[2minutemedicine] Vitamin D có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của tiền đái tháo đường thành đái tháo đường

Rate this post

 

  1. Bài tổng quan tài liệu có hệ thống và phân tích tổng hợp hiện nay cho thấy việc bổ sung vitamin D cho bệnh nhân tiền đái tháo đường có mối liên hệ đến việc giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường. 

  2. Việc bổ sung vitamin D cũng liên quan đến việc cải thiện quá trình điều hòa glucose ở nhóm đối tượng này.

Mức đánh giá bằng chứng: 1 (Xuất sắc)

 

Tóm tắt nghiên cứu: 

Đái tháo đường típ 2 ngày càng trở nên phổ biến trên phạm vi toàn cầu. Đáng chú ý, bệnh đái tháo đường týp 2 có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, rối loạn chức năng đa tạng và các biến cố tim mạch có hại. Mặc dù đã có những phương pháp điều trị hiệu quả, nhưng những nỗ lực giảm tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường vẫn được sử dụng như một chiến lược phòng ngừa chính.

Những người có mức glucose máu tăng cao ở ngưỡng giới hạn, được gọi là tiền đái tháo đường, có nguy cơ rất cao mắc bệnh đái tháo đường nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Ngoài việc thay đổi lối sống, người ta quan sát rằng mức vitamin D cao có liên quan đến nguy cơ thấp mắc bệnh đái tháo đường típ 2.

Nghiên cứu hiện tại là một tổng quan tài liệu có hệ thống và phân tích tổng hợp của các nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên, dựa trên phương pháp tiếp cận dữ liệu cá nhân của người tham gia (IPD), để đánh giá liệu vitamin D có thể làm giảm nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường ở người trưởng thành mắc tiền đái tháo đường hay không. 

Theo đó, ba thử nghiệm đã được đưa vào và dữ liệu của chúng đã được trích xuất và phân tích. Có các phát hiện chính là những người tham gia được bổ sung vitamin D ít có khả năng mắc bệnh đái tháo đường và có nhiều khả năng lấy lại sự điều hòa glucose máu bình thường. Vitamin D không liên quan đến việc tăng nguy cơ tác dụng có hại. Nhìn chung, tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp này cho thấy việc bổ sung vitamin D có thể có lợi ở những bệnh nhân tiền đái tháo đường trong việc ngăn ngừa sự tiến triển thành bệnh đái tháo đường và cải thiện quá trình điều hòa glucose máu.

 

Chuyên sâu [đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp]:

Nghiên cứu hiện tại là một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng giả dược nhằm điều tra tác động của việc bổ sung vitamin D đường uống ở người trưởng thành mắc bệnh tiền đái đường đối với sự tiến triển của đái tháo đường. 

Kết quả chính được rút ra từ những thử nghiệm này là thời điểm mới khởi phát bệnh đái tháo đường. Tổng cộng, ba thử nghiệm ngẫu nhiên đã được xác định và đưa vào để tổng hợp dữ liệu, bao gồm 4.190 người tham gia với tỷ lệ xấp xỉ 1:1 giữa nhóm vitamin D và nhóm giả dược. Nhóm bổ sung vitamin D được cung cấp dưới dạng cholecalciferol 20.000 IU mỗi tuần, cholecalciferol 4.000 IU mỗi ngày hoặc eldecalcitol 0,75 mcg mỗi ngày. Cả ba thử nghiệm đều được đánh giá là có rủi ro thiên vị thấp. Thời gian theo dõi trung bình là 3 năm. 

Người ta thấy rằng vitamin D giúp giảm 15% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường mới khởi phát (Tỷ lệ rủi ro [HR], 0,85; Khoảng tin cậy 95%, [CI] 0,75 đến 0,96) và giảm rủi ro tuyệt đối trong ba năm đối với bệnh đái tháo đường. 3,3 điểm phần trăm (KTC 95%, 0,6 đến 6 điểm phần trăm). Hai thử nghiệm sử dụng cholecalciferol làm vitamin D bổ sung, loại vitamin này cần chuyển đổi thành 25-hydroxyvitamin D trong cơ thể để có hoạt tính sinh học. Trong số những người tham gia được bổ sung vitamin D, những người duy trì nồng độ 25-hydroxyvitamin D trung bình trong huyết thanh từ 125nmol/L trở lên có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường giảm 76% (HR, 0,24; 95% CI, 0,16 đến 0,36), so với đối với những người có nồng độ trong huyết thanh nằm trong khoảng từ 50 đến 74 nmol/L. Mức giảm rủi ro tuyệt đối trong ba năm là 18,1 điểm phần trăm (KTC 95%, 11,7 đến 24,6; điểm phần trăm). Vitamin D cũng làm tăng 30% khả năng lấy lại sự điều hòa glucose máu bình thường (tỷ lệ tỷ lệ, 1,30; 95% CI, 1,16 đến 1,46). 

Advertisement

Cuối cùng, việc bổ sung vitamin D không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các tác dụng có hại. Tóm lại, tổng quan hệ thống này đã tổng hợp bằng chứng ủng hộ việc sử dụng bổ sung vitamin D để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở những người mắc bệnh tiền đái tháo đường.

©2023 2 Minute Medicine, Inc. All rights reserved. No works may be reproduced without expressed written consent from 2 Minute Medicine, Inc. Inquire about licensing here. No article should be construed as medical advice and is not intended as such by the authors or by 2 Minute Medicine, Inc.

Nguồn: Vitamin D effective in preventing the progression of pre-diabetes to diabetes

Người dịch: Võ Thị Thảo Ngân, Trần Gia Minh

Hiệu đính: BS. Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Giới thiệu thaongan2509

Check Also

SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn …