giảm 9% từ suy tim đến tử vong.

### Ưu điểm và rủi ro của việc sử dụng dầu cá

Nguy cơ chuyển từ tình trạng sức khỏe tốt đến đau tim, đột quỵ hoặc suy tim cao hơn 6% ở phụ nữ sử dụng dầu cá cũng như cao hơn 6% ở người không hút thuốc. Tác động bảo vệ của dầu cá đối với chuyển đổi từ tình trạng sức khỏe tốt đến tử vong lớn hơn ở nam giới và người tham gia nghiên cứu lớn tuổi hơn.

“Việc sử dụng đều đặn các loại bổ sung dầu cá có thể có các vai trò khác nhau trong sự tiến triển của bệnh tim mạch,” các tác giả nghiên cứu đã viết.

### Lợi ích và rủi ro của dầu cá

Iluyomade lưu ý rằng các loại bổ sung dầu cá chứa axit béo omega-3 được sử dụng rộng rãi để giảm nguy cơ tim mạch. “Nhiều bệnh nhân sử dụng chúng cho mục đích phòng ngừa hoặc cải thiện bệnh tim mạch dựa trên niềm tin rằng chúng có lợi ích cho tim mạch,” ông nói.

“Dầu cá có thể hữu ích hơn cho bệnh nhân có điều kiện tim mạch tồn tại trước đó hơn là phòng ngừa chính trong dân số tổng thể,” ông nói với Medical News Today.

Nghiên cứu này đã được công bố trong tạp chí BMJ Medicine và được rút ra từ dữ liệu của 415,737 người trong UK Biobank, khoảng một phần ba trong số họ sử dụng bổ sung dầu cá. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người không mắc bệnh tim mạch và thường xuyên sử dụng các loại bổ sung dầu cá có nguy cơ cao hơn 13% mắc bệnh nhồi máu não và cao hơn 5% mắc đột quỵ so với những người có sức khỏe tim mạch tốt nhưng không sử dụng dầu cá.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết những người mắc bệnh tim mạch và sử dụng các loại bổ sung dầu cá có nguy cơ thấp hơn 15% chuyển từ nhồi máu cơ tim thành đau tim và thấp hơn 9% chuyển từ suy tim đến tử vong.

### Kết luận

“Việc sử dụng đều đặn các loại bổ sung dầu cá có thể có các vai trò khác nhau trong sự tiến triển của bệnh tim mạch,” các tác giả nghiên cứu đã viết. Natker nói rằng cần có các nghiên cứu lâm sàng trên con người để chỉ ra mối quan hệ nhân quả giữa omega-3 và nhồi máu cơ tim. “Mặc dù có lo ngại về tác động của axit béo omega-3 làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, nhưng không hoặc ít tăng nguy cơ đã được quan sát với liều lượng hằng ngày dưới 1 gram,” cô nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Việc sử dụng các loại thực phẩm chứa dầu cá có lợi ích gì cho sức khỏe tim mạch?

Trả lời: Dầu cá được sử dụng rộng rãi để giúp giảm nguy cơ tim mạch.

Câu hỏi 2: Mối liên hệ giữa việc sử dụng các loại thực phẩm chứa dầu cá và rủi ro tim mạch cao là gì?

Advertisement

Trả lời: Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng các loại thực phẩm chứa dầu cá và rủi ro tim mạch cao ở những người không có bệnh tim mạch được chẩn đoán.

Câu hỏi 3: Việc sử dụng các loại thực phẩm chứa dầu cá cần được cá nhân hóa như thế nào theo đánh giá của các chuyên gia?

Trả lời: Chuyên gia cho biết việc sử dụng các loại thực phẩm chứa dầu cá có thể cần được cá nhân hóa hơn.

Câu hỏi 4: Việc sử dụng các loại thực phẩm chứa dầu cá có thể tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người có sức khỏe tim mạch tốt như thế nào?

Trả lời: Dầu cá, một nguồn acid béo omega-3 thường được sử dụng để giảm nguy cơ tim mạch, thực tế có thể tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người có sức khỏe tim mạch tốt.

Câu hỏi 5: Việc sử dụng các loại thực phẩm chứa dầu cá có tác dụng như thế nào đối với việc tiến triển của căn bệnh tim mạch?

Trả lời: Việc sử dụng đều đặn các loại thực phẩm chứa dầu cá có thể có những vai trò khác nhau trong tiến triển của bệnh tim mạch.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Fish oil supplements may increase initial risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …