[Medscape] 12 loại kí sinh trùng phổ biến: những thứ đang gặm nhấm bạn

Bức ảnh hiển vi trên cho thấy đầu của một con Sán dải lợn (Taenia solium) đang dính vào thành ruột của vật chủ.

Nhiễm kí sinh trùng đường ruột với giun sán hay là động vật nguyên sinh có thể dẫn tới bệnh tật nghiêm trọng và tử vong nếu không được phát hiện và điều trị thích hợp. Mặc dù sự lây nhiễm kiểu này thường được cho là có liên quan tới các nước đang phát triển nhiều hơn là các nước phát triển, thì việc gia tăng nhập cư và du lịch trên khắp thế giới làm tăng số lượng các ca được chẩn đoán trong Hoa Kỳ.

Giun sán

Cestodes

 

Dòng đời của một con Echinococcus

Sán dây là loại giun dài, phân lớp thuộc lớp Cestoda, bao gồm chi Taenia, Diphyllobothrium (Sán dải cá), Hymenolepsys (chi Sán dải lùn), Dipylidium, Echinococcus (chi Sán dây nhỏ), và Spirometra. Sán dây trưởng thành thiếu đường ruột và hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng thông qua cơ thể của chúng. Những con trưởng thành có đầu (gọi là Scolex), cổ và cơ thể được phân khúc với cả tuyến sinh dục đực và cái.

Sán dây cần một hoặc nhiều vật chủ trung gian trong vòng đời của chúng. Thông thường, trứng được truyền từ vật chủ vào môi trường, nơi chúng được vật chủ trung gian ăn vào. Ở vật chủ trung gian, trứng nở và ấu trùng xâm nhập vào mô và nang của vật chủ. Sau đó, vật chủ chính tiêu hóa các nang bằng cách ăn thịt của vật chủ trung gian.

Con người là vật chủ chính của Taenia, Diphyllobothrium và Hymenolepis, nhưng họ có thể là vật chủ trung gian cho EchinococcusSpirometra. Sự lây nhiễm thường do lây truyền qua đường phân-miệng hoặc ăn phải thịt bị nhiễm khuẩn, chưa nấu chín. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng cestode không phổ biến lắm ở Hoa Kỳ, với Hymenolepis nana (Sán dải lùn) được chẩn đoán là phổ biến nhất.

Hình ảnh chụp cận cảnh của loài Echinococcus granulosus, cho thấy những chiếc mút và một vòng móc hình sao.

Nhiều khi sự nhiễm kí sinh của cestode không có triệu chứng. Các triệu chứng phổ biến nhất là đau bụng, chán ăn, sụt cân và khó chịu. Diphyllobothrium (Sán dải cá) hấp thụ một lượng lớn vitamin B-12, gây ra thiếu máu đại hồng cầu ở vật chủ. T. solium có thể lắng đọng các nang ở trung tâm hệ thần kinh, dẫn đến sự phát triển của các cơn co giật từ bệnh u xơ thần kinh.

Echinococcus granulosus có thể lắng đọng các nang chậm trong nhiều năm, cuối cùng tạo ra hiệu ứng hàng loạt trên cơ quan liên quan; dạng phế nang của bệnh có thể không biểu hiện cho đến 5-15 năm sau khi nhiễm bệnh. Các nang này bị vỡ có thể gây sốt, ngứa, nổi mày đay, tăng bạch cầu ái toan và phản vệ. Nhiễm trùng có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) ở trên cho thấy phúc mạc, bệnh Echinococcosis đã lan ra.

Nhiễm trùng sán dây thường có thể được chẩn đoán bằng cách thu thập hai hoặc ba mẫu phân và kiểm tra buồng trứng và ký sinh trùng. Xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme (ELISA), phân tích immunoblot và xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) có thể giúp xác định chẩn đoán; độ nhạy và tính đặc hiệu khác nhau, tùy thuộc vào loài có liên quan.

Các nghiên cứu hình ảnh thường được dành để đánh giá bệnh u tế bào thần kinh (chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ [MRI]) và u nang mô cầu, thường nằm trong gan hoặc phổi (chụp CT, MRI hoặc siêu âm).

Việc điều trị các bệnh nhiễm trùng bao gồm thuốc trị giun sán, chẳng hạn như praziquantel, niclosamide hoặc albendazole. Các can thiệp thủ thuật thường dành cho những bệnh nhân bị nhiễm trùng cục bộ có triệu chứng và bao gồm phẫu thuật cắt bỏ và chọc hút.

Enterobius vermicularis

Ấu trùng của E vermicularis (giun kim ở người) được nhìn thấy trong các nếp gấp quanh hậu môn.

E. vermicularis là loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Con người là vật chủ duy nhất của loại ký sinh trùng này, chúng thường được tìm thấy ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Nhiễm trùng có thể lây nhiễm khi ăn phải trứng trên tay bị nhiễm bẩn hoặc trong thức ăn hoặc nước uống. Giun kim sống trong ruột non, nhưng ký sinh trùng cái ở đường ruột sẽ di chuyển đến hậu môn và đẻ trứng vào các nếp gấp da quanh hậu môn, thường vào ban đêm. Ấu trùng nở ra sau đó sẽ di chuyển trở lại hậu môn và phần ruột dưới, gây nhiễm trùng ngược dòng.

Khoảng một phần ba số bệnh nhân không có triệu chứng. Triệu chứng phổ biến nhất là ngứa hậu môn, có thể dẫn đến ban đỏ và thậm chí nhiễm khuẩn bề ngoài do ngứa và gãi. Hiếm khi, nhiễm giun kim có thể gây viêm ruột thừa, nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm âm đạo.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua kính hiển vi xác định buồng trứng và giun kim cái từ vết thương quanh hậu môn (lý tưởng nhất là lấy vào buổi sáng qua băng dính trong suốt). Điều trị bằng hai liều thuốc tẩy giun sán (mebendazole, pyrantel pamoate, hoặc albendazole), cách nhau hơn 2 tuần cho toàn bộ gia đình hoặc lớp học, vì tình trạng tái nhiễm khá phổ biến.

Ascaris (Giun đũa)

Bệnh giun đũa là bệnh nhiễm giun sán phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ascaris lumbricoides là loài giun tròn lớn nhất lây nhiễm sang người, dài tới 35 cm và có thể sống tới 2 năm trong ruột non. Vòng đời của nó (như ảnh trên) rất phức tạp và liên quan đến nhiều cơ quan của con người.

Giun đũa A lumbricoides trưởng thành ăn các sản phẩm tiêu hóa, có thể dẫn đến thiếu protein, calo hoặc vitamin A ở trẻ em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Bởi vì những con giun này không sinh sôi trong vật chủ, nên sự lây nhiễm có giới hạn trong vòng 2 năm trừ khi tái tiếp xúc. Hầu hết những người bị nhiễm bệnh đều không có triệu chứng, nhưng bệnh nhân có thể bị hạn chế tăng trưởng, viêm phổi kẽ, viêm phổi (Pneumonia), tăng bạch cầu ái toan, tắc nghẽn đường ruột hoặc tụy, và tổn thương gan mật

Một con giun đũa đang được phẫu thuật lấy ra khỏi ống mật của con người.

Việc chẩn đoán bệnh giun đũa thường được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm phân và xét nghiệm ký sinh trùng. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị sử dụng phết mỏng Kato-Katz để phát hiện nhiễm giun đũa ở những vùng lưu hành. Xét nghiệm này không tốn kém, đặc hiệu và có thể xác định nhiều bệnh nhiễm ký sinh trùng khác nhau.

X quang bụng có thể cho thấy dấu hiệu của tắc ruột, và siêu âm có thể cho thấy một con giun đơn lẻ hoặc một khối giun với các đoạn phân đoạn và di chuyển cuộn tròn.

Điều trị bằng một liều duy nhất albendazole, mebendazole, hoặc ivermectin thường có hiệu quả tận gốc. Điều trị nội khoa trong giai đoạn nhiễm trùng phổi đang hoạt động thì không được chỉ định, không những vì bệnh nhiễm ve phổi là một bệnh tự giới hạn, mà còn có nguy cơ cao phát triển viêm phổi do ấu trùng đang chết. Nội soi mật tụy ngược dòng có thể được sử dụng để chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng hệ thống đường mật.

Hookworms (giun móc)

Vòng đời của giun móc; Một con giun móc Necator americanus phóng đại.

Giun móc ở người, chủ yếu là Ancylostoma duodenale N americanus, đã lây nhiễm cho hàng trăm triệu người (576-740 triệu) trên toàn thế giới. Chúng là nguyên nhân phổ biến thứ hai của nhiễm trùng giun chỉ sau bệnh giun đũa và là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu do thiếu sắt ở các nước đang phát triển.

Ấu trùng giun móc nhanh chóng xâm nhập vào da người tiếp xúc với đất bị nhiễm phân người. Sau đó ấu trùng tập trung vào các tiểu tĩnh mạch và gây tắc nghẽn phổi, nơi chúng xâm nhập vào phế nang và gây ra viêm phế nang không triệu chứng với tăng bạch cầu ái toan.Việc ho rồi nuốt sẽ vận chuyển ấu trùng vào ruột, nơi chúng phát triển thành con trưởng thành. Giun trưởng thành ăn máu từ các mao mạch niêm mạc. Tuổi thọ của Necator là 3-10 năm và của Ancylostoma là 1-3 năm.

Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, đau bụng mơ hồ, đau bụng hoặc buồn nôn. Chẩn đoán được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm phân và ký sinh trùng. Một liều duy nhất albendazole hoặc mebendazole hoặc một liều pyrantel pamoate mỗi ngày trong 3 ngày thường là đủ để tiêu diệt tận gốc nhiễm trùng.

 Intestinal trematodes (Sán lá ruột)

Sán lá ruột là loài giun dẹp lưỡng tính (lớp Trematoda) có chiều dài từ vài mm đến vài cm. Mặc dù chúng là loài đặc hữu trên toàn thế giới, chúng phổ biến nhất ở Đông và Nam Á. Loài thường lây nhiễm sang người nhất là F buski (hình minh họa), là loài sán lá ruột lớn nhất và phổ biến nhất ở người; Heterophyes dị dưỡng; và Metagonimus yokogawai, cùng với các loài Echinostoma.

Vòng đời của mỗi loài rất phức tạp và có thể liên quan đến một số các vật chủ trung gian như ốc, cá, nòng nọc và rau, thường là nguồn lây bệnh cho người. Sán trưởng thành gây viêm, loét, tiết chất nhầy tại vị trí bám vào thành ruột non.

Hầu hết những người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng, nhưng một số người có thể đi ngoài ra phân lỏng, sụt cân, khó chịu và đau bụng không đặc hiệu.

Chẩn đoán được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm phân và ký sinh trùng. Điều trị với ba liều Praziquantel trong 1 ngày thường đủ để loại bỏ nhiễm trùng.

Microsporidia

Hình ảnh hiển vi điện tử của bào tử xoắn Encephalitozoon vỡ ra từ tế bào nhân thực.

Microsporidia là ký sinh bắt buộc, nội bào, hình thành bào tử. Phylum Microsporidia chứa hơn 1200 loài nấm, một lượng lớn trong số đó gây nhiễm trùng cho người. Hai trong số những loài quan trọng nhất là E hellemEncephalitozoon gutis. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng được tìm thấy ở những người bị suy giảm miễn dịch như những người bị nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) hoặc những người ghép tạng, nhưng vẫn có thể xảy ra nhiễm trùng ở những người bị suy giảm miễn dịch.

Bệnh Microsporidiosis xảy ra qua đường phân-miệng hoặc hít phải các bào tử vi khuẩn qua đường truyền từ người sang người hoặc qua đường nước. Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn đường ruột có thể bị tiêu chảy mãn tính, không có máu; giảm cân; đau bụng; buồn nôn; nôn mửa; và suy dinh dưỡng. Khi lan rộng, có thể xảy ra viêm túi mật và suy thận, cũng như nhiễm trùng cơ, não và đường hô hấp. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh nhân nhiễm HIV / hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) có thể phát triển viêm kết mạc giác mạc vi mô.

Phát hiện microsporidia thông qua kính hiển vi phân, nhưng ELISA, xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang (IFAs), hoặc PCR là cần thiết để xác định đặc điểm. Thông thường, điều trị bằng albendazole trong 2-4 tuần có hiệu quả đối với hầu hết các bệnh về mắt, ruột và vi khuẩn lan rộng.

Động vật nguyên sinh

Balantidium coli 

Bệnh Balantidiasis là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do sinh vật đơn bào có lông mao B coli gây ra (hình minh họa). Vật chủ chính được cho là lợn. Vì vậy, những người xử lý lợn hoặc phụ phẩm của lợn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Những người bị suy dinh dưỡng hoặc ở những nơi kém vệ sinh cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Sau khi con người ăn phải các nang nhiễm trùng qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, các sinh vật B coli di chuyển đến ruột già. Khi ở trong ruột, chúng phát triển thành các thể dinh dưỡng (trophozoites), chúng tái tạo bằng cách phân hạch nhị phân và liên hợp trong khi tiêu thụ vi khuẩn. Chúng cư trú chủ yếu trong lòng ruột nhưng có thể xâm nhập vào niêm mạc và gây loét. Mặc dù hầu hết các cá nhân không có khả năng miễn dịch không có triệu chứng, nhưng bệnh nhân có thể bị tiêu chảy ra máu, nhầy; buồn nôn; nôn mửa; đau bụng; chán ăn; giảm cân; sốt; viêm đại tràng; và mất nước.

Chẩn đoán được thực hiện trên cơ sở phết ướt các mẫu phân. Điều trị bao gồm bù thể tích và chất điện giải, cũng như bao phủ kháng sinh bằng tetracycline, metronidazole hoặc iodoquinol. Nhiễm trùng có thể dễ dàng điều trị nếu chẩn đoán chính xác được thực hiện.

Advertisement

Dientamoeba fragilis

D fragilis là một sinh vật đơn bào không bào sợi (ảnh) lây nhiễm vào ruột già. Sự lây truyền được cho là xảy ra do lây truyền qua đường phân từ người sang người hoặc do đồng nhiễm với trứng của E ermicularis (giun kim ở người); tuy nhiên, vòng đời không được hiểu đầy đủ.

Trophozoites lây nhiễm vào các tế bào crypt niêm mạc của ruột già, gây ra phản ứng viêm tăng bạch cầu ái toan. Đau bụng và tiêu chảy không ra máu là những triệu chứng phổ biến nhất, nhưng cũng có thể phát triển chứng chán ăn, sụt cân, buồn nôn, nôn, đầy hơi, nhức đầu, sốt, khó chịu và mệt mỏi.

Việc chẩn đoán thường được thực hiện thông qua việc đánh giá bằng kính hiển vi đối với các vết phết phân tươi nhuộm màu vĩnh viễn (trichrome). Việc điều trị thường thành công sau khi dùng thuốc tẩy giun như iodoquinol (thuốc được lựa chọn) hoặc paromomycin.

Giardia

Giardiasis là một bệnh tiêu chảy lớn được tìm thấy trên toàn thế giới; ở Hoa Kỳ, nó là bệnh ký sinh trùng đường ruột được chẩn đoán thường xuyên nhất. Nó thường được gây ra bởi đơn bào trùng roi Giardia lamblia (ảnh; còn được gọi là Giardia gutis). Sự lây nhiễm xảy ra khi ăn phải các nang Giardia, thường là do nước bị ô nhiễm như suối hoặc hồ, hoặc giếng không được xử lý.

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đều không có triệu chứng, và việc vận chuyển không có triệu chứng là khá phổ biến. Lây truyền từ người sang người do vệ sinh và vệ sinh kém là phương tiện lây nhiễm chính. Những người có triệu chứng có thể báo cáo tiêu chảy chảy nước, bùng nổ; đau quặn bụng; chứng hôi nách; nôn mửa; sốt; tình trạng khó chịu; chán ăn; không dung nạp lactose; và giảm cân. Các triệu chứng có thể kéo dài đến 3 tuần. Bệnh tự giới hạn ở hầu hết mọi người, nhưng nhiễm Giardia mãn tính đã được báo cáo và có thể gây ra hội chứng mệt mỏi mãn tính, hội chứng ruột kích thích và dị ứng thực phẩm.

Chẩn đoán được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm phân để tìm u nang hoặc vi khuẩn sinh dưỡng, phát hiện kháng nguyên trong phân bằng ELISA hoặc IFA, hoặc hiếm khi là lấy mẫu tá tràng.

Entamoeba histolytica

Bệnh Amebiasis, do nhiễm đơn bào E histolytica, là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do nhiễm ký sinh trùng. Nhiễm trùng xảy ra khi ăn phải các động vật nguyên sinh dạng nang, thường ở đất, thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm phân. Quá trình phát triển thành tế bào sinh dưỡng xảy ra ở manh tràng, đoạn cuối hồi tràng hoặc ruột kết. Sau đó, các vi khuẩn dinh dưỡng xâm nhập vào hàng rào niêm mạc ruột kết và với bệnh xâm lấn nghiêm trọng, tạo ra sự phá hủy mô, tiêu chảy ra máu và viêm đại tràng. Sự lây lan qua đường máu có thể gây lắng đọng trophozoite vào gan, não và phổi, dẫn đến hình thành áp xe. Áp xe gan là bệnh nhiễm trùng ngoài đường tiêu hóa phổ biến nhất.

Chẩn đoán có thể được thực hiện bằng phương pháp soi phân tìm u nang và vi khuẩn sinh dưỡng, ELISA, IFA, ngưng kết máu gián tiếp hoặc xét nghiệm PCR. Iodoquinol hoặc paromomycin là những liệu pháp điều trị đầu tiên đối với nhiễm trùng E histolytica, nhưng những loại thuốc này có khả năng hấp thu đường tiêu hóa kém và do đó hiệu quả nhất trong việc điều trị nhiễm trùng ruột không có triệu chứng. Bệnh đường ruột và ngoài tiêu hóa có triệu chứng được điều trị bằng metronidazole hoặc tinidazole, sau đó là dùng iodoquinol hoặc paromomycin. Áp xe ngoài đường tiêu hóa nói chung cần cả dẫn lưu và dùng metronidazole hoặc tinidazole.

Cryptosporidium

Vòng đời của Cryptosporidium.

Bệnh Cryptosporidiosis do nhiễm động vật nguyên sinh từ chi Cryptosporidium, thường gặp nhất là Cryptosporidium hominis hoặc Cryptosporidium parvum. Sự lây nhiễm thường xảy ra qua đường lây truyền qua đường phân-miệng từ người sang người nhưng cũng có thể do lây truyền từ động vật sang người hoặc đường nước.

Nhiễm trùng Cryptosporidium gây tiêu chảy nặng, bùng nổ thông qua sự kết hợp của tăng tính thấm ruột, tiết clorua và kém hấp thu trong ruột non.

Ở người lớn khỏe mạnh, bệnh do cryptosporidiosis thường gây ra bệnh tiêu chảy tự giới hạn, kéo dài đến 4 tuần. Ở trẻ em hoặc bệnh nhân suy giảm miễn dịch, bao gồm cả những người bị AIDS hoặc những người đã trải qua cấy ghép nội tạng, rối loạn có thể gây tiêu chảy dai dẳng và nghiêm trọng hơn, có thể kéo dài hàng tháng. Tỷ lệ nhiễm Cryptosporidium ước tính ở bệnh nhân HIV / AIDs là 9% trên toàn cầu.

Phương pháp chẩn đoán bệnh Cryptosporidiosis phổ biến nhất là bằng phương pháp nhuộm nhanh bằng axit và kính hiển vi huỳnh quang miễn dịch có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất. Hình ảnh hiển thị cho thấy kháng thể huỳnh quang miễn dịch trên tế bào trứng loài Cryptosporidium (mũi tên vàng) và nang của Giardia duodenalis (mũi tên đỏ).

Điều trị bằng nitazoxanide có hiệu quả khiêm tốn và rút ngắn thời gian tiêu chảy ở những vật chủ có khả năng miễn dịch, nhưng nó không có hiệu quả được chứng minh ở bệnh nhân AIDS. Liệu pháp điều trị triệu chứng bằng chất lỏng, hỗ trợ dinh dưỡng và thuốc chống co giật giúp ngăn ngừa bệnh tật sau này. Giảm ức chế miễn dịch bằng liệu pháp kháng retrovirus là điều tối quan trọng trong điều trị tiêu chảy.

Cystoisospora belli

Vòng đời của Cystoisospora belli.

Cystoisosporiasis (trước đây gọi là isosporiasis) là một bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn đơn bào Cystoisospora (Isospora) belli. Sự lây nhiễm xảy ra qua đường lây truyền qua đường phân-miệng từ người sang người; không có mầm bệnh động vật nào được xác định. Noãn bào có thể lây nhiễm trong môi trường bên ngoài vật chủ trong nhiều tháng. Nhiễm trùng phổ biến nhất ở Nam Mỹ, Châu Phi và Đông Nam Á.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng cystoisosporiasis bao gồm tiêu chảy nhiều, chảy nước, không có máu; đau bụng co thắt; tình trạng khó chịu; chán ăn; nôn mửa; và những cơn sốt. Ở trẻ sơ sinh / trẻ em và bệnh nhân suy giảm miễn dịch, rối loạn này có thể gây tiêu chảy dai dẳng và nghiêm trọng hơn.

Chẩn đoán nhiễm trùng cystoisosporiasis được thực hiện bằng cách kiểm tra bằng kính hiển vi các mẫu phân trong giá thể ướt để xác định các nang noãn hoặc bằng các vết bẩn nhanh bằng axit đã được sửa đổi (bên trái). Kính hiển vi tự phát huỳnh quang bằng tia cực tím (bên phải) cũng hữu ích, vì tế bào trứng tự phát huỳnh quang khi tiếp xúc với bộ lọc tia cực tím. Xét nghiệm PCR chẩn đoán có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhưng không thường xuyên được sử dụng để chẩn đoán.

Điều trị hỗ trợ, bù dịch và điện giải. Trimethoprim-sulfamethoxazole đường uống được sử dụng để điều trị bệnh, với ciprofloxacin được sử dụng như một tác nhân thay thế hàng thứ hai. Liệu pháp ức chế kéo dài có thể cần thiết cho bệnh nhân AIDS.

 

Nguồn:  What’s Eating You: 12 Common Intestinal Parasites

Bài tự dịch vui lòng không reup

Người dịch: thaongan2509

Advertisement

Giới thiệu thaongan2509

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …