Viên uống hàng ngày có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy việc uống multivitamin hàng ngày có thể làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi. Các chuyên gia cho biết multivitamin hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và vi sinh đường ruột, từ đó dẫn đến kỹ năng nhận thức tốt hơn. Nghiên cứu cần phải tiếp tục để xác nhận các kết quả này và xác định những loại vitamin cụ thể nào hiệu quả nhất.


Theo một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu cho biết việc uống thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa nhiều loại vitamin có thể làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Các chuyên gia giải thích rằng việc dùng vitamin hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe tổng quát và vi sinh đường ruột của người, từ đó cải thiện kỹ năng nhận thức. Họ cũng cho biết cần thêm nghiên cứu để xác nhận các kết quả này và xác định các loại vitamin cụ thể nào là hiệu quả nhất.

Theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, việc uống thực phẩm bổ sung hàng ngày dường như cải thiện cả trí nhớ và nhận thức tổng thể ở người lớn tuổi. Nghiên cứu này được tài trợ bởi công ty sản xuất thực phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mars Inc., do Chirag Vyas, một giảng viên trong Khoa Tâm thần học tại Bệnh viện Massachusetts General, dẫn dắt.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu của 573 người tham gia vào một nghiên cứu lớn hơn gọi là Nghiên cứu Hiệu quả Thực phẩm bổ sung Cacao và Multivitamin (COSMOS) và cũng tham gia vào một nghiên cứu tại phòng khám về mối liên hệ giữa các loại thực phẩm bổ sung multivitamin và lợi ích về nhận thức.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người dùng multivitamin đã có lợi ích nhỏ về nhận thức tổng thể trong vòng hai năm so với nhóm đối chứng được cho thuốc giả. Nhóm sử dụng vitamin cũng đã có cải thiện đáng kể về trí nhớ episodic nhưng không cải thiện về chức năng điều hành và tập trung.

Vyas và đồng nghiệp của ông cũng tiến hành một phân tích tổng hợp của ba nghiên cứu liên quan được lấy từ COSMOS: nghiên cứu tại phòng khám mới và hai nghiên cứu trước đó sử dụng các đánh giá nhận thức qua điện thoại và trực tuyến. Phân tích này cho thấy “bằng chứng mạnh mẽ” về lợi ích về nhận thức tổng thể và trí nhớ episodic, theo tác giả nghiên cứu, người ước tính rằng việc sử dụng multivitamin hàng ngày làm chậm quá trình lão hóa nhận thức tổng thể tương đương hai năm so với nhóm dùng giả.

“Các sự suy giảm nhận thức là một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu đối với hầu hết người lớn tuổi và việc dùng thực phẩm bổ sung hàng ngày có tiềm năng là một phương pháp hấp dẫn và dễ tiếp cận để làm chậm quá trình lão hóa nhận thức,” Vyas nói trong một tuyên bố báo chí. “Phân tích tổng hợp của ba nghiên cứu nhận thức riêng biệt cung cấp bằng chứng mạnh mẽ và nhất quán cho việc dùng multivitamin hàng ngày, chứa hơn 20 vi chất vi lượng cần thiết, giúp ngăn chặn mất trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa nhận thức.”

“Với ba nghiên cứu sử dụng các phương pháp đánh giá nhận thức khác nhau trong COSMOS, mỗi nghiên cứu đều cung cấp sự hỗ trợ cho việc uống thực phẩm bổ sung hàng ngày, việc hiểu rõ cơ chế nào mà thực phẩm bổ sung hàng ngày có thể bảo vệ chống lại mất trí nhớ và suy giảm nhận thức với sự tập trung vào tình trạng dinh dưỡng cơ bản và các yếu tố liên quan đến lão hóa là rất quan trọng,” Howard Sesso, Tiến sĩ Khoa dịch tễ học tại Bệnh viện Brigham và Women’s ở Massachusetts và là một trong những người đồng chỉ đạo nghiên cứu COSMOS rộng hơn, nói. “Ví dụ, vai trò biến đổi của tình trạng dinh dưỡng cơ bản trong việc bảo vệ chống lại suy giảm nhận thức đã được chứng minh trong can thiệp chiết xuất cacao COSMOS. Một loại thực phẩm bổ sung thông thường như đã được thử nghiệm trong COSMOS chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết có thể giải thích lợi ích tiềm năng của nó.”

Kelsey Costa, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng “việc cải thiện trí nhớ liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm bổ sung có thể bắt nguồn từ việc điều chỉnh thiếu hụt chất dinh dưỡng hiện có.” “Thiếu chất dinh dưỡng cần thiết ở người lớn tuổi có thể tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, bao gồm mất trí nhớ. Vitamin là rất quan trọng cho các chức năng nhận thức khác nhau, bao gồm tạo ra và bảo tồn trí nhớ,” cô nói thêm.

Tiến sĩ Jonathan Rasouli, một bác sĩ ngoại viện nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Đại học Staten Island ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu, cũng nhìn thấy một sự liên kết giữa vitamin và sức khỏe nhận thức. “Nói chung, chúng ta biết có một liên kết giữa dinh dưỡng và sức khỏe nhận thức; cả hai liên kết thông qua sức khỏe của vi khuẩn ruột,” ông nói với Medical News Today. “Lý thuyết, chế độ ăn lành mạnh dẫn đến vi khuẩn ruột tốt hơn, từ đó dẫn đến sức khỏe nhận thức cải thiện. Ngược lại, điều ngược lại có thể xảy ra với những người có chế độ ăn kém. Mặc dù chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh một cách xác định liên kết này, lời khuyên cổ xưa ‘bạn là những gì bạn ăn’ là một lời khuyên mạnh mẽ.”

Về quá trình não, “vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe nhận thức thông qua sự tham gia của chúng trong các con đường sinh học khác nhau,” Vyas nói với Medical News Today. “Một số quá trình cần thiết bao gồm duy trì màng thần kinh, điều chỉnh việc giải phóng các chất truyền thần kinh và bảo vệ chống lại áp lực oxi hóa.”

Tuy nhiên, Vyas nói rằng các nhà nghiên cứu không thể xác định được những loại vitamin cụ thể nào trong các thực phẩm bổ sung hàng ngày có tác động tích cực đến sức khỏe não, cho thấy cần thêm nghiên cứu.

Tiến sĩ Yuko Hara, giám đốc Chương trình Ngăn ngừa Lão hóa và Bệnh Alzheimer tại Quỹ Khám phá Thuốc chống Alzheimer, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tuân thủ chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có liên quan đến trí nhớ tốt hơn, khối lượng não lớn hơn của các khu vực não quan trọng cho chức năng trí nhớ (ví dụ, vùng nhiễm sắc thể), và

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liệu dùng thuốc bổ sung hàng ngày có giúp cải thiện sức khỏe não bộ không?

– Trả lời: Theo một nghiên cứu mới, dùng thuốc bổ sung hàng ngày có vẻ làm chậm quá trình lão hóa não bộ và cải thiện trí nhớ ở người già.

2. Các chuyên gia cho biết thuốc bổ sung hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe toàn diện và vi sinh đường ruột, dẫn đến sự cải thiện về kỹ năng nhận thức. Điều này có đúng không?

– Trả lời: Đúng, thuốc bổ sung hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe toàn diện và vi sinh đường ruột, từ đó dẫn đến cải thiện về kỹ năng nhận thức.

3. Cần có nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này và xác định những loại vitamin cụ thể nào hiệu quả nhất, đúng không?

– Trả lời: Đúng, cần có nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này và xác định những loại vitamin cụ thể nào hiệu quả nhất.

4. Dùng thuốc bổ sung hàng ngày có vẻ cải thiện cả trí nhớ và sự nhận thức tổng thể ở người già, phải không?

– Trả lời: Đúng, một nghiên cứu đã cho thấy dùng thuốc bổ sung hàng ngày có vẻ cải thiện cả trí nhớ và sự nhận thức tổng thể ở người già.

5. Nghiên cứu này được tài trợ bởi nhà sản xuất thực phẩm và bổ sung Mars Inc. Đúng không?

– Trả lời: Đúng, nghiên cứu này được tài trợ một phần bởi nhà sản xuất thực phẩm và bổ sung Mars Inc.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Daily vitamins may help improve cognitive abilities

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …