Các lựa chọn dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến rủi ro không?

Rate this post

Một nghiên cứu mới đề xuất rằng chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến rủi ro mắc bệnh đa xơ cứng. Chuyên gia chưa hiểu tại sao bệnh đa xơ cứng (MS) phát triển, nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy yếu tố di truyền và môi trường có thể ảnh hưởng tới sự xuất hiện của bệnh. Nhà nghiên cứu Italia đã sử dụng dữ liệu từ UK Biobank để tìm hiểu cách chế độ ăn và các yếu tố lối sống khác có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của MS. Đọc thêm về nghiên cứu này trong bài viết dưới đây.


**Ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với bệnh viêm não đa dạng**

Một nghiên cứu mới đề xuất rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh viêm não đa dạng. Chuyên gia vẫn chưa hiểu tại sao bệnh viêm não đa dạng (MS) phát triển, nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng yếu tố di truyền và môi trường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh.

**Nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với bệnh MS**

Nhóm nghiên cứu Ý đã sử dụng dữ liệu từ UK Biobank, một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất hiện có, để tiến hành một nghiên cứu khám phá cách chế độ ăn uống và các yếu tố lối sống khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh MS. Các tác giả của nghiên cứu cho biết ‘bằng chứng khuyến khích việc nghiên cứu về chế độ ăn uống như một yếu tố rủi ro có thể điều chỉnh được cho bệnh thần kinh này.’

**Bệnh viêm não đa dạng và ảnh hưởng của chế độ ăn uống**

Bệnh viêm não đa dạng (MS) là một bệnh mãn tính, viêm nhiễm miễn dịch của hệ thần kinh trung ương (CNS) với sự gia tăng về mặt phổ biến. Đây là một tình trạng tiến triển, có nghĩa là nó có khả năng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

**Triệu chứng của bệnh và yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh**

Bệnh MS là bệnh khuyết tật thần kinh phổ biến nhất ở người trẻ. Triệu chứng thường xuất hiện giữa 20 và 40 tuổi, nhưng có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Một số chuyên gia tin rằng yếu tố di truyền và môi trường, như hút thuốc, béo phì và tiếp xúc với ánh sáng tia UVB có thể tăng nguy cơ mắc bệnh MS.

**Kết luận của nghiên cứu và những phát hiện quan trọng**

Các nhà khoa học tại Đại học Đông Piemonte ở Novaro, Ý đã tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu lớn UK Biobank để tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và các yếu tố lối sống với bệnh viêm não đa dạng. Các kết quả của họ được công bố trong tạp chí Nutrients.

**Kết luận và những hạn chế của nghiên cứu**

Trong khi nghiên cứu này cung cấp cái nhìn mới về vai trò của các mẫu ăn uống phức tạp trong sự phát triển của bệnh, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng cần tiếp tục nghiên cứu cụ thể hơn để đưa ra các phương pháp dựa vào bằng chứng cho việc ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm não đa dạng. Đánh giá đúng về chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cá nhân hóa các phương pháp dinh dưỡng trong bối cảnh dinh dưỡng chính xác.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

– Chuyên gia đã tìm hiểu tại sao bệnh đái tháo đường (típ) phát triển?

2. Nghiên cứu mới nhất cho thấy chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Làm thế nào nghiên cứu này được thực hiện?

– Các nhà nghiên cứu Ý đã sử dụng dữ liệu từ UK Biobank để tìm hiểu cách chế độ ăn và các yếu tố lối sống khác có thể ảnh hưởng đến phát triển bệnh đái tháo đường.

3. Bệnh đái tháo đường là gì và làm thế nào nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương?

– Bệnh đái tháo đường là một bệnh tự miễn dịch gây viêm mãn tính của hệ thần kinh trung ương, với sự gia tăng về phổ biến. Đây là một tình trạng tiến triển, có nghĩa là nó có thể tồi tệ hơn theo thời gian.

Advertisement

4. Làm thế nào chế độ ăn Địa Trung Hải có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

– Có một mối quan hệ nghịch đảo giữa việc tuân thủ chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải và sự phát triển của bệnh đái tháo đường, cho thấy rằng một chế độ ăn lành mạnh, giàu thực vật và thực phẩm nguyên chất có thể giúp bảo vệ khỏi tình trạng mãn tính này.

5. Có những yếu tố lối sống nào khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

– Những người hút thuốc, thiếu vitamin D, hoặc có tiền sử nhiễm virus Epstein-Barr có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn. Các yếu tố di truyền về béo phì cũng được liên kết với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tăng lên.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Can dietary choices influence risk?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …