[Y khoa] Danh sách các trường y toàn cầu

Advertisement

DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG Y TOÀN CẦU
World Directory of Medical Schools
Những ngày gần đây, các trường đại học được cấp phép đào tạo ngành y xuất hiện liên tục khiến cho tất cả (người trong ngành, ngoài ngành) lo lắng về chất lượng và độ đáng tin cậy của các trường, cũng như chất lượng các trường. Vậy thử làm 1 phép so sánh với các nước xung quanh xem chúng ta đang đứng ở đâu.
Bài viết này chỉ sử dụng những con số chính thống và được cung cấp bởi các tổ chức phi lợi nhuận (non-profit) có tiếng nói quyết định.
DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG Y TOÀN CẦU (World Directory of Medical Schools)
Ngay từ ngày đầu thành lập, Tổ chức y tế thế giới (World Health Organization) đã nhận ra sự cần thiết phải có một DANH SÁCH ĐÁNG TIN CẬY của tất cả các trường y tế thế giới, để ghi lại nơi các bác sĩ được đào tạo. Do đó dưới sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên, WHO biên soạn một “danh bạ” về các trường y trên thế giới. Ấn bản đầu tiên của của WHO đã được xuất bản vào năm 1953 và sau đó nó liên tục cập nhật cho đến nay. Từ năm 2014 nó được cập nhật online tại website: https://www.wdoms.org/. Hiện nay, World Federation for Medical Education (WFME) và The Foundation for Advancement of International Medical Education and Research (FAIMER) tiếp tục làm việc với nhau để thu thập thông tin về các trường y, kiểm định thông tin cũng như cập nhật danh sách trên. Trên cơ sở đó thì từ giữa năm 2015, Educational Commission for Foreign Medical Graduates (ECFMG) đã sử dụng World Directory of Medical Schools trong xác định tư cách của ứng viên tham gia kì thi United States Medical Licensing Examination® (USMLE) và cho chứng nhân ECFMG.
Theo danh sách trên thì
⁃ Mỹ có 193 trường y hoặc được đào tạo y khoa trên tổng số khoảng 50 bang, 330 triệu dân.
⁃ Trung Quốc có 187 trường y hoặc được đào tạo y khoa so với gần 1,4 tỷ người.
⁃ Ấn Độ quốc gia với 1,35 tỷ dân và được mệnh danh là xuất khẩu bác sĩ vì mỗi năm khoảng 2% bác sĩ Ấn Độ đậu vào nội trú Mỹ (không nhớ rõ do hồi bên Mỹ được nghe), lượng lớn giám đốc bệnh viện ở Mỹ là người gốc Ấn. Do đó không bất ngờ khi họ có tới 448 trường y trong danh sách này.
Ở khu vựa Đông Nam Á thì Thái Lan có 22 trường, Philippines có 44 trường (xuất khẩu điều dưỡng vào Mỹ).
DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG Y VIỆT NAM (VIETNAMESE Directory of Medical Schools)
Hiện tại, Việt Nam có khá nhiều trường đại học được CẤP PHÉP đào tạo y khoa nhưng chỉ 15 trường có tên trong danh sách của World Directory of Medical Schools. Còn danh sách do bộ công bố thì cũng nên làm một cách chặt chẽ hơn vì năm tới một vài trường y thực hiện kiểm định chương trình nhưng theo thang điểm thì khá là khó và các lãnh đạo nhà trường (công lập) đang rất đau đầu để hoàn thiện công tác này.
Nguồn: Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Advertisement
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Thủy Tiên

Họ và tên: Hà Thuỷ Tiên Ngày sinh: 05/12/2000 Trường: sinh viên đại học tây nguyên Biệt danh khác: Azura

Check Also

[SÁT CÁNH CÙNG Y BÉ 2019] Kinh nghiệm Răng Hàm Mặt năm 5 – Y Huế

Advertisement EM TOÀN BỘ CHƯƠNG TRÌNH TẠI https://ykhoa.org/sat-canh-cung-y-be-2019/ I. Lời mở đầu Mình hiện là …