3 thuốc trừ sâu khác liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ cao hơn

Rate this post

Ba loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng tại Mỹ đã được liên kết với nguy cơ mắc típ Parkinson. Típ Parkinson đang tăng nhanh và nguyên nhân chưa rõ. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng 14 loại thuốc trừ sâu có nguy cơ gây ra Típ Parkinson.


**Nghiên cứu mới về nguy cơ mắc bệnh Parkinson liên quan đến việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu**

Bệnh Parkinson đang ngày càng phổ biến nhanh chóng, và tương tự như một số tình trạng thần kinh khác, nguyên nhân của nó vẫn chưa rõ ràng. Tiềm năng của các chất hóa học độc hại đối với các tế bào thần kinh ở phần não bị ảnh hưởng bởi bệnh Parkinson đã được nghiên cứu từ những năm 1980. Mặc dù vậy, nhiều chất hóa học, đặc biệt là phân bón và thuốc trừ sâu được biết đến là gây nguy cơ, vẫn được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã xác định một nguy cơ mắc bệnh Parkinson liên quan đến việc tiếp xúc với 14 loại thuốc trừ sâu. Bệnh Parkinson hiện đang là một trong những rối loạn thần kinh phát triển nhanh nhất trên thế giới, và lý do vẫn chưa rõ ràng.

Bệnh Parkinson được đặc trưng bởi sự mất tế bào thần kinh trong substantia nigra, một phần của não chịu trách nhiệm điều khiển chuyển động. Các tế bào thần kinh trong phần này của não tạo ra dopamine, một chất truyền dẫn thần kinh được sử dụng để truyền tín hiệu trong não. Mất tín hiệu này ảnh hưởng đến việc điều khiển chuyển động, một triệu chứng phổ biến ở người mắc bệnh Parkinson.

Có nhiều lý thuyết về cách và tại sao bệnh Parkinson phát triển. Một trong những lý thuyết là một peptide được gọi là alpha-synuclein tích tụ trong các tế bào substantia nigra của người mắc bệnh Parkinson. Những sự tích tụ này được biết đến là Lewy bodies, và chúng có vẻ gây hại cho tế bào thần kinh và ngăn chúng tạo ra dopamine cần thiết cho việc truyền tín hiệu. Các lý thuyết khác bao gồm di truyền và chức năng mitochondrial, tương tự như một số lý thuyết về bệnh Alzheimer. Một lý thuyết khác là bệnh Parkinson là do tiếp xúc với các độc tố môi trường, chẳng hạn như phân bón và thuốc trừ sâu.

**Phát hiện mới về nguy cơ mắc bệnh Parkinson liên quan đến 3 loại thuốc trừ sâu khác**

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng tiếp xúc với 3 loại thuốc trừ sâu khác nhau đã được liên kết với nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng cao. Các nhà nghiên cứu từ Amherst College, MA, Đại học Washington ở St. Louis, MI, và Viện Thần kinh Barrow ở AZ đã phân tích dữ liệu về 21,549,400 người được bảo hiểm Medicare tại Hoa Kỳ. Họ sau đó đã phân loại việc sử dụng trung bình hàng năm của các loại thuốc trừ sâu từ năm 1992–2008, xuống cấp tỉnh. Họ sau đó sử dụng các dữ liệu này để tìm kiếm mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với 65 loại thuốc trừ sâu được biết đến và nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở các khu vực này. Họ cũng điều chỉnh dữ liệu cho ô nhiễm không khí, nơi cư trú nông thôn/đô thị và thu nhập trung bình.

Kết quả cho thấy mối liên hệ giữa 14 loại thuốc trừ sâu và nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng cao ở vùng Rocky Mountain và Great Plains. Ba trong số này được xác định có mối quan hệ mạnh mẽ nhất với nguy cơ tăng cao: simazine, lindane và atrazine. Người sống ở các hạt ở hàng đầu về việc sử dụng simazine được tìm thấy có nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng 36%, trong khi người sống ở các hạt có sử dụng atrazine và lindane cao nhất có nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng lần lượt 31% và 25%. Nguy cơ phát hiện là phụ thuộc vào liều lượng. Cả ba loại thuốc trừ sâu này đều bị hạn chế trong việc sử dụng của Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh.

**Những ảnh hưởng của việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu đối với sức khỏe**

Các phát hiện này hỗ trợ cho nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc trừ sâu có tác động phụ thuộc vào liều lượng đối với nguy cơ mắc bệnh Parkinson, theo GS. Bastiaan R. Bloem, một bác sĩ thần kinh và giám đốc Trung tâm Chuyên môn về Parkinson & Rối loạn chuyển động tại Trường Đại học Radboud ở Nijmegen, Hà Lan, người đã viết rất nhiều về pháp luật liên quan đến việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón. GS. Bloem không tham gia vào nghiên cứu này. Một trong những thách thức của việc điều chỉnh việc sử dụng thuốc trừ sâu để giúp tránh bệnh Parkinson là rất khó để xác định nguyên nhân cụ thể của bệnh Parkinson của một cá nhân, ông nói:

“Việc bệnh Parkinson của bạn có phải do tiếp xúc với thuốc trừ sâu [là một câu hỏi khó trả lời], và điều làm nó đặc biệt khó khăn khi nói đến một loại thuốc trừ sâu cụ thể là [tiếp xúc được xác định bởi] những gì bạn ăn, bạn hít thở, nơi bạn làm việc và người ta thay đổi khi họ rời đi và chuyển nhà. Họ thay đổi công việc, họ thay đổi chế độ ăn uống.”

Trong một bài viết mới đây được đăng trên Nature Reviews Neurology, ông chỉ ra rằng Liên minh Châu Âu gần đây đã gia hạn giấy phép tiếp thị để sử dụng glyphosate, chất diệt cỏ được tìm thấy trong chất diệt cỏ phổ biến Roundup, thêm 10 năm nữa, mặc dù có bằng chứng từ các nghiên cứu động vật cho thấy nó ảnh hưởng đến substantia nigra. Ông lập luận rằng thay vì trách nhiệm chứng minh về sự an toàn đặt trên những nhà nghiên cứu, thì nó nên đặt trên các công ty, để chứng minh rằng hóa chất của họ là an toàn.

**Hậu quả của nguy cơ mắc bệnh Parkinson từ việc tiếp xúc với chất độc hại**

Theo Tiến sĩ Krzyzanowski, những người có nguy cơ cao nhất là những người “hoạt động với các hợp chất này cũng như những người sống gần với đất trồng nơi các hợp chất này được áp dụng.” Các mức độ nguy cơ khác nhau được liên kết với việc áp dụng ở mức độ trên mặt đất, so với thông qua máy bay chẳng hạn, cô nói. Tiếp xúc với các chất hóa học này có thể thông qua hít thở, nhưng chúng cũng có thể được tiêu thụ, GS. Bloem cảnh báo.

Advertisement

“Một mối quan tâm khác là các hợp chất này đã vào chuỗi thức ăn, ví dụ, rượu vang đỏ ở các siêu thị Hà Lan. Trong năm 2023, chứa bảy loại thuốc trừ sâu khác nhau, bao gồm glyphosate. Nếu bạn uống một ly rượu vang đỏ từ một siêu thị hàng đầu, bạn đang uống Roundup,” ông cảnh báo. Để giải quyết vấn đề này, ông lập luận rằng chứng minh an toàn nên đặt trên các công ty, để chứng minh rằng hóa chất của họ là an toàn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao căn bệnh Parkinson đang phát triển nhanh chóng?

Trả lời: Căn bệnh Parkinson đang phát triển nhanh chóng do nguyên nhân chính vẫn chưa rõ ràng.

Câu hỏi 2: Tính chất của mất những tế bào thần kinh ở substantia nigra trong Parkinson?

Trả lời: Mất những tế bào thần kinh ở substantia nigra trong Parkinson dẫn đến sự mất khả năng kiểm soát các chuyển động cơ thể.

Câu hỏi 3: Lý thuyết nào được đề xuất làm nguyên nhân của bệnh Parkinson?

Trả lời: Có nhiều lý thuyết được đề xuất về nguyên nhân của bệnh Parkinson, bao gồm tích tụ alpha-synuclein trong tế bào substantia nigra.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu mới đã liên kết bệnh Parkinson với loại thuốc trừ sâu nào?

Trả lời: Nghiên cứu mới đã liên kết bệnh Parkinson với 14 loại thuốc trừ sâu, trong đó có simazine, lindane và atrazine.

Câu hỏi 5: Theo bạn, nguy cơ mắc bệnh Parkinson liên quan đến việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu là gì?

Trả lời: Nguy cơ mắc bệnh Parkinson liên quan đến việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu là rất cao, đặc biệt đối với những người làm việc trực tiếp với các hợp chất này và những người sống gần vùng nông nghiệp mà các hợp chất này được sử dụng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, 3 more pesticides strongly linked to higher risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …