Mối liên kết giữa suy giảm trí tuệ và đột quỵ: Nghiên cứu mới

Rate this post

Hơn 70% nguồn cung cấp thực phẩm ở Mỹ bao gồm thực phẩm siêu chế biến. Nghiên cứu mới từ Bệnh viện Massachusetts General ở Boston cho biết ăn thực phẩm siêu chế biến có thể tăng nguy cơ đột quỵ và suy giảm nhận thức.


Hơn 70% nguồn cung cấp thực phẩm tại Mỹ bao gồm thực phẩm siêu chế biến. Một nghiên cứu mới đây liên kết việc ăn thực phẩm siêu chế biến với nguy cơ tăng 32 tình trạng sức khỏe bất lợi. Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Massachusetts General ở Boston cho biết việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cũng có thể tăng nguy cơ đột quỵ và suy giảm nhận thức của một người.

Thực phẩm siêu chế biến – thực phẩm được sản xuất công nghiệp và thường chứa lượng cao chất béo, đường và muối. Các nghiên cứu trước đây cho thấy chúng ta đang ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến hơn bao giờ hết, với người dân ở Mỹ và Anh đang tiêu hóa hơn 50% năng lượng hàng ngày từ loại thực phẩm này. Nghiên cứu gần đây liên kết việc ăn thực phẩm siêu chế biến với nguy cơ tăng 32 tình trạng sức khỏe bất lợi, bao gồm bệnh tim mạch, vấn đề sức khỏe tâm thần, tiểu đường type 2, vấn đề hô hấp, ngủ không ngon và ung thư.

Bây giờ, một nghiên cứu mới được công bố từ các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Massachusetts General ở Boston cho biết việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cũng có thể tăng nguy cơ đột quỵ và suy giảm nhận thức của một người. Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn hơn 30.000 người tham gia nghiên cứu Black và white, 45 tuổi trở lên để xem việc ăn thực phẩm siêu chế biến làm ảnh hưởng đến sức khỏe não của họ.

Khi xem xét về nguy cơ đột quỵ, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng các người tham gia nghiên cứu có chế độ ăn chứa 25,4% thực phẩm siêu chế biến, so với 25,1% cho những người không có đột quỵ. Sau một số điều chỉnh nhất định, các nhà khoa học phát hiện rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến liên quan đến nguy cơ tăng 8% đột quỵ. Họ cũng phát hiện rằng những người không ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến, thay vào đó chuyển sang thực phẩm ít chế biến, có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 9%.

Nhà nghiên cứu Kimberly giải thích: “Tương tự như vai trò của thực phẩm siêu chế biến trong suy giảm nhận thức, chúng tôi phát hiện một mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ đột quỵ trong tương lai.” Đối với những người quan tâm đến việc bảo vệ và duy trì chức năng não của mình, việc giảm lượng thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn là hợp lý.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Làm sao thức ăn ultra xử lý ảnh hưởng đến sức khỏe não?

Trả lời: Thức ăn ultra xử lý có thể tăng nguy cơ mắc bệnh giảm trí tuệ và đột quỵ theo một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Massachusetts General ở Boston.

Câu hỏi 2: Thực phẩm ultra xử lý ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tim mạch?

Trả lời: Ăn thức ăn ultra xử lý có thể tăng nguy cơ mắc 32 vấn đề sức khỏe tiêu cực bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường típ 2 và ung thư.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu mới từ Bệnh viện Massachusetts General ở Boston đưa ra kết luận gì về ảnh hưởng của thức ăn ultra xử lý đối với não và đột quỵ?

Advertisement

Trả lời: Nghiên cứu này cho thấy rằng việc tiêu thụ thức ăn ultra xử lý có thể tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và suy giảm trí tuệ.

Câu hỏi 4: Làm thế nào việc ăn thức ăn ultra xử lý ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và suy giảm trí tuệ?

Trả lời: Ăn nhiều thức ăn ultra xử lý có thể tăng nguy cơ mắc đột quỵ và suy giảm trí tuệ, trong khi ăn ít hơn có thể giảm nguy cơ này.

Câu hỏi 5: Có những biện pháp nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và suy giảm trí tuệ khi tiêu thụ thức ăn ultra xử lý?

Trả lời: Để giảm nguy cơ này, nên giảm lượng thức ăn ultra xử lý trong chế độ ăn hàng ngày và chuyển sang thức ăn ít xử lý hoặc không xử lý.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Study finds link to cognitive decline and strok

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …