4 thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện hoặc ngăn ngừa suy giảm sức khỏe

Rate this post

Việc thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm chức năng nhận thức ở người mắc chứng mất trí sớm, theo nghiên cứu. Đái tháo đường là một bệnh tiến triển ảnh hưởng đến tư duy và chức năng, là loại típ đái tháo đường phổ biến nhất. Những thay đổi lối sống như quản lý căng thẳng, tập thể dục, và hạn chế tiêu thụ thịt có thể cải thiện chức năng nhận thức trong người mắc suy giảm nhẹ hoặc mất trí sớm do đái tháo đường típ.


Thay đổi lối sống có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm chức năng nhận thức ở những người mắc chứng mất trí sớm, các nghiên cứu đã phát hiện. Alzheimer là một bệnh tiến triển ảnh hưởng đến tư duy và chức năng và là loại mất trí thông thường nhất. Các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến việc tìm hiểu xem liệu có cách nào để cải thiện chức năng nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer, vì chưa có phương pháp chữa trị nào cho bệnh này.

Kết quả từ một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một số can thiệp về lối sống có thể giúp cải thiện hoặc ngăn chặn sự suy giảm chức năng nhận thức ở những người mắc tổn thương nhận thức nhẹ hoặc mất trí sớm do bệnh Alzheimer. Những thay đổi lối sống này bao gồm quản lý căng thẳng, tập thể dục và hạn chế tiêu thụ thịt, cùng với nhiều yếu tố khác.

Nhận được chẩn đoán mắc bệnh mất trí có thể làm tan nát và làm nản lòng. Tuy nhiên, các chuyên gia quyết tâm tìm ra cách tốt nhất để giúp người mắc bệnh Alzheimer, và các nghiên cứu gần đây trong lĩnh vực này đều mang tính hi vọng.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu & Điều trị Alzheimer đã xem xét cách can thiệp vào lối sống tập trung có thể giúp người ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer. Trong một chương trình can thiệp kéo dài 20 tuần, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kết hợp các can thiệp lối sống như tuân thủ chế độ ăn nhiều thực phẩm thực vật, tập thể dục, quản lý căng thẳng và tham gia các cuộc họp hỗ trợ nhóm có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Kết quả này chỉ ra những hướng can thiệp tiềm năng để giúp những người mắc mất trí sớm hoặc can thiệp để ngăn ngừa mất trí. Bệnh Alzheimer là một tình trạng gây ra sự thay đổi trong não và ảnh hưởng đến hơn sáu triệu người chỉ ở Mỹ một mình.

Những người mắc bệnh Alzheimer thường trải qua sự suy giảm dần về chức năng nhận thức và trí nhớ. Họ có thể gặp khó khăn với việc mất trí, thay đổi tính cách và sự suy giảm trong sự đánh giá. Bệnh Alzheimer cũng là loại mất trí thông thường nhất, khiến nó trở thành một lĩnh vực nghiên cứu đặc biệt quan trọng.

Shannel Kassis Elhelou, Psy.D., chuyên gia tâm lý lão niên và tâm thần học tại Chương trình Sức khỏe não và Lối sống của Viện Não Thái Dương Thái Bình Dương ở Santa Monica, California, không tham gia vào nghiên cứu này, đã lưu ý về Alzheimer cho Medical News Today: “Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống và chức năng thông qua sự suy giảm dần về trí nhớ, chức năng nhận thức (sự chú ý, tốc độ xử lý, giải quyết vấn đề, tìm từ), các nhiệm vụ hàng ngày (quản lý tài chính, lái xe, quản lý thuốc, nhiệm vụ trong nhà), cũng như sự thay đổi trong tâm trạng (tăng sự cáu kỉnh, lo lắng, trầm cảm hoặc lờ đờ).” “Qua thời gian, bệnh Alzheimer dẫn đến sự suy giảm sức khỏe thể chất, giảm di động và tăng nguy cơ té ngã. Tổng thể, những ảnh hưởng này dẫn đến cô lập xã hội và gánh nặng lớn cho người chăm sóc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá nhân và người chăm sóc,” Elhelou nói.

Có các loại thuốc giúp người mắc bệnh Alzheimer, nhưng các chuyên gia cũng quan tâm đến cách can thiệp vào lối sống có thể giúp ích. Những can thiệp lối sống này là trọng tâm của nghiên cứu hiện tại.

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu muốn xem xét liệu việc kết hợp các can thiệp không dùng thuốc có thể giúp ích cho những người ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, kiểm soát bao gồm năm mươi một người tham gia. Tất cả các người tham gia đều mắc tổn thương nhận thức nhẹ hoặc mất trí sớm do bệnh Alzheimer. Tuổi trung bình của các người tham gia là 73,5 tuổi. Các nhà nghiên cứu loại trừ những người có tổn thương nhận thức trung bình hoặc nghiêm trọng và những người không thể tham gia vào việc tập thể dục thường xuyên.

Các nhà nghiên cứu chia người tham gia thành hai nhóm. Nhóm kiểm soát nhận được chăm sóc tiêu chuẩn, và nhóm can thiệp nhận chăm sóc tiêu chuẩn và tham gia vào bốn can thiệp lối sống chính:

– Thực hiện một chế độ ăn nhiều thực phẩm thực vật, ít được chế biến với các loại thực phẩm bổ sung cụ thể và mức độ thấp của chất béo có hại và tinh bột tinh lọc,

– Tập thể dục vừa phải ít nhất ba mươi phút mỗi ngày và tập cường độ nhẹ ba lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn,

– Các kỹ thuật quản lý căng thẳng như thiền, yoga và các bài tập hơi thở,

– Sử dụng thường xuyên các nhóm hỗ trợ ba lần mỗi tuần.

Tổng thể, giai đoạn can thiệp kéo dài 20 tuần, và hai người tham gia từ nhóm can thiệp đã rút lui. Các nhà nghiên cứu cung cấp đồ ăn, hỗ trợ với việc tập thể dục, giám sát các kỹ thuật quản lý căng thẳng và truy cập các cuộc họp hỗ trợ nhóm cho người tham gia can thiệp.

Các nhà nghiên cứu sử dụng một số phương tiện để đánh giá sự thành công của các can thiệp, bao gồm bốn công cụ đánh giá: Thang đo Đánh giá AD – Phần con Đánh giá Nhận thức, Ấn tượng toàn cầu về Thay đổi, Tổng của Đánh giá Rối loạn Lâm sàng và Đánh giá Toàn cầu về Rối loạn Lâm sàng. Họ cũng xem xét một số chỉ số sinh học và các loại vi sinh vật.

Nhóm kiểm soát cho thấy sự suy giảm trong tất cả bốn đánh giá về nhận thức và chức năng. Ngược lại, nhóm can thiệp đã cải thiện được ba trong số bốn đánh giá. Trong đánh giá cuối cùng, nhóm can thiệp thể hiện sự tiến triển ít hơn so với nhóm kiểm soát. Ngoài ra, nhóm can thiệp đã cải thiện cấu hình vi sinh vật và cải thiện các chỉ số sinh học có ý nghĩa lâm sàng so với nhóm kiểm soát.

Tác giả của nghiên cứu, Dean Ornish, người sáng lập và là chủ tịch của Viện Nghiên cứu Y học Dự phòng và giáo sư lâm sàng y khoa tại Đại học California, San Francisco, đã lưu ý những điểm nổi bật của nghiên cứu này cho Medical News Today: “Điều làm cho nghiên cứu của chúng tôi đặc biệt là đây là lần đầu tiên một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên kiểm soát đã chứng minh rằng một can thiệp lối sống chật chội, không dùng thuốc, đã cải thiện đáng kể nhận thức và chức năng sau 20 tuần ở nhiều bệnh nhân mắc tổn thương nhận thức nhẹ hoặc mất trí sớm do bệnh Alzheimer.”

“Có một mối tương quan có ý nghĩa thống kê giữa mức độ thay đổi lối sống ở cả hai nhóm và mức độ thay đổi trong hầu hết các chỉ số đánh giá nhận thức và chức năng. Nói cách khác, càng nhiều bệnh nhân thay đổi lối sống theo cách đã quy định, tác động tích cực lên nhận thức và chức năng của họ càng lớn.” — Dean Ornish, tác giả nghiên cứu

Mặc dù kết quả không có nghĩa là tất cả mọi người trong nhóm can thiệp đều trải qua sự cải thiện về nhận thức, nhưng chúng đánh dấu kết quả vượt trội so với các can thiệp chăm sóc tiêu chuẩn. Ornish lưu ý rằng “Không phải tất cả bệnh nhân trong nhóm can thiệp đều cải thiện; trong bài kiểm tra CGIC, 71% đã cải thiện hoặc không thay đổi. Ngược lại, không có bệnh nhân nào trong nhóm kiểm soát cải thiện, tám người không thay đổi và 17 (68%) tiếp tục suy giảm.”

Nếu nghiên cứu tương lai xác nhận những kết quả này, các can thiệp có thể được chú trọng hơn như một cách giúp người mắc bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu. Nó cũng có thể có ý nghĩa cho việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này có một số hạn chế. Đầu tiên, nó bao gồm một mẫu mẫu nhỏ, vì vậy có thể hữu ích khi sao chép các kết quả với các nhóm lớn hơn, và các kết quả không thể tổng quát hóa. Các nhà nghiên cứu cũng không thể bao gồm một số cá nhân trong can thiệp, như những người không có người chăm sóc có thể giúp đỡ với việc tuân thủ nghiên cứu. Vì nghiên cứu tập trung vào bệnh Alzheimer, cũng không rõ là các can thiệp sẽ giúp ích như thế nào cho những người mắc các loại mất trí khác. Các nhà nghiên cứu lưu ý về khả năng cao của một lỗi loại II trong một số đo lường liên quan đến đa dạng dân tộc và chủng tộc. Nghiên cứu cũng bị hạn chế bởi thiết kế của nó, như là không phải là mù đôi. Các nhà nghiên cứu cũng không tiến hành đo cấu trúc não, điều này có thể đã tạo ra một bức tranh kết quả tốt hơn.

Giai đoạn can thiệp chỉ kéo dài 20 tuần, vì vậy nghiên cứu tương lai có thể có thời gian can thiệp và theo dõi kéo dài hơn và bao gồm nhiều đa dạng hơn trong số người tham gia nghiên cứu. Các can thiệp cũng phức tạp, làm cho không rõ liệu có một trong số chúng vượt trội trong cách chúng giúp đỡ người mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, một số dữ liệu dựa trên báo cáo của người tham gia, đây không phải là phương pháp thu thập dữ liệu chính xác nhất.

Các nhà nghiên cứu nhận biết rằng một số người tham gia có thể dễ dàng duy trì can thiệp hơn, điều này có thể là lý do vì sao những người tham gia này đã thấy sự cải thiện về nhận thức.

Advertisement

Các nhà nghiên cứu cũng nhận biết rằng “Các kết quả về mức độ thay đổi lối sống cần thiết để ngăn chặn sự suy giảm hoặc cải thiện nhận thức và chức năng cần được hiểu cẩn thận. Vì dữ liệu từ cả hai nhóm đã được kết hợp, nó không còn là một thử nghiệm ngẫu nhiên cho phân tích cụ thể này, do đó có thể có những yếu tố gây nhiễu không xác định.” Tuy nhiên, kết quả vẫn mang lại hy vọng cho những người và người thân của họ bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer và chỉ

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có những thay đổi lối sống nào có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm chức năng nhận thức ở người mắc đái tháo đường sớm?

Trả lời: Theo nghiên cứu, việc quản lý căng thẳng, tập thể dục và hạn chế tiêu thụ thịt có thể giúp cải thiện hoặc ngăn chặn sự suy giảm chức năng nhận thức ở người mắc bệnh đái tháo đường sớm.

2. Bệnh Alzheimer là gì và ảnh hưởng của nó đến cách tư duy và hoạt động như thế nào?

Trả lời: Bệnh Alzheimer là một bệnh tiến triển ảnh hưởng đến suy nghĩ và chức năng, là loại tiểu đường phổ biến nhất. Người mắc bệnh thường trải qua sự suy giảm chức năng nhận thức và trí nhớ, thay đổi tính cách và suy giảm khả năng đánh giá.

3. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra điều gì về việc cải thiện chức năng nhận thức ở người mắc bệnh Alzheimer?

Trả lời: Kết quả từ một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một số can thiệp về lối sống có thể giúp cải thiện hoặc ngăn chặn sự suy giảm chức năng nhận thức ở người mắc suy giảm nhận thức nhẹ hoặc bệnh đái tháo đường sớm.

4. Những can thiệp về lối sống nào có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người mắc bệnh Alzheimer?

Trả lời: Các thay đổi lối sống bao gồm quản lý căng thẳng, tập thể dục và hạn chế tiêu thụ thịt có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người mắc bệnh Alzheimer.

5. Nghiên cứu gần đây về bệnh Alzheimer đã tìm ra điều gì mới về việc cải thiện chức năng nhận thức ở người mắc bệnh?

Trả lời: Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các can thiệp về lối sống có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người mắc bệnh Alzheimer ở các giai đoạn sớm.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, 4 lifestyle changes may help improve or prevent decline

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …