[Y khoa] Danh sách các trường y toàn cầu

DANH SÁCH CÁC TOÀN CẦU
World Directory Medical Schools
Những ngày gần đây, các đại học được cấp phép đào tạo ngành xuất hiện liên tục khiến cho tất cả (người trong ngành, ngoài ngành) lo lắng về lượng và độ đáng tin cậy của các , cũng như lượng các . Vậy thử làm 1 phép so sánh với các xung quanh xem chúng ta đang đứng ở đâu.
Bài viết này chỉ sử dụng những số chính thống và được cung cấp bởi các tổ chức phi lợi nhuận (non-profit) có tiếng nói quyết định.
DANH SÁCH CÁC TOÀN CẦU (World Directory Medical Schools)
Ngay từ ngày đầu thành lập, Tổ chức tế (World Health Organization) đã nhận ra sự cần thiết phải có một DANH SÁCH ĐÁNG TIN CẬY của tất cả các tế , để ghi lại nơi các bác sĩ được đào tạo. Do đó dưới sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên, WHO biên soạn một “danh bạ” về các trên . Ấn bản đầu tiên của của WHO đã được xuất bản vào năm 1953 và sau đó nó liên tục cập nhật cho đến nay. Từ năm 2014 nó được cập nhật online tại website: https://www.wdoms.org/. Hiện nay, World Federation for Medical Education (WFME) và The Foundation for Advancement International Medical Education and Research (FAIMER) tiếp tục với nhau để thu thập thông tin về các , kiểm định thông tin cũng như cập nhật danh sách trên. Trên cơ sở đó thì từ giữa năm 2015, Educational Commission for Foreign Medical Graduates (ECFMG) đã sử dụng World Directory Medical Schools trong xác định tư cách của ứng viên tham gia kì thi United States Medical Licensing Examination® (USMLE) và cho chứng ECFMG.
Theo danh sách trên thì
⁃ Mỹ có 193 hoặc được đào tạo trên tổng số khoảng 50 bang, 330 triệu dân.
⁃ Trung Quốc có 187 hoặc được đào tạo so với gần 1,4 tỷ người.
⁃ Ấn Độ quốc gia với 1,35 tỷ dân và được mệnh danh là xuất khẩu bác sĩ vì mỗi năm khoảng 2% bác sĩ Ấn Độ đậu vào nội trú Mỹ (không nhớ rõ do hồi bên Mỹ được nghe), lượng lớn giám đốc ở Mỹ là người gốc Ấn. Do đó không bất ngờ khi họ có tới 448 trong danh sách này.
Ở khu vựa Đông Nam Á thì Thái Lan có 22 trường, Philippines có 44 trường (xuất khẩu điều dưỡng vào Mỹ).
DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG (VIETNAMESE Directory Medical Schools)
Hiện tại, có khá nhiều trường đại học được CẤP PHÉP đào tạo nhưng chỉ 15 trường có tên trong danh sách của World Directory Medical Schools. Còn danh sách do bộ công bố thì cũng nên làm một cách chặt chẽ hơn vì năm tới một vài trường thực hiện kiểm định chương trình nhưng theo thang điểm thì khá là khó và các lãnh đạo nhà trường (công lập) đang rất đau đầu để hoàn thiện công tác này.
Nguồn: Diễn đàn Bác sĩ trẻ

Advertisement
Advertisement

Giới thiệu Thủy Tiên

Avatar
Họ và tên: Hà Thuỷ Tiên Ngày sinh: 05/12/2000 Trường: sinh viên đại học tây nguyên Biệt danh khác: Azura

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[SÁT CÁNH CÙNG Y BÉ 2019] Kinh nghiệm Răng Hàm Mặt năm 2 – Y Huế

XEM TOÀN BỘ CHƯƠNG TRÌNH TẠI https://ykhoa.org/sat-canh-cung-y-be-2019/   Xin chào chác bạn, dưới đây là …