[Bệnh học] Vì sao bệnh nhân xơ gan lại bị lách to?

là một đặc biệt, nó nhận từ hai nguồn: động mạch và tĩnh mạch cửa. Động mạch cung cấp màu giàu oxy cho , trong khi tĩnh mạch cửa mang giàu dinh dưỡng từ về , để xử lý trước khi phân phối các dưỡng đó đi khắp cơ thể.

Về cơ bản, tĩnh mạch cửa nhận từ 3 tĩnh mạch chính: tĩnh mạch , tĩnh mạch mạc treo tràng trên và tĩnh mạch mạc treo tràng dưới. Tĩnh mạch chuyển từ về tĩnh mạch cửa, trong khi tĩnh mạch mạc treo tràng trên và dưới dẫn màu giàu dinh dưỡng từ non qua tĩnh mạch cửa để về .

là tình trạng lành bị xơ hóa, và trở thành các sợi. Trong lý này, áp lực tĩnh mạch cửa tăng lên. Như chúng ta biết, chảy từ nơi áp lực cao về nơi áp lực thấp. Do đó, khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng lên, từ tĩnh mạch sẽ khó về tĩnh mạch cửa hơn. Dần dần, sẽ bị ứ lại ở tĩnh mạch (làm tĩnh mạch giãn ra), và sau đó là ứ lại ở trong → làm to ra.

Advertisement

Một số ý kiến cho rằng, khi to ra, sẽ bị cường, tức là tăng cường hoạt động. Bình thường, là nơi tiêu hủy hồng cầu và tiểu cầu. Do đó, khi tăng cường hoạt động, sẽ tăng tiêu hủy hồng cầu làm thiếu , và tăng tiêu hủy tiểu cầu làm bị giảm số lượng tiểu cầu, dẫn đến dễ bị xuất huyết.

Nguồn: Trao đổi kinh nghiệm cùng ôn thi nội trú

Advertisement

Giới thiệu Thủy Tiên

Avatar
Họ và tên: Hà Thuỷ Tiên Ngày sinh: 05/12/2000 Trường: sinh viên đại học tây nguyên Biệt danh khác: Azura

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sống khoẻ] Tiểu đêm và tiểu nhiều lần.

Gần đây quý vị thức dậy lúc nửa đêm để đi tiểu? Quý vị cảm …